Thị Trường BĐS Sau Dịch Bệnh Covid Sẽ Có Sự Phát Triển Cục Bộ

Thị Trường BĐS Sau Dịch Bệnh Covid Sẽ Có Sự Phát Triển Cục Bộ

Thị Trường BĐS Sau Dịch Bệnh Covid Sẽ Có Sự Phát Triển Cục Bộ

Dịch bệnh Covid kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Việt Nam. Thị trường lúc này sẽ phụ thuộc phần lớn vào khả năng kiểm soát dịch của nhà nước. Nhiều chuyên gia dự đoán, thị trường BĐS sau dịch sẽ có sự phát triển cục bộ ở một số phân khúc, địa phương.

Dịch Covid tác động mạnh đến thị trường

Năm 2021 là thời điểm nhiều ngành nghề hy vọng sẽ là thời gian phục hồi và phát triển. Tuy nhiên, hai đợt dịch diễn ra đã khiến nền kinh tế có bước chững lại. Đặc biệt, đợt dịch lần 4 đã khiến cho nhiều ngành nói chung, BĐS nói riêng gặp nhiều khó khăn.

Theo chia sẻ từ TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, thị trường BĐS sau dịch có thể sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá. Bởi thị trường đang chịu ảnh hưởng từ việc nền kinh tế đang bị thiệt hại. Ngoài ra, nguồn thu nhập của nhiều người dân bị hạn chế, đã khiến thị trường có phần yên ắng. Phần lớn các giao dịch thời điểm này sẽ đến từ các nhà đầu dài hạn.

Theo bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, dịch Covid là cú đánh trực tiếp vào doanh nghiệp. Hiện tại, tình hình thị trường BĐS sau dịch diễn ra thế nào, không còn phụ thuộc vào thị trường, mà phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của chính phủ. Bởi dịch Covid là điều bất khả kháng, nằm ngoài khả năng kiểm soát của chủ đầu tư.

Về phía doanh nghiệp, bà cho rằng cần phải tăng tốc hết mức trong 6 tháng cuối năm, để bù lại khoảng thời gian dịch bệnh ảnh hường. Trong năm nay, các doanh nghiệp đạt được 50% mục tiêu đã được xem là thành công.

Bức tranh hai màu sáng tối của thị trường BĐS sau dịch

Theo báo cáo gần đây của Savills Việt Nam, dịch Covid đã có nhiều tác động đến thị trường trong 6 tháng cuối năm. Việc này đã dẫn đến sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương, các phân khúc bất động sản và dự án.

Bất động sản nghỉ dưỡng

TS. Sử Ngọc Khương cho rằng, ảnh hưởng từ 3 đợt dịch trước đến nay, đã khiến cho phân khúc này đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề.

Hiện tại, các đơn vị vẫn chưa đưa ra những nhận định khả quan cho phân khúc này. Do đó, thị trường BĐS nghỉ dưỡng sau dịch vẫn chưa có dấu hiệu tích cực.

Bất động sản nhà ở

Đây là phân khúc được nhiều đơn vị đánh giá là có yếu tố tích cực trên thị trường. TS. Lê Bá Chí Nhân – Chuyên gia kinh tế cho biết, đây tiếp tục là phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm từ chủ đầu tư BĐS. Đặc biệt, căn hộ tầm trung và cận cao cấp sẽ được chú ý, bởi nhu cầu ở thực hiện nay rất lớn.

Đồng quan điểm, TS. Sử Ngọc Khương cho biết việc giảm lương, hạn chế thu nhập đã làm giảm nguồn tích lũy của người dân. Do đó, sức mua của thị trường sẽ giảm so với các năm trước. Như vậy, thị trường BĐS sau dịch của phân khúc này sẽ phù hợp với những căn hộ có giá trị vừa phải, tại các đô thị lớn trên cả nước.

Bất động sản công nghiệp

Theo đánh giá của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), dịch Covid và giãn cách sẽ khiến các nhà đầu tư BĐS lớn có phần thận trọng. Bởi nó ảnh hưởng đến quá trình đi lại, cũng như việc đánh giá khả năng kiểm soát dịch của Việt Nam. Tuy nhiên, nó chỉ mang tính ngắn hạn. Ở phía dài hạn, đơn vị này vẫn đánh giá đây là phân khúc có nhiều triển vọng. Vì Việt Nam đang hưởng lợi từ việc dịch chuyển nhà máy do căng thẳng Mỹ-Trung Quốc, và xu hướng đa dạng hóa cơ sở sản xuất.

Nhìn chung, tình hình thị trường BĐS sau dịch còn phụ thuộc nhiều vào khả năng kiểm soát dịch của nhà nước. Hiện tại, chiến dịch tiêm vaccine trên diện rộng đang đem lại dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, các nhà đầu tư BĐS dù lựa chọn phân khúc nào, cũng lần có sự cân nhắc về khả năng tài chính của bản thân. Cùng với sự phức tạp của dịch bệnh, các nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính.

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *