Thị trường BĐS đang ấm dần

Thị trường BĐS đang ấm dần

Theo các chuyên gia bất động sản (BĐS), việc Việt Nam kiểm soát hiệu quả được dịch bệnh Covid-19, kinh tế trong nước hồi phục, có tăng trưởng dương, lực cầu sẽ được tiếp sức để thị trường BĐS nóng ấm và dần phục hồi trở lại.

Thị trường BĐS đang trong quý cuối năm (quý 4/2020), nhiều người trong cuộc nhận định, thị trường BĐS đang ấm dần lên ở cả nguồn cung lẫn giao dịch so với quý 2 và quý 3 đã qua. Theo số liệu từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý 3/2020, cả nước có 73.933 sản phẩm BĐS nhà ở được bán trên thị trường gồm 46.773 căn hộ chung cư và 27.160 sản phẩm thấp tầng. Tuy nhiên, sản phẩm BĐS được chào bán chủ yếu là hàng tồn kho từ các quý trước, chiếm khoảng 70%. Giao dịch đạt 26.299/73.933 sản phẩm với tỷ lệ hấp thụ đạt 35,5%.

Trong khi đó, lượng cung BĐS mới được chào bán ra thị trường trong quý 3/2020 đạt 22.602 sản phẩm với trên 9.800 giao dịch, tương đương tỷ lệ hấp thụ 43,4%. Đáng chú ý, lượng cung mới chào bán quý 3/2020 tăng 1,21 lần so với quý 1/2020 và 1,23 lần so với quý 2/2020. Lượng giao dịch từ các sản phẩm mới chào bán tăng khoảng 3,54 lần so với quý 1/2020 và 1,43 lần so với quý 2/2020.

Từ diễn biến thực tế trên thị trường cho thấy, quý 3/2020 thị trường BĐS có sự phục hồi đáng kể, tỷ lệ hấp thụ từ các sản phẩm mới tăng so với quý 1 và quý  2. Ngay ở thời điểm này, BĐS đã có những dấu hiệu khả quan hơn so với cách đây vài tháng. Doanh nghiệp địa ốc đã chịu bung hàng sau thời gian nén khá lâu, người mua cũng bắt đầu rục rịch quay lại thị trường để thăm dò giá cả…

Đã có những dự báo thị trường BĐS quý 4 sẽ ấm dần lên đến các quý đầu năm sau. Thông thường, cuối năm là thời điểm thị trường BĐS diễn ra các hoạt động tích cực, sôi nổi cả về nguồn cung và tiêu thụ.

Nguồn hàng tại các dự án BĐS do các doanh nghiệp triển khai, tiếp tục không có nhiều thay đổi, khan hiếm nguồn hàng mới tại các đô thị lớn vẫn diễn ra. Tại các địa phương khác, nguồn hàng đưa ra thị trường chủ yếu nằm ở các dự án đã triển khai trước đó. Các dự án được phê duyệt mới sẽ được triển khai nhiều hơn, sau khi các địa phương ổn định bộ máy tổ chức sau Đại Hội. Nhiều dự án đấu giá đất sẽ được triển khai tại các địa phương để tạo ngân sách đảm bảo sự đầu tư phát triển cho nhiệm kỳ mới.

 

Làn sóng đầu tư, mua sắm dịp cuối năm có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS cả nước. Các địa phương, đặc biệt là các chủ đầu tư, sàn giao dịch BĐS cần có chính sách kịp thời để thu hút và khai thác hiệu quả trong giai đoạn cuối năm này.

Tiềm năng lớn cho những chiến lược dài hạn

Với định hướng phát triển trong thời gian tới Long An sẽ phát triển công nghiệp – thương mại – dịch vụ và trở thành địa điểm lý tưởng hàng đầu. Long An phát triển công nghiệp lẫn các đô thị hóa nhằm thỏa mãn nhu cầu giãn dân của TP.HCM.

Nhiều nhà đầu tư có tầm nhìn đánh giá Long An là điểm đến hợp lý để đầu tư phân khúc nhà ở, đất nền… vì tiềm năng khai thác nguồn cầu rất lớn. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, lượng người dân nhập cư về đây tăng lên nhanh chóng, Tính đến đầu năm 2020, Long An là tỉnh đông thứ 15 trên toàn quốc về dân số. Được biết, lượng nhu cầu về nhà ở ngày càng lớn, đặc biệt là những sản phẩm nhà cùng nhu cầu không gian sống chất lượng cũng gia tăng. Trong tương lai Long An sẽ tiếp tục phát triển mạnh về công nghiệp do đó lượng lớn người nhập cư, công nhân là các đối tượng mua nhà trực tiếp.

Các đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản nhận định, khi thị trường bất động sản các địa phương khác bắt đầu có dấu hiệu bão hòa thì Long An nổi lên như một vị trí trọng điểm với nguồn cung đồi dào và tiềm năng đầy hứa hẹn, sẵn sàng bùng nổ tạo ra hàng loạt cơn sốt ở cửa ngõ khu Tây Sài Gòn.

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *