Thị Trường BĐS Có Thể Trải Qua 4 Giai Đoạn Phát Triển cuối 2021- Đầu 2022

Thị Trường BĐS Có Thể Trải Qua 4 Giai Đoạn Phát Triển cuối 2021- Đầu 2022

Thị Trường BĐS Có Thể Trải Qua 4 Giai Đoạn Phát Triển cuối 2021- Đầu 2022

Thị trường BĐS đang xuất hiện những dấu hiệu tích cực, quý 4 ghi nhận nhiều dự án mở bán mới. BĐS có thể trải qua 4 giai đoạn cuối 2021 – đầu 2022.

Bức tranh BĐS có hi vọng phục hồi vào thời điểm cuối năm 2021

Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), ông Nguyễn Mạnh Khởi cho hay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp thời gian qua đã tác động tiêu cực lên nền kinh tế. Song BĐS vẫn có những dấu hiệu tích cực, nhất là trong giai đoạn 6 tháng đầu năm.

6 tháng đầu năm 2021 có tới 55 ngàn giao dịch

Thị Trường BĐS Có Thể Trải Qua 4 Giai Đoạn Phát Triển cuối 2021- Đầu 2022
Thị Trường BĐS Có Thể Trải Qua 4 Giai Đoạn Phát Triển cuối 2021- Đầu 2022

Ông Khởi chia sẻ, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021 đã có đến 55 ngàn giao dịch BĐS. Trong khi đó, cả năm 2020 chỉ có 43 ngàn giao dịch. Dù dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực lên nền kinh tế, song thị trường nhà đất vẫn nhận được sự quan tâm rất lớn. Ba năm qua, giá BĐS tăng liên tục, trong đó phân khúc đất nền còn tăng “nóng” ở một số khu vực. Tuy nhiên, nguyên nhân của việc tăng “nóng” là do một số nhóm nhà môi giới, đầu cơ, kích cầu nên giá đã nhanh chóng tụt xuống.

Theo ông Khởi, thị trường BĐS đã xuất hiện những dấu hiệu tích cực để hồi phục. Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, lĩnh vực này vẫn gặp một số vướng mắc về mặt pháp lý. Hiện, Bộ Xây dựng đang trong thời gian hình thành và hoàn thiện một số Nghị định về lĩnh vực BĐS để trình lên Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, Bộ cũng đang đề xuất sửa đổi Luật Kinh doanh BĐS nhằm hoàn thiện pháp luật, tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động kinh doanh BĐS.

Quý 4/2021 được dự báo tăng trưởng phục hồi trở lại khoảng 4%

Tại một buổi tọa đàm mới đây, ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho hay, thời điểm khó khăn, không ít doanh nghiệp đã linh hoạt, ứng dụng công nghệ vào hoạt động giới thiệu dự án, thực hiện giao dịch mua bán.

Tính đến thời điểm này, nhiều khách hàng đã dần thích nghi và quay trở lại thị trường BĐS, tuy nhiên, cũng không ít người mua vẫn còn khá thận trọng. Song, BĐS lại dần có dấu hiệu khởi sắc. Thời gian tới, người mua sẽ tập trung vào thị trường có lợi thế mang tính ổn định.

Theo ông Lâm, đây là thời điểm tốt để người mua gia nhập thị trường nhà đất. Giai đoạn này, các chủ đầu tư đang đưa ra các chương trình về thanh toán thuận lợi, tài trợ lãi suất, thậm chí có chủ đầu tư đưa ra chính sách nhận nhà vào ở vẫn tiếp tục thanh toán. Bức tranh này đem lại kỳ vọng tín hiệu lạc quan từ nay đến cuối năm 2021.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế ngân hàng cũng đưa ra cái nhìn lạc quan đối với sự hồi phục của thị trường BĐS. Bởi nền kinh tế được dự báo phục hồi khá nhanh, sẽ như lò xo bật trở lại. Dự kiến, quý 4/2021 sẽ tăng trưởng hồi phục trở lại khoảng 4%. Năm 2022 có khả năng tăng trưởng kinh tế có thể đạt khoảng 6,5 – 7%.

Thị trường BĐS có thể trải qua 4 giai đoạn phát triển

Thị Trường BĐS Có Thể Trải Qua 4 Giai Đoạn Phát Triển cuối 2021- Đầu 2022
Thị Trường BĐS Có Thể Trải Qua 4 Giai Đoạn Phát Triển cuối 2021- Đầu 2022

Tại hội thảo “Triển vọng thị trường BĐS sau dịch Covid-19”, chuyên gia Nguyễn Thanh Quyền dự báo, tình hình thị trường cuối năm 2021, năm 2022 sẽ chia làm 4 giai đoạn. Cột mốc đầu tiên là từ ngày 1/10 đến 17/1 (tức 15 tháng Chạp âm lịch), tuy đây là mùa cao điểm bán hàng, nhưng sẽ là thời điểm tái khởi động chỉ với phép thử tăng trưởng nhẹ 5-10%. Cột mốc tiếp theo là từ ngày 18/1 đến 15/2, thị trường nhà đất sẽ trải qua thời gian chờ đợi do kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

Ở cột mốc thứ ba, từ ngày 16/2 đến 31/3, giai đoạn này được dự đoán là thời kỳ tăng trưởng, với mức độ tăng nằm trong khoảng 10 – 15% khi nhiều khách hàng sẽ chốt chứng khoán có thể đổ vào BĐS.

Cột mốc thứ tư sẽ rơi vào khoảng quý 2/2022 và kéo dài khoảng 3 tháng. Thị trường lúc này có tâm thế giằng co, tăng nhẹ khoảng 5%. Đây là giai đoạn sẽ quyết định mức độ ấm lên của thị trường BĐS.

Ông Quyền chia sẻ thêm, thị trường ở cả 4 mốc thời gian đều có thể tập trung vào khu vực vùng ven, khi TP.HCM đang đối mặt với việc khan hiếm nguồn cung. Các nhà đầu tư không nên sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn để lướt sóng, cần ưu tiên tỷ lệ lấp đầy của BĐS. Ở các dự án vùng ven được đầu tư từ 3 năm trở lên, nếu đi được đường dài, lãi suất cộng gộp có thể đạt 20 – 30%.

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *