Thị Trường Nhà Ở Có Thể Không Giảm Sâu Như Các Nhà Đầu Tư Kỳ Vọng

Thị Trường Nhà Ở Có Thể Không Giảm Sâu Như Các Nhà Đầu Tư Kỳ Vọng

Thị Trường Nhà Ở Có Thể Không Giảm Sâu Như Các Nhà Đầu Tư Kỳ Vọng

Trong một báo cáo mới đây của Savills Việt Nam, thị trường nhà ở toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2016. Theo đơn vị này, giá BĐS từ đây đến cuối năm sẽ không giảm dù áp lực việc chi trả của nhà đầu tư gia tăng.

Mới đây, Savills Việt Nam đã tiến hành một cuộc khảo sát về tốc độ phục hồi của thị trường nhà ở tại 30 thành phố trên thế giới.

Thị trường nhà ở toàn cầu ghi nhận sự phục hồi

Kết quả ghi nhận từ khoảng giữa 2018 đến cuối 2020, thị trường BĐS tại các khu vực này chỉ có mức giá tăng trưởng nhẹ vào khoảng 0,7%. Nguyên nhân được cho là do bất ổn xã hội, những thay đổi về chính sách và thuế quan tại nhiều quốc gia cùng với sự ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong khoảng nửa đầu 2021, thị trường BĐS cao cấp tại nhiều nước đã có sự hồi phục.

Theo đó, thị trường nhà ở được tác động bởi các yếu tố tích cực như lãi suất thấp, sự gia tăng số lượng giao dịch có giá trị cao cũng như các biện pháp kích cầu kinh tế. Hơn nữa, nhiều nước hiện nay đang dần mở cửa, thị trường có thể kỳ vọng vào nhu cầu lớn hơn.

Hình minh họa (nguồn Internet)

Tại Mỹ, Los Angeles và Miami dẫn đầu với mức tăng trưởng trên 9% trong nửa đầu 2021. Miami đang ghi nhận lượng nhu cầu khá lớn, trong khi hầu hết người dân đều làm việc tại nhà. Hơn nữa, thị trường tại đây đang sở hữu chính sách thuế quan ưu đãi, lãi suất cho vay thấp cùng sự gia tăng số lượng các công ty công nghệ và tài chính. Điều này đã dẫn đến nguồn cầu của thị trường nhà ở tăng mạnh.

Tại Châu Á, Trung Quốc là đất nước ghi nhận sự tăng giá rõ rệt trong nửa đầu 2021. Mức tăng tại Quảng Châu được ghi nhận là 7,9%, tại Thượng Hải lên tới 13,7%. Thị trường Singapore, Bangkok và Kuala Lumpur cũng ghi nhận tăng trưởng giá trong thời gian vừa qua. Nguyên nhân là do nhu cầu gia tăng nhưng nguồn cung lại hạn chế.

Thị trường hiện trong trạng thái tạm lắng

Theo Savills Việt Nam, thị trường nhà ở tại các nước không chỉ ghi nhận sự tăng trưởng về giá, mà số lượng giao dịch cũng tăng đáng kể. Điều này đã cho thấy khả năng phục hồi của thị trường BĐS trên toàn cầu là rất lớn. Xu hướng giảm giả BĐS cũng chưa thể hiện ở giai đoạn này.

Hiện tại, thị trường tại TP.HCM đang chịu áp lực lớn do việc giãn cách kéo dài trong nhiều tháng. Tuy nhiên, việc bán tháo, cắt lỗ vẫn chưa xuất hiện.

Hình minh họa (nguồn Internet)

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Vietnam chia sẻ, đa số các nhà đầu tư tham gia thị trường nhà ở đều xác định BĐS là một cuộc chơi lâu dài. Do đó, họ chỉ chuyển nhượng khi sản phẩm đạt mức lợi nhuận mà họ kỳ vọng. Trong khoảng thời gian 6 tháng đến một năm thì thanh toán theo tiến độ hay lãi vay ngân hàng sẽ không phải là vấn đề. Tuy nhiên, nếu sử dụng mức lãi vay quá cao, ở mức 60-70%, họ có thể lo ngại về nguy cơ “vỡ nợ”.

Theo các chuyên gia, thị trường nhà ở lúc này vẫn đang đứng yên. Hiện tại, thị trường không thể nào có mức tăng đột biến, nhưng đồng thời cũng không có hiện tượng giảm giá sâu ở bất cứ phân khúc nào. Sự tạm dừng này có phần khác biệt so với giai đoạn 2013-2014. Dịch Covid-19 đã khiến các hoạt động giao dịch, mua bán tạm nghỉ. Trong khi trên thực tế, bản chất nền kinh tế hay thị trường không có điều gì bất ổn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *