Thị Trường Đầu Năm 2022: Giới Đầu Tư Điều Chỉnh Chiến Lược Đầu Tư

Thị Trường Đầu Năm 2022: Giới Đầu Tư Điều Chỉnh Chiến Lược Đầu Tư

Thị Trường Đầu Năm 2022: Giới Đầu Tư Điều Chỉnh Chiến Lược Đầu Tư

BĐS trở thành “điểm sáng” trong chiến lược đầu tư được nhiều khách hàng quan tâm và chú trọng nhờ những dư địa phát triển tốt trong năm 2022.

Thời điểm cuối năm 2021, các nhà đầu tư đang có loạt động thái điều chỉnh, cơ cấu lại các hạng mục, chuẩn bị kế hoạch đầu tư trong năm 2022, nhất là khi thị trường đang có nhiều yếu tố tác động như lạm phát, biến chủng Omicron…

Danh mục đầu tư biến động theo thị trường

Trong năm qua, phần lớn chiến lược đầu tư của khách hàng đều tập trung “xuống tiền” ở 4 kênh gồm BĐS, chứng khoán, vàng và gửi tiết kiệm.

Thị Trường Đầu Năm 2022: Giới Đầu Tư Điều Chỉnh Chiến Lược Đầu Tư
Thị Trường Đầu Năm 2022: Giới Đầu Tư Điều Chỉnh Chiến Lược Đầu Tư

Đối với kênh vàng, các chuyên gia đánh giá, thị trường đang tăng nhẹ bởi nỗi lo “mất giá đồng tiền” và thiếu cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, kênh này lại neo đậu mức giá quá cao so với thế giới (8 – 10 triệu đồng/lượng), điều này có thể khiến giá vàng trong nước khó tăng tiếp. Đây cũng là lý do khiến kênh này chỉ nhích nhẹ vào dịp cuối năm 2021.

Với kênh gửi tiết kiệm, những năm gần đây, hình thức này kém hấp dẫn hơn hẳn khi lãi suất thấp chỉ từ 6% – 7% đối với kỳ hạn gửi trên 1 năm. Theo các chuyên gia, trong năm 2022, nếu nhà đầu tư vẫn chưa có nhiều cơ hội rõ rệt thì chiến lược đầu tư này vẫn là cách giúp bảo toàn nguồn vốn.

Năm 2021 có thể nói là thời điểm “nở hoa” đối với chứng khoán. Tuy nhiên, kênh này lại đang được đánh giá là tăng trưởng thiếu tính bền vững. Trong khi nền kinh tế vẫn còn bị tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 thì chứng khoán vẫn tiếp tục tăng. Mức tăng này không dựa trên nền tảng phát triển kinh tế và doanh nghiệp mà dựa trên dòng tiền đầu cơ ngắn hạn. Do đó, điều này sẽ tạo nên rủi ro rất lớn đối với nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nhỏ lẻ khi các “cá mập” tháo chạy.

Điều chỉnh chiến lược đầu tư trong năm 2022

Đánh giá về thị trường BĐS trong thời gian tới, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường đang xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực. Thị trường địa ốc sẽ đón đợt sóng mới trong năm 2022, 2023. Cơ sở của nhận định này xuất phát trong bối cảnh nguồn cung mới khan hiếm, những lo ngại về nguy cơ lạm phát cao cộng hưởng giá nhà đất chưa có dấu hiệu ngừng tăng càng khiến cho người dân lựa chọn “trữ tiền” vào kênh đầu tư an toàn như BĐS.

Thị Trường Đầu Năm 2022: Giới Đầu Tư Điều Chỉnh Chiến Lược Đầu Tư
Thị Trường Đầu Năm 2022: Giới Đầu Tư Điều Chỉnh Chiến Lược Đầu Tư

BĐS trở thành kênh đầu tư an toàn

Một nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm chia sẻ, trong năm 2021, anh đều thắng mạnh ở cả 2 kênh gồm chứng khoán và BĐS với tỷ suất lợi nhuận lên đến hơn 150%. Tuy nhiên, anh này chia sẻ thêm, thị trường chứng khoán đang tăng trưởng thiếu nền tảng nên rất có thể tạo ‘bong bóng’. Trong khi đó, BĐS được xem là một chiến lược đầu tư an toàn, bởi dù có lạm phát, biến chủng Omicron… thì giá trị qua thời gian vẫn còn và có thể tăng trưởng vượt bậc.

Nhà đầu tư này nhận định, đất nền, nhà phố, shophouse vùng ven pháp lý hoàn chỉnh sẽ là kênh đầu tư an toàn và khả năng tăng lợi nhuận cao.

Giới chuyên gia cũng cho rằng, tâm lý các nhà đầu tư lúc này rất hồ hởi và lạc quan sau sự dồn nén của thị trường trong suốt nhiều tháng “ngủ đông” cộng tâm lý không muốn bỏ lỡ cơ hội sinh lời khi Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư công, triển khai hàng loạt dự án hạ tầng quy mô lớn.

Hiện dòng tiền đang tìm đường đến dòng sản phẩm BĐS an toàn, có khả năng sinh lời cao, cụ thể là xu hướng chảy vào các dự án đô thị vệ tinh tại các địa phương mới, điển hình như Long An, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu,..

BĐS được xem là chiến lược đầu tư bền vững, an toàn và giúp dòng tiền tăng dần theo thời gian, nhất là trong thời điểm nền kinh tế còn nhiều chuyển biến khó lường trước tác động của dịch Covid-19.

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *