VNDIRECT: Thị Trường BĐS Kỳ Vọng Bứt Phá Quý 4/2021

VNDIRECT-Thi-Truong-BDS-Ky-Vong-But-Pha-Quy-4.2021.

VNDIRECT: Thị Trường BĐS Kỳ Vọng Bứt Phá Quý 4/2021

Theo báo cáo của VNDirect, thị trường BĐS đang gặp khó khăn trong quý 3/2021, nhưng chỉ mang tính tạm thời. Từ quý 4, ngành BĐS sẽ có những bước đi thuận lợi hơn.

Ba yếu tố thúc đẩy nhu cầu BĐS nhà ở, gồm thị trường phục hồi diện rộng, lãi suất vay mua nhà tiếp tục duy trì ở mức thấp và cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh. Đó là những yếu tố để VNDirect đưa ra nhận định lạc quan về thị trường.

Lãi suất thấp nhất 10 năm, thúc đẩy sức cầu của thị trường BĐS

VNDirect cho biết, lãi suất vay mua nhà ở các ngân hàng nội địa tương đối ổn định ở mức 9,2 – 9,5%. Hiện tại, đây là mức lãi suất thấp nhất trong 10 năm qua. VNDirect kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ duy trì chính sách tiền tệ thích ứng vào năm 2021 nhờ lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Việc duy trì lãi suất thấp, sẽ kích thích nguồn cầu trên thị trường BĐS.

Chuyên gia công ty này đánh giá “mặc dù không kỳ vọng NHNN sẽ cắt giảm thêm lãi suất điều hành, nhưng chúng tôi tin rằng, NHNN sẽ không nâng lãi suất năm 2021, nhằm tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế bằng cách duy trì nới lỏng chính sách tiền tệ”. Do đó, VNDirect cho rằng, với lãi suất cho vay thế chấp tiếp tục duy trì đến hết 2021 ở mức thấp, sẽ kích thích nhu cầu mua BĐS.

Hình minh họa (nguồn Internet)

Ngoài ra, tốc độ triển khai tiêm chủng đang tăng lên nhanh chóng, đã thúc đẩy nhanh quá trình mở cửa trở lại của nền kinh tế thế giới trong thời gian tới. Đây cũng là một trong những yếu tố tích cực kích thích thị trường BĐS. Là một nền kinh tế có độ mở lớn, Việt Nam có nhiều dư địa để tận dụng, khi sức mua BĐS toàn cầu phục hồi. Thời gian tới, nhờ sự mở rộng của các ngành sản xuất, cùng sự hồi phục mạnh từ ngành dịch vụ. VNDirect dự đoán, GDP Việt Nam có thể tăng trưởng lần lượt 6,5%-7,4%, nếu so với cùng kỳ trong năm 2021-2022.

Động lực phát triển cơ sở hạ tầng

Theo quan sát của VNDirect, Chính phủ đang có những động thái quyết liệt hơn trong đầu tư công nửa cuối 2021. Đặc biệt là đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy nền kinh tế hồi phục. Thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng chính là động lực mạnh mẽ cho thị trường BĐS tăng trưởng trong tương lai.

Ngày 09/07/2021, Bộ Xây dựng đã ban hành Chỉ thị 01/CT-BXD về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công 2021. Theo đó, việc giải ngân vốn đầu tư công được đưa ra trong 2021, phải hoàn thành 100% mục tiêu.

Hình minh họa (nguồn Internet)

Báo cáo cho thấy một số dự án được khởi công trong 2021 như Sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1 (khởi công đầu năm 2021), 6/11 dự án thành phần cao tốc Bắc Nam đang được thi công. Ngoài ra, cũng có một số dự án đáng chú ý dự kiến sẽ hoàn thành trong nửa cuối 2021 và 2022 như Tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội; Cầu Thủ Thiêm 2 và Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Bên cạnh đó, thị trường BĐS cũng ảnh hưởng nhờ thông tin các dự án quy hoạch được phê duyệt. Việc này đã góp phần tạo điều kiện tăng giá nhà một số, cùng phát triển cơ sở hạ tầng. Việc thành lập TP.Tây Bắc (huyện Củ Chi và Hóc Môn) cùng dự án đưa 5 huyện (Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ, Bình Chánh, Nhà Bè) lên quận, giai đoạn 2021-2030, cũng thúc đẩy giá nhà đất khu vực tăng mạnh.

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *