Thị trường BĐS vào “mùa gặt”, phân khúc nào nhiều triển vọng?

Thị-trường-BĐS-vào-mùa-gặt,-phân-khúc-nào-nhiều-triển-vọng

Thị trường BĐS vào “mùa gặt”, phân khúc nào nhiều triển vọng?

Thị trường BĐS bắt đầu bước vào “mùa gặt” 3 tháng cuối năm. Trong 3 tháng cuối năm, dòng tiền sẽ chảy vào phân khúc nào?

Tín dụng ảnh hưởng đến thị trường BĐS cuối năm

Thông thường, quý cuối cùng của năm là thời điểm thị trường BĐS bước vào giai đoạn giao dịch sôi động nhất. Nhiều môi giới ví von đây là “mùa gặt” của năm.

Dịp cuối năm, nhu cầu mua nhà thường tăng cao, khi người dân tích trữ được khoản tiền đáng kể trong năm, ví dụ như tiền thưởng Tết; ngoài ra còn có một lượng kiều hối đáng kể.

Có thể thấy, thị trường đang được tháo các nút thắt lớn, sau khi Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương không siết chặt tín dụng một cách bất hợp lý được đưa ra. Bên cạnh đó, từ đầu tháng 9, nhiều chính sách mới về tín dụng đã được thông qua, tác động không nhỏ đến thị trường.

Nới room tín dụng

Thị trường BĐS vào “mùa gặt”, phân khúc nào nhiều triển vọng?
Thị trường BĐS vào “mùa gặt”, phân khúc nào nhiều triển vọng?

Đầu tháng 9, Ngân hàng Nhà nước đã cấp thêm hạn mức tín dụng đối với một số ngân hàng, dao động trong khoảng từ 0,7 – 4%. Thị trường BĐS được kỳ vọng sẽ ấm trở lại, khi dòng tín dụng khai thông, giao dịch sẽ sôi động.

Tuy nhiên, chia sẻ tại chương trình Lăng kính nhà đất – Land Show, các diễn giả cho rằng, việc nới room tín dụng hiện nay có thể chỉ là tác động tâm lý giúp thị trường phục hồi đôi chút, nhưng chưa thể giúp tăng tốc. Vì hạn mức nới room tín dụng thấp, dư địa cho vay còn ít.

Lãi suất huy động tăng

Ngân hàng Nhà nước thông báo áp dụng lãi suất điều hành mới, tăng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 4% lên 5%/năm. Theo đó, hàng loạt ngân hàng thương mại cũng tăng biểu lãi suất huy động ngắn hạn.

Nhiều ý kiến lo ngại, điều này sẽ kéo lãi suất cho vay tăng theo, khiến nhu cầu đầu tư nhà đất giảm. Tuy nhiên, ở góc độ khác, lãi suất tăng sẽ khiến nhu cầu vay ngân hàng để đầu cơ BĐS giảm, thị trường BĐS sẽ chỉ còn những nhà đầu tư phục vụ mục đích ở thật.

“Chúng tôi cân nhắc lựa chọn dự án có khả năng sinh lời, hoàn vốn tốt, tập trung vào những dự án tạo ra giá trị cho cộng đồng. Chúng tôi dành sự ưu tiên nhất định cho những khách hàng vay mua tiêu dùng, nhà ở và có những nguồn thu nhập ổn định để thanh toán cho ngân hàng”, ông Trần Anh Việt, Phó Giám đốc khu vực TP Hà Nội, Ngân hàng Sacombank, cho hay.

Nghị định 65 về trái phiếu

Mới đây, Nghị định 65 sửa đổi bổ sung quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được ban hành, trong đó quy định rõ trong mục đích phát hành họ được phép cơ cấu lại nợ miễn là đảm bảo tuân thủ pháp luật, đảm bảo nghĩa vụ nợ vay với trái chủ. Nghị định này đã tạo ra cho các doanh nghiệp BĐS một không gian để xoay sở dòng tiền kinh doanh.

“Chúng tôi có 2 kỳ vọng khi Nghị định 65 ra đời: Thứ nhất là nó làm minh bạch hóa, rõ ràng hơn các quy định về thủ tục phát hành trong thời gian tới; Thứ hai là giúp giảm thiểu cạnh tranh. Vì trước đây, chúng tôi phải cạnh tranh các gói trái phiếu của mình với rất nhiều đơn vị khác, những đơn vị mà chuẩn của họ thấp hơn”, TS. Phạm Anh Khôi, Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – BĐS DXS, Đất Xanh Group, cho biết.

Thị trường BĐS vào “mùa gặt”, phân khúc nào nhiều triển vọng?
Thị trường BĐS vào “mùa gặt”, phân khúc nào nhiều triển vọng?

Nhận định diễn biến thị trường địa ốc cuối năm 2022

Thị trường BĐS luôn được đánh giá là một kênh đầu tư an toàn. Vậy trong 3 tháng cuối năm, dòng tiền sẽ chảy vào phân khúc nào?

Mỗi nhà đầu tư có khẩu vị riêng. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm cho rằng, vào thời điểm này, đầu tư vào những phân khúc hướng tới nhu cầu ở thật của người dân, không đầu tư lướt sóng, sẽ là an toàn và triển vọng nhất.

Các chuyên gia cho rằng, đối với các khu vực mang tính đầu cơ, đã diễn ra sốt nóng, thời gian tới giao dịch có thể chậm lại và giá bắt đầu có xu hướng đi ngang, thậm chí có thể giảm.

Ngoài ra, từ nay đến cuối năm sau, dự báo các hoạt động M&A mua bán và sáp nhập trên thị trường sẽ diễn ra rất nhiều do những khó khăn về bài toán vốn. Tại TPHCM, các tháng vừa qua đã diễn ra những thương vụ đáng chú ý, đối tượng được mua lại là những dự án, tòa cao ốc đã bỏ không hàng chục năm và hồi sinh lại, tăng thêm nguồn cung nhà ở. Đây là cũng là những tín hiệu tốt cho thị trường trong thời gian tới.

Một số nhà đầu tư kỳ cựu cho biết, trong bối cảnh hiện nay vẫn có những nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế mạnh âm thầm mua gom các sản phẩm BĐS có vị trí tốt, chờ đợi nhịp sóng trở lại. Tuy nhiên, giai đoạn kiếm tiền dễ từ BĐS đã đi qua, không phải cứ mua là trúng, mà cần có sự tính toán, thanh lọc cẩn trọng các sản phẩm đầu tư.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *