Toàn cảnh bức tranh thị trường địa ốc các tỉnh vùng ven TP HCM

Toàn cảnh bức tranh thị trường địa ốc các tỉnh vùng ven TP HCM

Thị trường địa ốc 4 tỉnh thành lân cận TP HCM là Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An đã hình thành và đang phát triển rất nhanh chóng, gần như bao gồm đủ các phân khúc sản phẩm: KCN, nhà ở bán, văn phòng và BĐS bán lẻ.
Theo báo cáo mới đây JLL Việt Nam công bố, 4 tỉnh thành lân cận TP HCM là Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An đang phát triển bám theo thành phố lớn nhất cả nước với tốc độ đô thị hóa ấn tượng. Các tỉnh thành này đang hợp với TP HCM trong xu hướng phát triển “siêu đô thị TP HCM”, Vùng kinh tế TP HCM.
Trong đó, thị trường địa ốc của 4 tỉnh thành đã hình thành và đang phát triển rất nhanh chóng, gần như bao gồm đủ các phân khúc sản phẩm: Khu công nghiệp (KCN), nhà ở bán, văn phòng và bất động sản (BĐS) bán lẻ.
Theo báo cáo, phân khúc đáng chú ý nhất của các tỉnh thành này chính là BĐS công nghiệp cho thuê tại các KCN, tình hình cho thuê BĐS công nghiệp tại đây tăng trưởng rất tốt trong những năm qua. 4 tỉnh đang là nguồn cung chủ lực cho thị trường BĐS công nghiệp phía Nam.
Hiện tại, Bình Dương đang dẫn đầu về diện tích cho thuê với gần 7.000 ha, giá thuê trung bình khoảng 80 USD/m2/kì hạn thuê. Tỉ lệ lấp đầy của BĐS công nghiệp Bình Dương cũng đứng số một với con số ấn tượng 93%.
“Bình Dương đã không còn đất (BĐS công nghiệp) cho thuê nữa. Nếu doanh nghiệp vẫn muốn thuê đất tại Bình Dương thì phải đi xa hơn một chút, giá thuê sẽ rẻ hơn. Giá thuê BĐS công nghiệp của Bình Dương hiện tại ở khu vực trung tâm rất cao, nhưng khu mở rộng ở phía Nam của tỉnh còn thấp, kéo giá thuê trung bình của toàn tỉnh đi xuống”, bà Trang Bùi, Giám đốc Thị trường JLL Việt Nam cho hay.
JLL dự báo trong tương lai, Bình Dương có thể cung cấp thêm ra thị trường gần 4.700 ha đất cho thuê nữa, con số này chỉ thua Long An mà thôi.
Báo cáo của JLL cho thấy, Đồng Nai bám theo sát nút khi đang cho thuê hơn 6.800 ha đất công nghiệp. Giá thuê BĐS công nghiệp ở Đồng Nai thậm chí cao hơn cả Bình Dương, đạt mức 90 USD/m2/kì hạn thuê. Tỉ lệ lấp đầy của BĐS công nghiệp tại tỉnh này cũng ở mức cao 88%.
Dự kiến, Đồng Nai còn gần 2.700 ha BĐS công nghiệp cho thuê trong tương lai.
Tương tự, Bà Rịa – Vũng Tàu đã cho thuê gần 4.600 ha BĐS công nghiệp và dự kiến tương lai sẽ cho thuê thêm hơn 2.200 ha nữa. Giá thuê tại đây là 67 USD/m2/kì hạn thuê và tỉ lệ lấp đầy 65%.
Long An tuy xếp cuối về diện tích cho thuê với hơn 3.800 ha, nhưng JLL dự báo trong tương lai, đây sẽ là tỉnh thành cung cấp thêm diện tích BĐS cho thuê lớn nhất với gần 6.800 ha nữa. Tỉ lệ lấp đầy 66%.
Đặc biệt, báo cáo ghi nhận giá thuê BĐS công nghiệp tại Long An đang cao nhất trong 4 tỉnh, ở mức 120 USD/m2/kì hạn thuê.
Bà Trang Bùi lưu ý: “Một số nơi tại thị trường BĐS công nghiệp phía Nam, giá thuê đang bị đẩy lên hơi cao. Ví dụ khu vực Long An có nơi giá cao hơn mặt bằng chung, đạt mức khoảng 150 – 160 USD/m2 cho thời hạn thuê mua còn lại”.
Trong khi đó, tại thị trường nhà ở bán, Bình Dương cũng dẫn đầu về nguồn cung khi có tới hơn 24.000 căn hộ, giá bán 939 USD/m2 (khoảng gần 22 triệu đồng/m2); gần 4.600 nhà liền thổ, giá bán 1.374 USD/m2 đất (khoảng hơn 32 triệu đồng/m2).
Có giá bán tương tự, căn hộ tại Bà Rịa – Vũng Tàu có nguồn cung khoảng hơn 11.100 căn. Còn phân khúc nhà liền thổ tại tỉnh này có giá bán cao hơn một chút so với tại Bình Dương, đạt mức gần 1.700 USD/m2 với nguồn cung hơn 1.200 nhà.
Thua xa thị trường Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu về số lượng nguồn cung căn hộ, nhưng căn hộ tại Đồng Nai lại có giá bán trung bình cao hơn hẳn, đạt mức gần 1.200 USD/m2 (khoảng 27 triệu đồng/m2).
Trong 4 thị trường này, Long An là tỉnh duy nhất chưa hình thành thị trường nhà chung cư (không hề có căn hộ bán). Ngược lại, số lượng nhà liền thổ đã cung cấp ra thị trường tại đây cao gấp gần 3 lần của Bà Rịa – Vũng Tàu và gấp 2,5 lần của Bình Dương.
Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *