Xu Hướng Đầu Tư Bất Động Sản Năm 2022 Là Gì?

Xu Hướng Đầu Tư Bất Động Sản Năm 2022 Là Gì?

Xu Hướng Đầu Tư Bất Động Sản Năm 2022 Là Gì?

Đối mặt với tình trạng khó khăn chung ở nhiều quốc gia do dịch bệnh, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã có cái nhìn tích cực về tình hình Việt Nam. Vậy, xu hướng đầu tư bất động sản năm 2022 là gì?

Theo kết quả khảo sát của các Hiệp hội danh nghiệp nước ngoài, phần lớn các doanh nghiệp ngoại như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ hay Châu Âu đánh giá cao sự nỗ lực của chính phủ trước khả năng kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời, các nhà đầu tư này cũng bày tỏ sự lạc quan đối với khả năng hồi phục của Việt Nam trong giai đoạn 2021-2022 và cam kết tiếp tục đầu tư, hợp tác lâu dài.

Các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nhận định gì?

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc thực hiện các chương trình xúc tác đầu tư trong 6 tháng đầu năm 2021 vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Trong đó, yếu tố phải kể đến chính là chính sách phòng, chống dịch và điều kiện nhập cảnh, cách ly y tế của Việt Nam và các nước đã dẫn đến nhiều hoạt động khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư bất động sản và các ngành khác bị trì hoãn. Cùng với đó, việc hỗ trợ trực tuyến cho các hoạt động doanh nghiệp vẫn còn chậm trễ. Hơn nữa, công tác kết nối giữa các doanh nghiệp với chính quyền địa phương vẫn còn hạn chế.

Song, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục là “điểm đáp” hấp dẫn và đầy tiềm năng với các nhà đầu tư nước ngoài. Việt Nam hiện đang xuất hiện nhiều “tín hiệu” lạc quan cho thấy khả năng hồi phục KT – XH trong thời gian tới.

Theo kết quả khảo sát của các Hiệp hội danh nghiệp nước ngoài, phần lớn các doanh nghiệp ngoại như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ hay Châu Âu vẫn đánh giá tích cực về môi trường đầu tư bất động sản và các ngành khác tại Việt Nam.

Cụ thể, 67% doanh nghiệp Châu Âu có cái nhìn tích cực về triển vọng của môi trường kinh doanh Việt Nam. Doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ sự lạc quan vào khả năng kinh tế Việt Nam sớm phục hồi, trong đó 47% có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đều có kế hoạch đầu tư mới tại Việt Nam.

Cơ hội nào cho đầu tư bất động sản Việt Nam?

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhu cầu tái cấu trúc, đa dạng hóa chuỗi sản xuất của các tập đoàn lớn để tránh mức thuế cao do xung đột thương mại và phân tán rủi ro đang được đẩy mạnh. Đây chính là cơ hội cho Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng trên thị trường và góp mặt trên bản đồ các cơ sở sản xuất toàn cầu.

Xu Hướng Đầu Tư Bất Động Sản Năm 2022 Là Gì?
Xu Hướng Đầu Tư Bất Động Sản Năm 2022 Là Gì?

Đồng thời, một số đối tác lớn của Việt Nam cũng đưa ra các chính sách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đa dạng hóa nguồn cung, giảm thiểu rủi ro.

Cùng với đó, các Hiệp định tự do thương mại (FTA) thế hệ mới đã tạo cơ hội cho Việt Nam trở thành môi trường kinh doanh hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. Đây chính là cơ hội cho việc dịch chuyển dòng vốn đầu tư nước ngoài sang các nước có có lợi thế về công nghiệp điện, điện tử đang kiểm soát tốt dịch bệnh, trong đó có Việt Nam.

Điều này đã tạo nên một thị trường bất động sản đầy tiềm năng trong tương lai. Đặc biệt, ở các tỉnh vùng ven – nơi hình thành các vùng công nghiệp lớn như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… hứa hẹn sẽ là nơi hút mạnh nguồn lao động an cư. Với dư địa tăng trưởng tốt, các tỉnh vùng ven sẽ là nơi đầu tư bất động sản hấp dẫn thời gian tới.

Bất động sản không đóng băng, mà đang giữ giá

Xu Hướng Đầu Tư Bất Động Sản Năm 2022 Là Gì?
Xu Hướng Đầu Tư Bất Động Sản Năm 2022 Là Gì?

Mới đây, Cafeland vừa tổ chức một buổi talkshow với chủ đề “Khẩu vị nào cho nhà ở vùng ven”. Chuyên gia bất động sản cá nhân – ông Phan Công Chánh chia sẻ, bất động sản ở giai đoạn này sẽ không có câu chuyện đóng băng. Hiện, bất động sản chỉ đang giữ giá, tích lũy do nguồn cung khan hiếm.

Qua quan sát, ông Chánh cho biết, từ ngày 1/10 thành phố dần mở cửa trở lại sau thời gian dài giãn cách. Lượng hồ sơ tồn đọng tại các văn phòng công chứng đang tăng lên, các nhà đầu tư bất động sản bắt đầu hoạt động nhiều hơn. Thời gian tới, khi nền kinh tế dần tốt hơn, đây là thời điểm nhiều nhà đầu tư di chuyển từ thành phố đến các tỉnh lân cận.

Trong ngắn hạn, lượng nhà đầu tư gặp khó khăn phải bán bất động sản không lớn. Cùng với đó, Chính phủ đang tập trung vào các dự án đầu tư công. Nhờ đó, bất động sản có thể hưởng lợi trong vòng 5 năm tới.

Ông Chánh cho rằng, các nhà đầu tư không nên xuống tiền lúc này nếu như lựa chọn mô hình “lướt sóng” trong vài tháng. Song, với các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn và nguồn vốn hạn chế thì có thể tự tin ra quyết định. Bởi ông nhận định “Nếu đầu tư 3 – 5 năm tới, chắc chắn khoản đầu tư đó mang lại lợi nhuận cao”.

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *