Thủ Tướng Phê Duyệt Chủ Trương Đầu Tư Tuyến Cao Tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Thủ Tướng Phê Duyệt Chủ Trương Đầu Tư Tuyến Cao Tốc Biên Hòa-Vũng Tàu

Thủ Tướng Phê Duyệt Chủ Trương Đầu Tư Tuyến Cao Tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Với chiều dài 53,7km, tuyến cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu có tổng vốn đầu tư 19.616 tỷ đồng. Dự kiến, tuyến đường sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2021-2026.

Ngày 23.9, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu giai đoạn 1 theo phương thức PPP.

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2026

Mục tiêu dự án là đáp ứng nhu cầu vận tải, giảm tải và đảm bảo an toàn cho tuyến quốc lộ 50. Đồng thời, dự án góp phần phát huy tối đa năng lực của cảng biển Cái Mép-Thị Vải, cảng hàng không quốc tế Long Thành, thúc đẩy phát triển KT-XH của Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng và vùng Đông Nam Bộ với ĐBSCL, khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Nguồn Internet

Về quy mô, cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc gồm 4-6 làn xe, với vận tốc 100km/h. Trong đó, điểm đầu là Km0+00 kết nối với tuyến tránh QL1 qua TP Biên Hòa (Đồng Nai) đến nút giao Long Thành (giao với cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây) sẽ có quy mô 4 làn xe. Đoạn từ nút giao Long Thành đến nút giao Tân Hiệp sẽ gồm 6 làn xe. Đoạn còn lại từ Tân Hiệp đến Km53+700 giao với QL56 thuộc TP Bà Rịa (Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ có quy mô 4 làn.

Dự kiến, cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu được triển khai trong thời gian 2021-2026, với tổng đầu tư là 19.616 tỷ đồng. Trong đó, vốn nhà nước là 6.629 tỷ đồng, vốn nhà đầu tư tư nhân là 12.987 tỷ đồng.

Thủ tướng đã giao cho Bộ GTVT là cơ quan có thẩm quyền, đăng tải thông báo mời khảo sát sự quan tâm của nhà đầu tư; chủ trì, phối hợp với các cơ quan tổ chức lập báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án, triển khai thủ tục thẩm định, phê duyệt dự án; tổ chức thực hiện dự án theo quy hoạch và các quy định pháp luật liên quan.

Kiến nghị Chính phủ thông qua dự án làm tiếp 729km đường cao tốc Bắc – Nam

Hình minh họa (nguồn Internet)

Bên cạnh việc phê duyệt tuyến cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu, Hội đồng thẩm định nhà nước đã kiến nghị Chính phủ đánh giá, thông qua báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu đầu tư tiếp 729km đường cao tốc.

Theo đó, dự án được thực hiện tại 12 tỉnh, thành phố gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Đinh, Phú Yên, Khánh Hòa; Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau. Dự án gồm 12 dự án thành phần dài 729km. Trong đó, có 9 dự án được đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP) loại hợp đồng BOT với chiều dài 552km.

Theo tính toán sơ bộ, tổng mức đầu tư dự kiến vào khoảng 124.619 tỉ đồng (kể cả lãi vay trong thời gian xây dựng). Trong đó, vốn ngân sách nhà nước là 61.628 tỉ đồng, vốn BOT là 62.991 tỉ đồng.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *