Tự hào là người Phụ nữ nước Việt, là con cháu Trưng Nữ Vương

Tự hào là người Phụ nữ nước Việt, là con cháu Trưng Nữ Vương

Trưng nữ vương – thân nữ nhi cưỡi voi xông trận mạc khiến lòng người quật khởi

Trong trường đoạn tối tăm nhất của dân tộc Việt, dưới ách đô hộ của phương Bắc bạo tàn, mảnh đất Giao Chỉ đã sinh ra người con gái viết nên khúc hùng ca bi tráng đầu tiên, người con gái của Lạc tướng Mê Linh, Trưng Nữ Vương.

“Bà Trưng quê ở Châu Phong Giận người tham bạo thù chồng chẳng quên Chị em nặng một lời nguyền Phất cờ nương tử thay quyền tướng quân”. Trước là xương máu đồng bào rỉ rả vào núi sông, sau là oan linh trượng phu chưa thôi ngơi nghỉ, người con gái ấy đã đứng lên chinh chiến, trở thành nỗi khiếp sợ cho bao đấng mày râu. “Ngàn Tây nổi áng phong trần Ầm ầm binh mã xuống gần Long Biên Hồng quần nhẹ bước chinh yên Đuổi ngay Tô Định, dẹp yên biên thành” Từ đó thân gái dặm trường, hô phong hoán vũ. Nợ nước thù nhà, quân đoàn mang phẫn hận một đường ủi vào trị sở Luy Lâu. Một tà váy thướt tha, một đôi môi tô đỏ, mà đánh cho Tô Định mất mật tháo về. Ngọn cờ nương tử phất lên, đưa Cửu Chân, Nhật Nam, Hợp Phố cùng 65 thành trì Lĩnh Nam quy về một mối. “Kinh kỳ đóng cõi Mê Linh Lĩnh Nam riêng một triều đình nước ta Ba thu gánh vác sơn hà Một là báo phục hai là Bá Vương” Nhân dân lầm than như ra khỏi vực thẳm mà thấy ánh mặt trời, đất nước chìm đắm nay phục hồi khí khái bất khuất. “Uy danh động tới Bắc Phương Hán sai Mã Viện lên đường tấn công Hồ Tây đua sức vẫy vùng Nữ nhi địch với anh hùng được sao!”. Sơn hà giành lại, nhưng thời đẹp chớm tan. Ba năm gánh vác non song là ba năm chật vật toan tính. Uy danh Bà Trưng trở thành mối lo âu của đế vương phương Bắc. Để rồi thiên lệnh ban ra đưa một trong những danh tướng tài giỏi bậc nhất Hán triều là Mã Viện – nam chinh sát phạt. “Cẩm Khê đến lúc hiểm nghèo Hai Bà thất thế cùng liều với sông! Trước là nghĩa, sau là trung Kể trong lịch sử anh hùng ai hơn.” Trước là thế giặc ồ ạt như vũ bão, sau là lũ tiểu nhân mưu sâu hai lòng, Hai Bà Trưng thân cô thế cô đành về lui về miền Cẩm Khê, tuyệt vọng vẫy vùng đến khi tử. Tuy cuộc khởi nghĩa nhanh chóng tan tác, nhưng khí khái thư hùng vẫn còn âm dội mãi với núi sông. Từ thuở Triệu Đà xâm lược đến khi nhà Hán đô hộ, thời gian hơn tám đời tưởng như có thể xóa sổ vĩnh viễn dân tộc Lạc Việt, thì Hai Bà Trưng cùng dân tộc ta đã nổi lên đánh đuổi quân thù ra bờ cõi, giành lại nền tự trị, dù chỉ ngắn ngủi ba năm.

Thân nữ nhi cưỡi voi xông pha trận mạc khiến lòng người quật khởi, mở ra tinh thần đấu tranh bất khuất cho lớp lớp thể hệ sau. Để rồi trăm ngàn năm sống chung với tham vọng bành trướng từ phương Bắc, dải đất hình chữ S vẫn hiên ngang hiển hiện trên bản đồ năm châu.

Bộ Artwork “Hai Bà Trưng” được thực hiện trong dự án “Tiếng Trống Mê Linh”

Chúc tất cả phụ nữ 8/3 hạnh phúc, luôn tự hào là con cháu Trưng Nữ Vương!

Việt Sử Kiêu Hùng

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *