Vốn FDI mới đổ bộ trên nhiều tỉnh, thành

Vốn FDI mới đổ bộ trên nhiều tỉnh, thành

Vốn FDI mới đổ bộ trên nhiều tỉnh, thành

Thời điểm hậu Covid-19, Việt Nam trở thị trường thu hút dòng vốn FDI đến từ các nhà đầu tư Á – Âu – Mỹ. Điều này đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới.

Trong 5 tháng đầu năm 2022, thị trường BĐS công nghiệp ở nhiều tỉnh, thành trở nên nhộn nhịp khi nhiều nhà đầu tư nước ngoài đổ bộ vào Việt Nam.

Vốn FDI đổ bộ nhiều tỉnh, thành trên cả nước

Tại phía Nam, thương hiệu trang sức Đan Mạch Pandora giữa tháng 5 đã ký biên bản ghi nhớ xây cơ sở chế tác trang sức mới tại Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore III (VSIP) ở tỉnh Bình Dương. Đây sẽ là địa điểm sản xuất thứ ba của công ty và là điểm đầu tiên bên ngoài Thái Lan.

Tập đoàn Framas (Đức) cũng vừa thuê một khu nhà xưởng xây sẵn rộng 20.000 m2 tại dự án KTG Industrial Nhơn Trạch 2 (Đồng Nai). Framas chuyên sản xuất các bộ phận bằng nhựa chất lượng cao phục vụ khách hàng như Nike và Adidas.

Tập đoàn Fuchs, đại gia dầu nhớt của Đức, cuối quý I công bố mở rộng hoạt động tại Việt Nam với động thái thuê khu đất rộng 20.000 m2 tại Khu công nghiệp chuyên dụng Phú Mỹ 3 (PM3 SIP) ở Bà Rịa – Vũng Tàu để xây dựng nhà máy mới

Miền Trung cũng thành điểm đến hút mạnh dòng vốn FDI với nhiều nhà đầu tư mới. Arevo Inc. đến từ Mỹ muốn đầu tư nhà máy sản xuất máy in 3D (135 triệu USD) tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng; United States Enterprises dự kiến đặt nhà máy sản xuất chất bán dẫn ở đây trị giá 110 triệu USD hay Trung tâm Nghiên cứu phát triển và sản xuất Fujikin (35 triệu USD) cũng đặt tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng…

Trong khi đó, khu vực miền Bắc tiếp tục hút dòng vốn từ các nhà đầu tư Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản – những tay chơi tham gia vào thị trường từ rất sớm và không ngừng mở rộng quy mô tại các thủ phủ công nghiệp phía Bắc.

Tiềm năng phát triển mạnh trong 5 – 10 năm tới

Tại diễn đàn BĐS công nghiệp Việt Nam 2022, các chuyên gia cũng chia sẻ, khi Việt Nam trở lại trạng thái “bình thường mới” và kiểm soát được Covid-19, dòng vốn FDI đang bùng nổ 5 tháng nay. Điều này mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các thủ phủ công nghiệp thời gian tới.

Bà Trang Bùi, TGĐ Cushman & Wakefield Việt Nam đánh giá, nguồn vốn FDI mới đổ vào khu công nghiệp Việt Nam năm 2022 đang có xu hướng phát triển theo hai nhánh. Thứ nhất là các ngành sản xuất và thứ hai là BĐS công nghiệp hỗ trợ cho sản xuất, logistics.

Vốn FDI mới đổ bộ trên nhiều tỉnh, thành
Vốn FDI mới đổ bộ trên nhiều tỉnh, thành

Theo bà Trang, với sự bùng nổ của thương mại điện tử trong những năm gần đây, nhiều nhà đầu tư gốc Á như: Singapore, Nhật Bản, Hong Kong, Hàn Quốc… và cả nhóm các nhà đầu tư đến từ Mỹ, châu Âu cũng đã lần lượt xuất hiện tại Việt Nam. Với nhóm các nhà đầu tư cập bến thị trường Việt Nam trong giai đoạn 2022 đang có xu hướng tìm kiếm BĐS hậu cần chất lượng ngày càng cao hơn.

CEO Cushman & Wakefield nhận định, thị trường logistics Việt Nam vẫn còn đang trong giai đoạn đầu phát triển nhưng có nhiều tiềm năng phát triển vượt bậc trong vòng 5-10 năm nữa khi Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư hạ tầng. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng mạnh mẽ tầng lớp trung lưu với thu nhập khả dụng tăng cao và sự lan tỏa mạnh mẽ của thương mại điện tử sẽ là những xung lực thúc đẩy thị trường này phát triển.

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *