Thị Trường BĐS 2022 Sẽ Phục Hồi Như Thế Nào?

Thi-Truong-BDS-2022-Se-Phuc-Hoi-Nhu-The-Nao

Thị Trường BĐS 2022 Sẽ Phục Hồi Như Thế Nào?

Theo Savills, thị trường BĐS 2022 có nhiều thay đổi, dưới sự ảnh hường của dịch bệnh Covid-19.

Mới đây, Savills vừa công bố kết quả từ cuộc khảo sát chuyên sâu về dự báo triển vọng năm 2022 cho hoạt động đầu tư, cho thuê thương mại và tầm ảnh hưởng của các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp tại 36 thành phố lớn trên thế giới trong năm 2022.

Khả năng hồi phục “lạc quan” của thị trường BĐS 2022

Khi việc hạn chế di chuyển được gỡ bỏ đần ở các nước, các hoạt động đầu tư dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh. Các nghiên cứu kỳ vọng 47% tổng vốn đầu tư sẽ đến từ các nhà đầu tư quốc tế. Đồng thời, 50% vốn đầu tư sẽ đến từ các nước láng giềng. Kết quả nghiên cứu cho thấy thị trường BĐS 2022 sẽ có sự phục hồi khả quan, dưới tác động mà đại dịch đem lại.

Theo khảo sát của Savills, 75% người tham gia đánh giá phát triển bền vững là yếu tố quan trọng đối với các nhà đầu tư. Trên thực tế, yếu tố này chưa thực sự rõ rệt tại các thị trường lớn ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, xu thế này sẽ sớm xuất hiện rõ ràng, khi con người ngày càng quan tâm hơn về các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG).

Phần lớn các chuyên gia cao cấp của Savills đều kỳ vọng về lợi suất sinh lời cao sẽ không thay đổi cho đến quý 2/2022. Tuy nhiên, thị trường BĐS 2022 vẫn sẽ tồn tại một số ngoại lệ.

Hình minh họa (nguồn Internet)

BĐS công nghiệp và nhà ở sẽ đón nhận sự quan tâm lớn từ giới đầu tư. Các chuyên gia kỳ vọng lợi suất của lĩnh vực này sẽ dịch chuyển theo hướng tích cực. Song, ở góc nhìn nhà đầu tư, lĩnh vực văn phòng lại được kỳ vọng phục hồi rõ rệt. 97% người tham gia khảo sát dự đoán lợi suất đầu tư giữ nguyên hoặc giảm nhẹ.

Thị trường nhà ở vẫn là “náo nhiệt” nhất

Dịch bệnh đã đem lại nhiều áp lực và thử thách, song đây chỉ là sự chững lại ngắn hạn cho thị trường BĐS Việt Nam. Giới chuyên gia nhận định, kịch bản hồi phục thị trường BĐS 2022 sẽ diễn ra sôi động nhất ở phân khúc nhà ở. Bởi mua nhà ở thực vẫn luôn là nhu cầu bứt thiết của người dân. Tuy nhiên, mức độ hấp thụ thị trường sẽ không cao như những năm trước.

Ở tình hình hiện tại, việc giảm lương, mất việc, không còn nhiều nguồn tích lũy đã khiến sức mua trên thị trường nhà ở có phần khiêm tốn. Các chuyên gia cho biết, nhà ở có giá trị vừa phải tại các đô thị lớn sẽ thu hút nhiều người mua.

Hình minh họa (nguồn Internet)

Thị trường BĐS 2022 ghi nhận sự sôi động của phân khúc nhà ở. Đầu tiên phải kể đến chính là do yếu tố dân số. Với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, đến năm 2030, 69% dân số Việt Nam sẽ sinh sống tại khu vực đô thị, khiến nhu cầu nhà ở sẽ gia tăng. Ở khía cạnh khác, quy mô gia đình giảm đã đem đến thị trường nhà ở nguồn cầu mới, từ các gia đình nhỏ tách hộ (gồm gia đình 1 thành viên).

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay thấp từ ngân hàng, cùng các dự án phát triển hạ tầng giao thông, cũng là động lực phát triển cho thị trường BĐS 2022. Thời gian qua, những dự án lớn đang được chú ý như đường TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, cao tốc TP.HCM-Mộc Bài, vành đai 3, vành đai 4,…

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *