Thị Trường BĐS Sẽ Thế Nào Nếu Hạ Lãi Suất Tiền Gửi Về 0%?

Thi-Truong-BDS-Se-The-Nao-Neu-Ha-Lai-Suat-Tien-Gui-Ve-0

Thị Trường BĐS Sẽ Thế Nào Nếu Hạ Lãi Suất Tiền Gửi Về 0%?

Mới đây, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đã đưa ra đề xuất hạ dần lãi suất tiền gửi VND về 0%. Theo đó, đề xuất này đã hướng đến nhiều tranh luận từ giới chuyên gia và dư luận. Nó đã đặt ra một câu hỏi lớn về việc đề xuất này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường BĐS?

Người dân có xu hướng đổ tiền vào thị trường BĐS

Lý giải cho đề xuất này, VAFI cho biết, việc hạ lãi suất về 0% được áp dụng ở nhiều nền kinh tế phát triển. Thậm chí, một số nước hạ lãi suất ở mức âm (thu phí tiền gửi). Chính sách này sẽ giúp giảm lãi suất cho vay (ở mức 2-5%). Qua đó, nó sẽ kích thích các doanh nghiệp tăng hoạt động sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội cho người thu nhập thấp.

Nhiều chuyên gia dự đoán, nếu đề xuất này được áp dụng thực tế, người dân sẽ ồ ạt rút tiền. Sau đó, họ đổ dồn vào các kênh đầu tư như BĐS, chứng khoán, vàng và thậm chí ngoại tệ. Đặc biệt, các chuyên gia nhấn mạnh, thị trường BĐS sẽ là nơi đón nhận làn sóng đầu tư lớn.

T.S Nguyễn Trí Hiếu cho biết về mặt tích cực của đề xuất này. Người dân có thể sử dụng đòn bẩy tài chính để vay vốn đầu tư. Như vậy, nó sẽ góp phần tăng tính thanh khoản thị trường. Đồng thời, các nhà kinh doanh có thể giảm chi phí sản xuất nhờ lãi suất vay giảm. Qua đó, họ có thể giảm giá nhà và thu hút nhiều người mua hơn.

Các chuyên gia đều thống nhất về việc thị trường BĐS sẽ đón nhận sự đầu tư ồ ạt từ người dân. Nhưng nếu câu hỏi đặt ra là liệu có xuất hiện bong bóng BĐS hay không? Các chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến khác nhau.

Liệu thị trường có xuất hiện “bong bóng” BĐS?

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định về đề xuất này. Việc hạ lãi suất huy động vốn, thông thường người ta hay chọn đầu tư vào BĐS. Việc người dân đem tiền tích lũy của mình đi đầu tư, thì không có gì đáng ngại. Tuy nhiên, nếu người dân sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư, đây là vấn đề đáng lo. Bởi khi thị trường đi xuống, người dân có nguy cơ không trả được nợ. Như vậy, việc hình thành nợ xấu sẽ tác động tiêu cực đến hệ thống ngân hàng. Bên cạnh đó, ông cũng cho biết, thị trường BĐS liệu có bong bóng hay không, thì còn cần xét trên nhiều yếu tố.

Theo T.S Nguyễn Trí Hiếu, việc vay tiền mua BĐS dễ dàng, sẽ khiến hàng loạt người dân tập trung vào thị trường này để kiếm lời. Việc dòng tiền đổ mạnh, sẽ khiến giá BĐS bị đẩy lên cao. Trong khi đó, người dân có nhu cầu ở thực lại khó có thể mua được nhà. Khi thị trường mất cân bằng, thì tình trạng vỡ bong bóng BĐS sẽ xảy ra.

T.S Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng, ngoài câu chuyện của dòng tiền đổ vào bất động sản, thị trường địa ốc vốn như “quả bom nổ chậm”. Điều quan ngại chính là các sản phẩm BĐS hiện nay chỉ phát triển dựa trên tăng giá đất, mà không quan tâm đến các giá trị khai thác. Do đó, ông Hiển đưa ra cảnh báo rủi ro với thị trường BĐS.

 

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *