Thị Trường Địa Ốc ‘Nóng Hầm Hập’ Ở Nhiều Khu Vực

Thị Trường Địa Ốc ‘Nóng Hầm Hập’ Ở Nhiều Khu Vực

Thị Trường Địa Ốc ‘Nóng Hầm Hập’ Ở Nhiều Khu Vực

Thời gian qua, thị trường địa ốc ở nhiều khu vực trên cả nước diễn ra hoạt động xem và mua bán đất sôi động. Giá nhà đất ghi nhận tăng nhanh chóng ở nhiều nơi, nhưng nhà đầu tư BĐS cần thận trọng trước nguy cơ sốt ảo.

Thị trường địa ốc nhộn nhịp khắp nơi

Thị trường nhà đất dịp cuối năm ghi nhận những cơn sốt đất diễn ra “âm ỉ” tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Đơn cử như tại khu vực phía Nam, giá đất ở huyện Định Quán, Đồng Nai, khoảng đầu tháng 11/2021, nhiều lô đất có giá 300 triệu đồng/nền thì nay cũng đã lên tới 420 – 460 triệu đồng/nền.

Chưa hết, một nhà môi giới tại Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, kể từ khi hết giãn cách tới nay giá đất ở đây cũng tăng từ 20 – 30%. Trong đó, đất tại các huyện Châu Đức, Đất Đỏ, Xuyên Mộc, thị xã Phú Mỹ đang được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm.

Hay tại Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang), giá đất thời gian qua còn thay đổi theo từng ngày, chỉ cách nhau ít ngày mà giá đất trong khu vực cũng tăng từ 20 – 30%.

Thị Trường Địa Ốc ‘Nóng Hầm Hập’ Ở Nhiều Khu Vực
Thị Trường Địa Ốc ‘Nóng Hầm Hập’ Ở Nhiều Khu Vực

Cẩn trọng sốt đất ảo

Theo các chuyên gia, những cơn sốt trên thị đường địa ốc lúc này không diễn ra tại các thành phố lớn theo đúng sức nóng của thị trường mà hầu hết diễn ra ở các vùng ven, các địa phương còn kém phát triển. Điều này đã và đang đặt ra nhiều lo ngại về hiện tượng “sốt ảo” do các nhà đầu cơ “thổi giá” nhằm “tạo sóng” trên thị trường.

TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định, thị trường địa ốc những tháng cuối năm sẽ tiếp tục tăng cao do sự khan hiếm nguồn cung. Hơn nữa, dịch bệnh phức tạp khiến hoạt động sản xuất khó khăn. Do đó, BĐS được xem như kênh trú ẩn an toàn. Chính những yếu tố này đã khiến BĐS trở nên “có giá”, từ đó tạo điều kiện hình thành nên cơn sốt đất cuối năm.

Chia sẻ trên báo chí mới đây, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo BĐS cho rằng, không thể phủ nhận nhu cầu thực và nhu cầu đầu tư hiện nay trên thị trường địa ốc vẫn rất lớn. Tuy nhiên, tình trạng sốt đất hiện tại phần lớn vẫn là do nhóm đầu cơ tác động.

Nhận thấy được giá trị của BĐS ngày càng tăng, đây lại là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất ở thời điểm hiện tại, cùng tâm lý muốn quay trở lại thị trường của nhiều nhà đầu tư BĐS nhỏ lẻ sau thời gian dài “ngủ đông” vì dịch, nhóm đầu cơ đã “thổi giá” lên cao để chờ nhà đầu tư “sập bẫy”.

Nhà đầu tư BĐS cần đánh giá khả năng tài chính trước khi xuống tiền

Thị Trường Địa Ốc ‘Nóng Hầm Hập’ Ở Nhiều Khu Vực
Thị Trường Địa Ốc ‘Nóng Hầm Hập’ Ở Nhiều Khu Vực

Ông Đính cho rằng, trong thời điểm dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nhà đầu tư lúc này không thể bỏ tiền để kinh doanh các loại hình khác, thì đất vẫn có khả năng sinh lời tốt. Tuy nhiên, khi tham gia thị trường địa ốc trong thời điểm này, nhà đầu tư cần cân nhắc việc vốn đầu tư là vốn thật, hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính.

Hơn nữa, việc đi trước đón đầu cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng, bởi BĐS tăng giá cũng cần có hạ tầng tương xứng. Việc phát triển cơ sở hạ tầng thường cần thời gian dài để xây dựng, do đó không có việc giá nhà đất tăng nhanh chóng trong thời gian ngắn. Hiện tượng tăng giá lúc này rõ ràng là hình thức đầu cơ. Nếu đầu tư vào thời điểm giá tăng kịch trần, thì nhà đầu tư có thể mắc cạn nhiều năm sau khi giá đất đúng giá trị thật mới có thể bán được.

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *