TP.HCM Muốn Thúc Đẩy Tiến Độ Nút Giao An Phú

TP.HCM Muốn Thúc Đẩy Tiến Độ Nút Giao An Phú

TP.HCM Muốn Thúc Đẩy Tiến Độ Nút Giao An Phú

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ GTVT, đề nghị sớm có ý kiến với thiết kế cơ sở dự án nút giao An Phú (TP. Thủ Đức) để sớm hoàn tất thủ tục chuẩn bị đầu tư.

Theo đó, nội dung văn bản này do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình ký vào chiều 10/02. Động thái được đưa ra bởi dự án này hiện cơ bản đã hoàn thành công tác lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. Ông Bình cho biết thêm, nút giao An Phú là một trong các dự án trọng điểm của ngành giao thông TP trong giai đoạn 2021 – 2025.

Theo UBND TP, thiết kế cơ sở của nút giao có liên quan, kết nối trực tiếp với dự án mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và hai tuyến đường sắt quốc gia theo quy hoạch (tuyến đường sắt TP.HCM – Nha Trang và tuyến đường sắt nhẹ TP.HCM – Long Thành). Các dự án này đều do Bộ GTVT là cơ quan chủ quản.

Thúc đẩy tiến độ dự án gần 4.000 tỷ đồng

Để đảm bảo kết nối đồng bộ, thuận lợi cho dự án, TP đã đề nghị Bộ GTVT quan tâm, sớm có ý kiến đối với thiết kế cơ sở dự án để TP hoàn tất thủ tục chuẩn bị đầu tư theo quy định.

TP.HCM Muốn Thúc Đẩy Tiến Độ Nút Giao An Phú
TP.HCM Muốn Thúc Đẩy Tiến Độ Nút Giao An Phú

Hồi tháng 4/2021, nút giao An Phú đã được HĐND thông qua. Với tổng mức đầu tư 3.926 tỉ đồng, vốn thực hiện dự án đến từ nguồn ngân sách nhà nước. Trong đó, ngân sách trung ương là 1.800 tỉ đồng và ngân sách TP là 2.126 tỉ đồng. Tổng diện tích đất sử dụng để triển khai cho dự án là 29 ha, trong đó có khoảng 2.400 m2 là diện tích đất cần thu hồi. Dự kiến, dự án sẽ được triển khai trong giai đoạn 2021 – 2025.

Công trình sẽ gồm ba tầng, trong đó có hầm chui hai chiều nối đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ (phía hầm Thủ Thiêm), kéo dài qua nút giao Mai Chí Thọ – Đồng Văn Cống. Mặt đất sẽ xây các tiểu đảo tại các nút giao kết hợp đèn tín hiệu giao thông, trên cao sẽ xây hai cầu vượt. TP.HCM sẽ cho thi tuyển thiết kế nút giao để tìm phương án tối ưu, độc đáo, tạo điểm nhấn cảnh quan…

Nút giao An Phú góp phần kéo giảm ùn tắt khu Đông TP.HCM

Theo giới đánh giá, nút giao là nơi giao nhau giữa ba trục giao thông lớn ở cửa ngõ phía Đông thành phố, gồm cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, đại lộ Mai Chí Thọ và đường Lương Định Của, khiến áp lực giao thông rất lớn.

Do đó, nút giao An Phú khi hoàn thành sẽ góp phần kéo giảm ùn tắc cho khu vực cửa ngõ phía Đông TP, từng bước hoàn chỉnh quy hoạch hạ tầng giao thông khu vực TP. Thủ Đức nói riêng, TP.HCM nói chung.

Trong 3 công trình liên quan nút giao do Bộ GTVT làm chủ quản, hiện dự án cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây chuẩn bị triển khai, tổng vốn ước tính gần 13.000 tỷ đồng. Đoạn mở rộng bắt đầu từ nút giao An Phú đến vị trí giao dự kiến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (Đồng Nai), dài 24km, mở rộng đường từ 4 lên 8 làn xe. Riêng hai tuyến đường sắt nêu trên nằm trong quy hoạch, dự tính thực hiện trước năm 2030.

TP phấn đấu thực hiện 3 dự án cửa ngõ quan trọng trong năm 2022

TP.HCM Muốn Thúc Đẩy Tiến Độ Nút Giao An Phú
TP.HCM Muốn Thúc Đẩy Tiến Độ Nút Giao An Phú

Cùng với nút giao An Phú, dự án đường nối Cộng Hòa – Trần Quốc Hoàn và mở rộng quốc lộ 50 là ba dự án cửa ngõ quan trọng đang được TP đặt mục tiêu thực hiện trong năm 2022.

Cụ thể, ở cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình), dự án đường nối Cộng Hòa – Trần Quốc Hoàn với vốn đầu hơn 4.848 tỉ đồng đã được TP phê duyệt đầu tư. Hiện các đơn vị liên quan đang lên khẩn trương thực hiện các thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao cho chủ đầu tư.

Còn dự án mở rộng quốc lộ 50 có tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỉ đồng cũng đã được bố trí vốn để triển khai trong năm nay. Với tổng chiều dài 6,92km, dự án được chia thành 2 đoạn thực hiện. Trong đó, đoạn 1 sẽ là đường song hành tuyến quốc lộ 50 có chiều dài 4,36km. Đoạn 2 sẽ mở rộng đường hiện hữu lên 34m.

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *