Thời Gian Cấp Sổ Hồng Giảm Còn 24h Tại TP.HCM

Thoi-Gian-Cap-So-Hong-Giam-Con-24h-Tai-TP.HCM

Thời Gian Cấp Sổ Hồng Giảm Còn 24h Tại TP.HCM

Sở Tài Nguyên và Môi Trường TP.HCM vừa đưa ra thông tin liên quan đến thủ tục cấp sổ hồng. Theo đó, văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM sẽ đóng dấu, giải quyết hồ sơ và gửi về các chi nhánh trong vòng 24h.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Toàn Thắng-Giám Đốc sở Tài Nguyên và Môi Trường TP.HCM cho biết, sở vừa ký quyết định số 502 về việc cấp và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng).

Theo đó, sở sẽ ủy quyền cho 21 văn phòng chi nhánh đăng ký đất đai quận, huyện và TP.Thủ Đức cấp/hủy giáy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho 11 loại thủ tục nhà, đất cho người sử dụng đất (các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Đồng thời, giám đốc các chi nhánh phải có trách nhiệm kiểm tra, xử lý các phản ánh, khuyến nghị của người dân. Bên cạnh đó, giám đốc phải theo dõi kết quả của việc ủy quyền các chi nhánh một cách định kỳ. Các chi nhánh phải báo cáo liên tục các bất cập, khó khăn để Giám đốc sở Tài Nguyên và Môi Trường xem xét, đánh giá và đưa ra quyết định, phương hướng giải quyết.

Thời gian xử lý hồ sơ được rút ngắn

Cụ thể về thời gian xử lý hồ sơ như sau: thủ tục đăng ký tại khác văn phòng chi nhánh sau khi hoàn tất. Hồ sơ sẽ được gửi về cho văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM để đóng dấu. Sau khi văn phòng xác nhận thông tin, kiểm tra, đóng dấu và cập nhật, hồ sơ sẽ được gửi về văn phòng chi nhánh trong 24h để gửi trả cho người dân.

Để đảm bảo tính tiện lợi và nhanh chóng, văn phòng đăng ký đất đai đã xây dựng hai phương án vận chuyển hồ sơ. Một là các văn phòng chi nhánh sẽ gửi hồ sơ qua đường bưu điện như trước đây. Hai là các hồ sơ ở các văn phòng chi nhánh sẽ được luân chuyển đến văn phòng đăng ký trong ngày. Việc vận chuyển này sẽ được thực hiện theo cụm bằng xe chuyên dụng. Sau đó, đơn vị sẽ đóng dấu và gửi lại cho văn phòng chi nhánh vào hôm sau. Các hồ sơ sẽ được xử lý tròng vòng 24h tính từ thời gian nhận.

Kỳ vọng của sở Tài Nguyên và Môi Trường

Hiện tại trên địa bàn TP.HCM đang có khoảng 23.000 hồ sơ về đất đai đang còn tồn đọng và chưa được giải quyết. Việc ủy quyền này kỳ vọng sẽ thúc đẩy thời gian xử lý hồ sơ và làm giảm tình trạng hồ sơ bị trễ hạn. Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, các thủ tục này sẽ được xử lý nhanh hơn và thuận tiện hơn, rút ngắn khoảng 50% thời gian so với trước đây.

Thời gian giải quyết các thủ tục cấp sổ tuy đã được rút ngắn, nhưng trên địa bàn TP.HCM chỉ có 1 con dấu đặt tại văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM. Vì vậy, việc cấp sổ trong 24h cho người dân chỉ được tính từ lúc văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM nhận và trả hồ sơ về cho các văn phòng chi nhánh. Sau đó, các hồ sơ vẫn có khả năng bị tồn đọng tại các văn phòng chi nhánh quận, huyện và TP. Thủ Đức. Tuy nhiên, điểm cộng cho thủ tục này chính là người dân có thể cập nhật tình hình bộ hồ sơ của mình hiện đang bị tạm dừng ở khâu nào và ai đang chịu trách nhiệm thụ lý.

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *