Xuất Hiện 3 Kịch Bản Cho Thị Trường Địa Ốc Năm 2022

Xuất Hiện 3 Kịch Bản Cho Thị Trường Địa Ốc Năm 2022

Xuất Hiện 3 Kịch Bản Cho Thị Trường Địa Ốc Năm 2022

Theo các chuyên gia, thị trường địa ốc Việt Nam đang sở hữu những lợi thế phát triển dài hạn. Các yếu tố như: tốc độ đô thị hóa, kinh tế phát triển, hạ tầng liên tục được đẩy mạnh.

Thị trường địa ốc 2022 sẽ diễn biến như thế nào?

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), thị trường BĐS trong năm 2022 sẽ xuất hiện ba kịch bản.

Ở kịch bản tích cực, thị trường trong giai đoạn 2022 – 2025 sẽ bước vào chu kì phát triển mới khi dịch Covid-19 được kiểm soát, kinh tế mở cửa trở lại, việc sử dụng đất hành lang công trình hạ tầng đưa vào đấu giá xây dựng theo quy hoạch, tạo vốn phát triển cơ sở hạ tầng… tạo điều kiện cho lĩnh vực đất đai, BĐS phát triển. Đây là một kịch bản đáng được mong đợi, tuy nhiên lại cần đến sự nỗ lực tham gia của nhiều bộ, ngành, cơ quan liên quan.

Xuất Hiện 3 Kịch Bản Cho Thị Trường Địa Ốc Năm 2022
Xuất Hiện 3 Kịch Bản Cho Thị Trường Địa Ốc Năm 2022

Ở kịch bản tiêu cực, thị trường địa ốc sẽ gặp nhiều khó khăn khi dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và nền kinh tế diễn biến không như mong muốn, các chính sách về đất đai, BĐS không có chuyển biến tích cực, kinh tế thế giới và khu vực diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, xác suất xảy ra kịch bản này lại thấp.

Ở kịch bản còn lại, yếu tố dịch Covid-19 trong năm 2022 được coi là ít có tác động đến thị trường. Do đó, với doanh nghiệp kinh doanh phát triển BĐS, việc tạo lập quỹ đất là vấn đề then chốt trong năm 2022 dù đứng trước kịch bản nào.

Đâu là “bệ đỡ” cho thị trường địa ốc trong năm Nhâm Dần?

Theo các chuyên gia, Việt Nam là điểm đến hứa hẹn của dòng tiền đầu tư thế giới năm 2022 khi các thị trường xung quanh nóng lên. Trong đó, điểm đáng chú ý là gói phục hồi và kích thích kinh tế tổng thể với quy mô 350.000 tỷ đồng đã được Quốc hội thông qua từ tháng 1/2022 với nhiều chính sách hỗ trợ, giải ngân trong năm 2022 và 2023.

Gói hồi phục kinh tế với quy mô 350.000 tỷ đồng

Các chuyên gia cho hay, trong năm nay, thị trường BĐS sẽ đón nhận nhiều cú hích từ giải ngân đầu tư công và các gói kích thích kinh tế được bơm vào thị trường. Dòng tiền giải ngân sẽ đầu tư công có thể hỗ trợ thị trường địa ốc thông qua các dự án hạ tầng giao thông kết nối vùng. Hơn nữa, các gói kích thích kinh tế sẽ góp phần tăng tiêu dùng, cải thiện sức mua, thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà đất.  Cùng với đó, tâm lý lo ngại tiền rẻ có thể khiến cho BĐS tiếp tục là kênh thu hút dòng tiền của nhóm nhà đầu tư có nguồn vốn dài hạn.

Xuất Hiện 3 Kịch Bản Cho Thị Trường Địa Ốc Năm 2022
Xuất Hiện 3 Kịch Bản Cho Thị Trường Địa Ốc Năm 2022

Mới đây, chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển chia sẻ rằng, gói kích thích kinh tế 350.000 tỷ đồng là tin tốt cho thị trường trong bối cảnh khá trầm lắng kéo dài do dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, thông tin này chỉ tốt với một số vùng thực sự hưởng lợi từ hạ tầng và giá trước đó tăng chưa đủ mức, còn những thị trường địa ốc đã có giá tăng cao thì không còn nhiều tác dụng.

Vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, trong năm 2021, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt 31,15 tỷ USD, tăng 9,2% so với năm 2020. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh BĐS đứng thứ 3 với hơn 2,6 tỷ USD (chiếm 8,3%). Tuy nhiên, nếu so với năm 2020, dòng vốn nước ngoài đổ vào kinh doanh BĐS lại giảm khoảng 1,6 tỷ USD.

Ông Phạm Lâm – Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, tuy FDI trong năm 2021 có sự suy giảm nhưng vẫn tích cực. Điều này kéo theo BĐS công nghiệp và logistics từ đó gián tiếp dẫn đến BĐS nhà ở phát triển theo. Các chuyên gia cũng cho hay, dòng vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài tăng mạnh cũng là “điểm tựa” cho thị trường BĐS trong năm 2022.

Cường Thịnh Phát

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *