Thị Trường Sẽ Xuất Hiện Đội Quân Đầu Tư Nhà Đất Vào Tháng 10?

Thị Trường Sẽ Xuất Hiện Đội Quân Đầu Tư Nhà Đất Vào Tháng 10

Thị Trường Sẽ Xuất Hiện Đội Quân Đầu Tư Nhà Đất Vào Tháng 10?

Giới đầu tư nhà đất tin rằng, dự kiến vào tháng 10-sau khi hết dịch, sẽ xuất hiện nhóm người đi “săn hàng”. Lượng bán có thể tăng mạnh, giá có thể giảm đến 20-30%.

Có hẹn vào tháng 10 để đầu tư nhà đất?

Các chuyên gia chia sẻ, thị trường BĐS lúc này đang xuất hiện hai nhóm đầu tư. Một nhóm đang sở hữu tài sản, nhưng kẹt tiền và cần rao bán BĐS. Nhóm còn lại là nhóm đầu tư nhà đất có dòng tiền nhàn rỗi, chuẩn bị đi “săn” sản phẩm tốt, giá “hời”.

Chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển cho biết, nhiều người tin rằng sau khi hết giãn cách, thị trường sẽ xuất hiện một nhóm đi “săn hàng”, mà thời gian dự đoán hết dịch là vào tháng 10. Đây cũng là tia hy vọng cho sự trở lại của thị trường, trước tình hình tổng ca nhiễm trên cả nước vẫn ghi nhận ở con số cao. Ông Hiển chia sẻ thêm, các giải pháp kiểm soát dịch tại TP.HCM đạt hiệu quả, đến hết tháng 9 thì mới tháo gỡ giãn cách và hoạt động bình thường trở lại vào tháng 10. Do đó, cả người mua lẫn người đầu tư nhà đất đều phải chờ đến tháng 10.

BĐS rất khó diễn ra hoạt động mua-bán online, ngoại trừ các loại hình như BĐS nghỉ dưỡng, căn hộ,… các nhà đầu tư BĐS có thể tiếp nhận chi tiết, đầy đủ thông tin và được chăm sóc tốt từ nhân viên Sales. Lý giải về điều này, ông Hiển cho hay, đa phần các loại hình BĐS hiện nay, người mua đều phải đi thực địa, xem xét sản phẩm, rồi mới ký hợp đồng. Do đó, đến tháng 10, cả người đầu tư nhà đất lẫn người bán mới có thể gặp nhau. Ở giai đoạn này, các nhà đầu tư BĐS chỉ có thể nghiên cứu sản phẩm, thị trường và tính toán.

Hình minh họa (nguồn Internet)

Làn sóng bán tháo vẫn chưa diễn ra trên thị trường nhà đất

Đánh giá về diễn biến thị trường BĐS, chuyên gia Phan Công Chánh cho biết, làn sóng bán cắt lỗ vẫn chưa diễn ra, ít nhất là đến cuối năm nay. Theo đó, ông đưa ra 3 lý do.

Đầu tiên, đối với người Việt, BĐS là một tài sản lớn. Nhiều người phải dành hàng chục năm để tích lũy, nên họ sẽ không dễ dàng bán ngay lập tức. Trừ trường hợp người đầu tư nhà đất đang chơi “lướt sóng”. Do đó, họ sẽ vay mượn người thân, bạn bè để trả nợ ngân hàng, chỉ bán nếu quá cấp bách.

Thứ hai, một nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp sẽ tính toán được khả năng nắm giữ tài sản. Khả năng ở đây chính là người đầu tư nhà đất trả được cả gốc, lãi; nếu dùng đòn bẩy tài chính. Thông thường, thời gian nắm giữ tài sản sẽ vào khoảng 12-24 tháng. Do đó, ông Chánh dự đoán, nếu tình hình thị trường vẫn chưa ổn định đến hết 2021, từ quý 2/2021, lượng BĐS bán ra sẽ tăng dần.

Thứ ba, trong báo cáo tài chính của 29 ngân hàng quý 2/2021, tổng dư nợ xấu của các ngân hàng đến 30-6-2021 tăng 4,5%, so với cuối năm trước. Khối nợ xấu này tương đương 125.000 tỉ đồng. Điều này cho thấy, các ngân hàng đang đối mặt với mức nợ xấu tăng lên, dưới tác động của dịch.

Theo ông Chánh, nếu đến cuối năm nay, tình hình tệ hơn, phải đến quý 2/2022 mới có thể kết luận lượng bán BĐS tăng. Trong tình hình hiện nay, nhóm đầu tư nhà đất có dòng tiền nhàn rỗi đang lựa chọn thời điểm để mua được BĐS có giá rẻ hơn 20-30%.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *