Vì Sao Căn Hộ TP.HCM Tiếp Tục Tăng Giá, Bất Chấp Nhu Cầu Giao Dịch Đang Giảm Mạnh?

Vì Sao Căn Hộ TP.HCM Tiếp Tục Tăng Giá, Bất Chấp Nhu Cầu Giao Dịch Đang Giảm Mạnh?

Theo báo cáo của Batdongsan.vn, giá căn hộ TP.HCM trong tháng 7 vẫn tăng bất chấp, trong khi nhu cầu giao dịch giảm mạnh.

Lượng thông tin rao bán giảm mạnh

Tình hình dịch Covid bùng phát kéo dài, đã khiến TP.HCM nói riêng, các tỉnh phía Nam nói chung phải thực hiện chỉ thị giãn cách trong thời gian dài, nhằm ngăn ngừa sự lây lan. Chính sự kéo dài này đã khiến các giao dịch mua bán BĐS cũng như lượng sản phẩm chào bán giảm mạnh. Ở khía cạnh chủ đầu tư, nhiều doanh nghiệp phải tạm hoãn các kế hoạch mở bán sản phẩm, truyền thông thông tin đến khách hàng. Ở khía cạnh người mua, tâm lý chung của giới đầu tư lúc này chính là chờ đợi.

Trong một báo cáo gần đây của Batdongsan.com.vn, lượng tin đăng bán căn hộ TP.HCM trong tháng 7, giảm đến 44% so với tháng trước đó. Trong đó, lượng đăng tin thuộc phân khúc cao cấp và trung cấp đều giảm hơn 40%. Đặc biệt, phân khúc căn hộ bình dân ghi nhận mức giảm lên đến 48%. Đây được xem là mức giảm kỷ lục trong quý vừa qua.

Hình minh họa (nguồn Internet)

Không chỉ riêng nguồn hàng chào bán, báo cáo này cũng ghi nhận nhu cầu của người mua đang đi xuống khá nhanh. Theo đó, nhu cầu tìm mua căn hộ TP.HCM trong tháng 7, giảm hơn 25% so với 06/2021. Cụ thể, nhu cầu tìm kiếm chung cư cao cấp giảm 14%, trung cấp giảm 22%, căn hộ bình dân giảm đến 31%.

Tuy nhiên, các giao dịch mua bán BĐS giảm mạnh lại không gây ảnh hưởng đến giá bán của phân khúc này. Theo ghi nhận, giá bán chung cư tại TP.HCM tăng 2% so với 6/2021 và 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại sao giá bán căn hộ TP.HCM vẫn tăng bất chấp?

Đánh giá về xu hướng tăng giá căn hộ TP.HCM, các chuyên gian chia sẻ, việc nhà nước siết chặt pháp lý thời gian qua đã dẫn đến nguồn cung sơ cấp giảm. Cùng với đó, quỹ đất TP ngày càng hạn hẹp, đã góp phần đẩy giá nhà đất nơi đây lên cao. Điều này đã khiến các doanh nghiệp khó kiếm được quỹ đất sạch phù hợp để triển khai dự án. Mặt khác, giá bán dự án sơ cấp tăng qua các năm, một phần do chi phí phát triển dự án có xu hướng tăng dần theo thời gian. Chính sự thiếu vắng nguồn cung này đã đẩy giá căn hộ TP.HCM tăng cục bộ thời gian qua.

Hình minh họa (nguồn Internet)

Song, các chuyên gia cho rằng, việc tăng giá lúc này chỉ phản ánh yếu tố nguồn cung, chứ chưa thực sự cho thấy tình hình cung-cầu trên thị trường. Trong tháng qua, nhu cầu tìm kiếm nhà đất thấp là do ảnh hưởng từ chỉ thị giãn cách và dịch Covid. Do đó, yếu tố mang tính quyết định khả năng tái khởi động thị trường BĐS giai đoạn này, chính là khả năng kiểm soát dịch và chiến dịch tiêm vắc xin của nhà nước.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *