Tiện ích, hạ tầng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá trị BĐS hiện nay

Tây Nam Center Golden Land

Tiện ích, hạ tầng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá trị BĐS hiện nay

Để nhận định chính xác “giá trị Bất động sản” cần xem xét và đánh giá rất nhiều yếu tố khác nhau. Ngoài quan hệ cung – cầu trên thị trường được xem là chủ chốt thì còn các yếu tố về tự nhiên, kinh tế xã hội, chính trị pháp lý,…sẽ trực tiếp định giá sản phẩm Bất động sản. Khuynh hướng của người mua BĐS đang dần hướng nhiều đến yếu tố chất lượng, trong đó quan tâm đến môi trường sống, cảnh quan thiên nhiên, tiện ích và hạ tầng giao thông. Ngoài những yếu tố cơ bản cần có trong khu vực, thì các yếu tố khác như hệ thống thoát nước, y tế, vui chơi giải trí cũng rất quan trọng. Hiện nay, người mua có những đánh giá khác so với trước về các khu đô thị, các khu dân cư, do đó chủ đầu tư nên tập trung vào hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ. Chính điều này đã tạo nên những nhu cầu khắt khe hơn đối với người tiêu dùng và đây chính là một thực tế cho câu chuyện phát triển bất động sản ở Việt Nam.

Đây chính là hướng đi, vừa là cách tạo tính thanh khoản mà hiện không nhiều doanh nghiệp đủ tiềm lực để theo đuổi đến cùng.

Một cách tổng quát, cơ sở hạ tầng khi được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống cũng như cảm nhận của người dân, do đó làm tăng giá trị tài sản ở khu vực đó. Cường Thịnh Phát Group cho rằng, những khu vực có cơ sở hạ tầng mới hoặc được cải thiện thì giá trị bất động sản sẽ tăng nhanh trong tương lai, vì nhu cầu nhà ở tại những khu vực đó sẽ tăng một cách đáng kể.

Đa số những doanh nghiệp muốn tập trung phát triển chiều sâu thường làm khá ít dự án trong năm. Quan điểm, mở rộng dự án hay tập trung làm chỉn chu một dự án là chiến lược của từng doanh nghiệp. Nhưng, rõ ràng bài toán chất lượng vẫn là điều được các khách hàng, nhà đầu tư BĐS hiện nay mong đợi. Yếu tố chất lượng này lại đến từ câu chuyện hạ tầng, tiện ích mà chủ đầu tư bỏ tài chính lẫn tâm huyết vào để xây dựng. Bởi với nhu cầu ở thực của người dân hiện nay, chúng tôi hiểu được rằng hạ tầng tại các dự án BĐS chỉ là 1 phần, câu chuyện về tiện ích sống, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, làm việc của người dân cũng rất quan trọng.

Theo các chuyên gia quy hoạch, hạ tầng và BĐS là hai yếu tố có quan hệ mật thiết với nhau. Giá BĐS có thể tăng nhờ hạ tầng, ngược lại, cũng có thể đóng băng vì hạ tầng. Thời gian qua, những dự án “hot” nhất, tăng giá tốt nhất thuộc về các khu vực có hạ tầng đồng bộ, đường sá thuận tiện, gần trường học, siêu thị… hoặc nằm trong những khu vực đang được nâng cấp đồng bộ về hạ tầng như tại các tỉnh Long An, Đồng Xoài, Bình Dương,…Đó là điều dễ lý giải vì sao những khu đô thị, khu dân cư có không gian xanh, tiện ích như Tây Nam Center Golden Land tại Long An, KDC Hoàng Hưng Thịnh tại Đòng Xoài,… được khách hàng ưa thích. Dự án có không gian xanh, hạ tầng đảm bảo, hiện đại đang trở thành tiêu chí để đánh giá chất lượng cuộc sống, văn minh đô thị và là nơi ước đến – chốn mong về của người dân.

Hơn nữa, tính đến thời điểm hiện nay, phân khúc đất nền, nhà ở giá bình dân tiếp tục là mục tiêu săn đón của nhiều nhà đầu tư và những người có nhu cầu thực, nên việc họ quan tâm đến những dự án có đầy đủ hạ tầng, trường học, sân chơi, gần chợ, bệnh viện… sẽ làm tăng tính thanh khoản của dự án đó.

Vấn đề đầu tư vào hạ tầng, tiện ích chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các doanh nghiệp, bởi nó yêu cầu tiềm lực tài chính phải vững mạnh mới có thể đáp ứng một cách đầy đủ, chất lượng nhất. Mặc dù lượng dự án đầu tư không nhiều trong năm nhưng các doanh nghiệp lại tập trung theo hướng bền vững, đầu tư “mạnh tay” vào hạ tầng, tiện ích nhằm tạo thế cạnh tranh cũng như định hướng phát triển lâu dài trên thị trường. Chắc chắn đây là định hướng đúng đắn không chỉ Cường Thịnh Phát Group mà các doanh nghiệp BĐS đều đang hướng đến.

Khi các dự án đất nền khu dân cư quy mô lớn từ hàng chục đến hàng trăm ha liên tiếp được công bố mở bán rộng rãi trong thời gian, như tại Tây Nam Center Golden Land Thủ Thừa đều đang thu hút và tiêu thụ rất nhanh chỉ trong thời gian ngắn. Từ đó đã cho thấy khi thị trường được đầu tư mạnh vào giá trị bên trong dự án thì giá trị gia tăng của BĐS không phụ thuộc vào sự biến động của thị trường bên ngoài.

Tây Nam Center Golden Land

Tây Nam Center Golden Land

Tây Nam Center Golden Land

Tây Nam Center Golden Land

Một số hình ảnh thực tế tại dự án Tây Nam Center Golden Land 

Cơ sở hạ tầng, tiện ích sống và đặc biệt là hạ tầng giao thông được xem là xương sống trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội, quyết định đến giá trị BĐS và thu hút các nhà đầu tư. Theo quy luật tất yếu, nơi nào có đường sá đi lại thuận tiện, kèm theo đó là các tiện ích công cộng thì nơi đó thu hút người dân đến sinh sống, kéo theo việc BĐS tại khu vực đó cũng sẽ tăng giá, hay nói cách khác, hạ tầng là động lực tăng giá cho BĐS. Chính vì thế, khi chủ đầu tư chỉ quan tâm đến việc bán hàng mà không quan tâm đến giá trị gia tăng BĐS thì khó có thể phát triển bền vững. Dự án của chủ đầu tư có thực sự mang lại hạnh phúc cho cư dân hay không, tăng giá trị, tính thanh khoản hay không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố chất lượng.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *