Top 3 Tỉnh Dẫn Đầu Thu Hút Nguồn Vốn Đầu Tư Nước Ngoài (FDI) Quý 1/2021

Top-3-Tinh-Dan-Dau-Thu-Hut-Nguon-Von-Dau-Tu-Nuoc-Ngoai-FDI-Quy-1.2021

Top 3 Tỉnh Dẫn Đầu Thu Hút Nguồn Vốn Đầu Tư Nước Ngoài (FDI) Quý 1/2021

Theo thông tin từ cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư), tổng số vốn đầu tư nước ngoài đăng ký mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần nhà đầu từ nước ngoài đạt 10.3 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, con số này đạt mức tăng trưởng 18.5% (tính đến 20/3/2021).

Tính đến thời điểm hiện tại, có tổng 47/63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã nhận được sự đầu tư từ nước ngoài. Nhìn chung, nguồn vốn FDI đã được “rót” vào các dự án thuộc 17 lĩnh vực. Trong đó, dẫn đầu là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 49.6% tổng vốn đầu tư. Ở vị trí thứ hai là lĩnh vực sản xuất phân phối điện chiếm 38.9%. Tiếp đến là lĩnh vực kinh doanh bất động sản với 600 triệu đô.

Theo cáo cáo, dẫn đầu danh sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài phải kể đến là tỉnh Long An với 3.2 tỷ USD, chiếm 32.1% tổng vốn đăng ký. Tiếp đến là Cần Thơ ở vị trí thứ hai đạt 1.3 tỷ USD, chiếm 13.1%. Ở vị trí thứ 3, Hải Phòng đã thu hút được 946 triệu đô, chiếm 9.4% tổng số vốn đầu tư đăng ký. Ở các vị trí tiếp theo lần lượt là TP.HCM với 678 triệu đô, Bắc Giang với 649 triệu đô và Bình Dương đạt 445 triệu đô.

Các dự án đầu tư FDI nổi bật trong quý

Do sự ảnh hưởng từ việc dịch covid bùng phát trở lại, các hoạt động kinh doanh, lưu thông hàng hóa và đăng ký/ mở rộng dự án đầu tư gặp nhiều trở ngại. Bên cạnh đó, việc chuyển tiếp luật đầu tư 2014 và luật đầu tư 2020 cũng ảnh hưởng đến quy trình và thủ tục của các nhà đầu tư nước ngoài khi muốn đăng ký/ mở rộng dự án.

Sau 2 tháng sụt giảm, nguồn vốn FDI đã tăng mạnh trở lại và đạt con số ấn tượng trong quý 1/2021 với các dự án nổi bật:

  • Dự án nhà máy điện LNG Long An I và II, thuộc dự án cảng quốc tế Long An với tổng số vốn đầu tư lớn nhất là 3.1 tỷ USD.
  • Dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn II tại Cần Thơ, với tổng số đăng ký đầu tư là 1.31 tỷ USD.
  • Dự án LG Display Hải Phòng, mở rộng tăng vốn đầu tư thêm 750 triệu USD.
  • Dự án chế tạo lốp xe Radian ở Tây Ninh tăng vốn dự án thêm 312 triệu USD.

Từ vị trí dẫn đầu thu hút nguồn vốn FDI cho thấy, Long An đang ngày càng làm tốt vai trò của mình trên con đường phát triển kinh tế – xã hội. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh đang có 1.111 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký hơn 9.17 tỷ USD. Với những thế mạnh về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, tiềm năng phát triển của tỉnh đang khiến các nhà đầu tư không thể “ngó lơ”.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *