Tiến Độ Xây Dựng Các Tuyến Đường Vành Đai TP.HCM Như Thế Nào?

Tiến Độ Xây Dựng Các Tuyến Đường Vành Đai TP.HCM Như Thế Nào

Tiến Độ Xây Dựng Các Tuyến Đường Vành Đai TP.HCM Như Thế Nào?

Theo quy hoạch giai đoạn 2021-2030, TP.HCM và các tỉnh phía Nam sẽ hoàn thành dự án vành đai 2-3-4 trước năm 2025. Tính đến nay, tiến độ các tuyến vành đai TP.HCM vẫn chưa hoàn thành, dù có quy hoạch cả chục năm.

Đường vành đai 2 vẫn chưa được khép kín

Vành đai 2 TP.HCM bắt đầu quy hoạch từ năm 2007. Với chiều dài khoảng 64km và quy mô 6-10 làn xe, tuyến vành đai này đi qua địa bàn của 8 quận, huyện. Trong đó, các khu vực gồm Quận 2, 7, 8, 9, 12, Bình Tân và huyện Bình Chánh, Hóc Môn.

Tính đến nay, tuyến đường vành đai 2 đã hoàn tất 50km, 14km còn lại sẽ được chia làm 4 đoạn đường để triển khai. Theo cập nhật, đoạn 1-2-4 sẽ sử dụng vốn đầu tư từ ngân sách thành phố. Riêng đoạn 3 sẽ được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BT) từ năm 2017.

Hình minh họa (nguồn Internet)

Theo đó, đoạn 1 và 3 thuộc địa phận TP Thủ Đức. Trong đó, đoạn 1 sẽ bắt đầu cầu Phú Hữu đến Xa lộ Hà Nội. Với tổng vốn ước tính trên 9.000 tỷ đồng, tuyến đường này có chiều dài hơn 3,5km. Đoạn 3 sẽ nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa-QL1 với chiều dài 2,75km. Hiện tại, đoạn đường này đang gặp vướng mắc liên quan đến thủ tục và công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Đoạn 2 của tuyến đường vành đai 2 sẽ nối từ nút giao thông Bình Thái đến đường Phạm Văn Đồng. Với chiều dài hơn 2,4 km, tổng vốn đầu tư đoạn đường này là 5.569 tỷ đồng. Đoạn 4 sẽ bắt đầu từ QL1 đến đường Nguyễn Văn Linh, quận 7. Với chiều dài 5,3 km, tổng mức đầu tư là 9.240 tỷ đồng.

Đường Vành đai 3: Chờ các địa phương phản hồi

Dự án đường vành đai 3 có tổng chiều dài hơn 90km. Trong đó, đoạn qua TP.HCM là 47,62km, Bình Dương 25,93km, Đồng Nai 11,3km, Long An 6,81km. Theo đó, dự án được chia làm 4 đoạn triển khai gồm Tân Vạn-Bình Chuẩn, Tân Vạn-Nhơn Trạch, Bình Chuẩn-QL22 và QL22-Bến Lức. Theo quy hoạch cách đây 11 năm, tuyến vành đai 3 sẽ được hoàn thành trước năm 2020. Đến nay, chỉ có đoạn đường Tân Vạn-Bình Chuẩn (Bình Dương) đã hoàn thành, với chiều dài 16km.

Mới đây, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (thuộc Bộ GTVT) đề xuất chia dự án đường vành đai 3 thành 2 dự án thành phần. Dự án thành phần 1 là đầu tư xây dựng đường song hành (gồm các tuyến nối) và các hạ tầng kỹ thuật. Dự án thành phần 2 là đầu tư xây dựng phần đường cao tốc (bao gồm các nút giao).

Hình minh họa (nguồn Internet)

Bộ GTVT đã yêu cầu các địa phương liên quan gồm UBND TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An sớm đề xuất ý kiến, để hoàn thiện báo cáo và đảm bảo tiến độ dự án trình Quốc hội.

TP.HCM và Long An hiện đã có đề xuất về triển khai dự án đường vành đai 3. UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, nguồn vốn ngân sách của tỉnh đang tập trung phòng chống dịch Covid-19 nên không còn vốn để triển khai dự án. Tỉnh này đề nghi tính toán lại tổng chi phí đầu tư. Trong đó, tính toán phần vốn góp tối đa của tỉnh là huy động từ nguồn vốn ngoài ngân sách. Song, Bình Dương vẫn chưa có phản hồi về phương án đầu tư hoàn chỉnh tuyến đường này.

Đường vành đai 4: đề xuất giao 5 tỉnh, thành phố cùng thực hiện

Hình minh họa (nguồn Internet)

Với chiều dài 200km và tổng vốn đầu tư dự kiến vào khoảng 100.000 tỷ đồng, tuyến đường vành đai 4 sẽ đi qua 5 tỉnh gồm Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM và Long An. Theo đó, tuyến đường sẽ chia thành 5 đoạn. Trong đó, đoạn Bến Lức-Hiệp Phước đang được để xuất triển khai. Với độ dài gần 36 km, tổng vốn dự kiến là 20.000 tỷ đồng. 4 đoạn đường còn lại vẫn chưa khởi động gồm Phú Mỹ-Trảng Bom (hơn 45 km), Trảng Bom-QL13 (52 km), QL13-QL22 (gần 23 km), QL22-Bến Lức (hơn 41 km).

Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa lấy ý kiến 4 bộ Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Tư pháp về đề xuất giao cho 5 tỉnh, thành phố cùng đầu tư tuyến đường vành đai này. Theo đó, UBND Long An sẽ là cơ quan có thẩm quyền đầu tư đoạn Thầy Cai-Hiệp Phước (dài 71 km). TP.HCM sẽ là đoạn cầu vượt sông Sài Gòn-kênh Thầy Cai (17km). Bình Dương sẽ là đoạn cầu Thủ Biên-sông Sài Gòn (49 km). Đồng Nai sẽ là đoạn Bầu Cạn-cầu Thủ Biên (45 km). Cuối cùng, Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ đầu tư đoạn Phú Mỹ-Bầu Cạn (dài 18 km).

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *