TP.HCM: Gỡ khó cho 4 dự án PPP đang dừng triển khai

TP.HCM-Gỡ-khó-cho-4-dự-án-PPP-đang-dừng-triển-khai

TP.HCM: Gỡ khó cho 4 dự án PPP đang dừng triển khai

Hiện trên địa bàn TP.HCM có 20 dự án hạ tầng giao thông được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), trong đó có bốn dự án đang dừng.

Trong báo cáo vừa gửi UBND TP.HCM, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết: “TP hiện có 20 hợp đồng (hơn 49.000 tỉ đồng) đầu tư xây dựng công trình dự án theo hình thức đối tác công tư: Bảy BOT, 11 BT, một BOO (xây dựng – sở hữu – kinh doanh), một BOT kết hợp BT và một hợp đồng ứng vốn để đầu tư phát triển ngành GTVT TP”.

Dừng triển khai bốn dự án

Theo Sở GTVT TP, trong 20 dự án trên có bốn dự án đang dừng triển khai.

Thứ nhất là dự án cầu đường Bình Tiên từ nút giao An Lập (QL1) đến đường Nguyễn Văn Linh. Điểm đầu dự án là nút giao đường Bình Tiên với đường Phạm Văn Chí hiện hữu (quận 6); điểm cuối kết nối vào đường Nguyễn Văn Linh (tại điểm giao với QL50 mới) thuộc huyện Bình Chánh.

Ngày 12-9, UBND TP đã có văn bản chấp thuận chủ trương dừng thực hiện dự án bằng hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT).

Thứ hai là dự án xây dựng bổ sung cầu mới Tân Kỳ Tân Quý. Tại Thông báo số 732 ngày 13-10-2021 của UBND TP: TP giao Sở GTVT khẩn trương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan làm việc với nhà đầu tư để tổ chức đàm phán, chấm dứt trước thời hạn phụ lục hợp đồng (BOT) đã ký.

Thứ ba là dự án xây dựng cầu đường Bình Triệu 2 (giai đoạn 2). Dự án này thuộc quận Bình Thạnh và TP Thủ Đức được khởi công xây dựng từ 2-2001. Theo văn bản ngày 20-10-2021 của UBND TP: TP giao Sở GTVT khẩn trương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành đơn vị liên quan và nhà đầu tư để tổ chức đàm phán, chấm dứt trước thời hạn phụ lục hợp đồng (BOT) đã ký.

Thứ tư là dự án đường nối Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP.HCM – Trung Lương. UBND đã có CV ngày 30-6 chấp thuận chủ trương ngừng thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng BOT theo đề nghị của nhóm công tác liên ngành, các sở, ngành.

Đề xuất phương án đầu tư khác

“Hai dự án xây dựng bổ sung cầu mới Tân Kỳ Tân Quý và dự án cầu đường Bình Triệu 2 (giai đoạn 2) sẽ chuyển sang đầu tư công”, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP, cho biết.


Còn dự án cầu đường Bình Tiên đã có văn bản chỉ đạo dừng triển khai của UBND TP (ngày 12-9 vừa qua). Theo đó, TP đã giao Sở KH&ĐT TP khẩn trương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu, dự thảo công văn của UBND TP báo cáo Thủ tướng liên quan đến việc dừng thực hiện dự án; hoàn thành trước ngày 25-9.

UBND TP cũng giao Sở GTVT TP chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan đề xuất phương án đầu tư xây dựng cầu đường Bình Tiên theo đúng quy định; tham mưu, đề xuất UBND TP trước ngày 30-9.

Ông Phúc cho biết riêng dự án đường nối Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP.HCM – Trung Lương đang còn chờ các thông tin, chỉ đạo tiếp theo. Đối với dự án này, Sở GTVT TP kiến nghị UBND TP chỉ đạo Sở KH&ĐT TP khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại công văn ngày 20-6 làm cơ sở để các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện các thủ tục tiếp theo đúng quy định.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *