Tương lai của đầu tư đất nền sẽ như thế nào?

Tương lai của đầu tư đất nền sẽ như thế nào?

Tương lai của đầu tư đất nền sẽ như thế nào?

Chuyên gia cho rằng, đất nền tiếp tục là xu hướng đầu tư chủ đạo trong vòng 3 – 5 năm tới bởi “thời gian sản xuất” loại hình này khá ngắn so với các phân khúc khác.

Thị trường rơi vào trạng thái thanh khoản chậm

Thời gian gần đây, hầu hết các phân khúc bất động sản đều rơi vào trạng thái thanh khoản chậm. Trong đó, ở phân khúc đất nền, được cho là có tính thanh khoản tốt nhất trước tới nay. Nhưng ở phân khúc bất động sản này cũng được nhận định có tính đầu cơ cao, do đó nhiều người cũng đặt ra dấu hỏi về loại hình này trong tương lai.

Đánh giá về phân khúc đất nền, PGS.TS Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, phân mảng thị trường bất động sản đất đai tiếp tục có dấu hiệu gia tăng. Phân mảng thị trường đất khu vực mới lên đô thị tiếp tục có giao dịch; giá có tăng nhưng hiện đã không còn sốt.

"Tương

Cũng như vậy, phân mảng đất ở những địa bàn mới nổi có biểu hiện tăng giá nhưng giao dịch rất hạn chế. Bên cạnh đó, phân mảng thị trường đất nông nghiệp tại các địa bàn có xu hướng đô thị hóa hoặc có các công trình lớn có hiện tượng đầu cơ nhưng đã ổn định trở lại.

Đất nền – xu hướng đầu tư chủ đạo 3 – 5 năm tới

Nói về tương lai của đầu tư đất nền, ông Chung cho rằng, bất động sản đất nền tại các khu mới đô thị hóa vẫn phát triển ổn định, tuy nhiên, không mạnh mẽ như đầu năm 2021 – 2022.

Còn ông Trịnh Nguyên Tuấn Anh, Ủy viên thường vụ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) phụ trách Đông Nam bộ cho biết, sở dĩ đất nền tiếp tục là xu hướng đầu tư chủ đạo trong vòng 3 – 5 năm tới.

“Thời gian sản xuất” ngắn

"Tương

Vị này cho rằng, “thời gian sản xuất” của đất nền phân lô chính quy tỷ lệ 1/500, đất phân lô của người dân ngắn, nên tỷ suất lợi nhuận mà nhà đầu tư thu về cao hơn hẳn so với các phân khúc khác như chung cư và bất động sản nghỉ dưỡng.

“Thời gian thực hiện các dự án chung cư và bất động sản nghỉ dưỡng mất tới 5 – 10 năm và có thể lâu hơn nếu trục trặc. Trong khi đó, dự án đất nền phân lô có thể cho ra lò trong vài tháng. Kể cả sau này chúng ta có chính sách siết tình trạng phân lô bán nền, thì thời gian triển khai dự án đất nền vẫn nhanh gọn hơn nhiều so với dự án chung cư”, ông Tuấn Anh nói.

Thêm vào đó, nguồn cung đất nền cũng dồi dào hơn và nhu cầu ở phân khúc này cũng lớn hơn. Trong khi đó, nguồn cung chung cư đang ách tắc vì pháp lý và khả năng đáp ứng quá nhỏ so với nhu cầu thực.

“Có khoảng 10 triệu người có nguồn tiền nhàn rỗi và có khả năng trở thành nhà đầu tư, trong khi đó, tổng cung thị trường thứ cấp đang rất ít. Có thể trong vài năm tới mới có một lứa dự án khác” – ông Tuấn Anh cho hay.

“Sóng” đầu tư ngắn

Về cơ bản, đầu tư đất nền hấp dẫn hơn là nhờ tỷ suất lợi nhuận cao hơn, thời gian đầu tư dự án ngắn, nhịp sóng tăng giá của đất nền ngắn hơn rất nhiều so với dự án chung cư hay bất động sản nghỉ dưỡng và nhà đầu tư có thể chốt lời sau 2 – 3 năm.

Trong khi phân khúc chung cư có sóng tăng giá chậm và ngắt quãng, thì sóng tăng giá của đất nền thường diễn biến tăng liên tục theo năm, thậm chí tăng theo điều chỉnh giá đất của địa phương.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *