Bàu Bàng – Thủ phủ công nghiệp mới của tỉnh Bình Dương

Bàu Bàng – Thủ phủ công nghiệp mới của tỉnh Bình Dương

Bàu Bàng – Thủ phủ công nghiệp mới của tỉnh Bình Dương

Theo định hướng phát triển tỉnh Bình Dương, huyện Bàu Bàng được ví như “đại công trường” với loạt dự án xây dựng khu công nghiệp, hạ tầng giao thông, tiện ích xã hội.

Với định hướng phát triển các KCN Bình Dương, huyện Bàu Bàng sẽ trở thành đô thị công nghiệp – công nghệ cao trong 5 năm tới nhằm tạo nên thế cân bằng kinh tế tỉnh. Các ngành công nghiệp được địa bàn huyện phát triển tập trung chủ yếu vào các ngành công nghiệp sạch. Các KCN sẽ phát triển theo hướng tập trung, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng; đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp đã được quy hoạch.

Bàu Bàng – Trung tâm đô thị vệ tinh Bắc Bình Dương

Theo quy hoạch đến năm 2030, huyện Bàu Bàng bố trí quỹ đất dịch vụ logistics khoảng 294,69ha. Vị trí khu logistics nằm giữa đường sắt Dĩ An – Lộc Ninh và đường Mỹ Phước Tân Vạn. Đây sẽ là nơi tập kết, trung chuyển hàng hóa của KCN Bàu Bàng. Đường bộ đi theo đường Mỹ Phước – Tân Vạn ra đường Vành Đai 4 đến cảng An Tây hoặc đi theo đường Vành đai Mỹ Phước ra cảng Rạch Bắp.

Đặc biệt, hệ thống giao thông vận tải nơi đây được tập trung đầu tư và phát triển đồng bộ, nối liền các khu đô thị mới, các đô thị vệ tinh, các khu công nghiệp, các công trình đầu mối giao thông quan trọng, liên vùng, gắn kết chặt chẽ với các vùng trong tỉnh.

"<yoastmark

Các dự án được ưu tiên thực hiện gồm đường vành đai KCN Bàu Bàng (đường ĐT749A), đường tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng, đường tạo lực Bến Cát – Bàu Bàng… Đây là những dự án đặc biệt quan trọng giúp giải quyết nhiều vấn đề then chốt trong giao thông vận tải hàng hóa, giảm các thủ tục hành chính liên quan. Từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp của huyện Bàu Bàng và vùng lân cận.

Dòng vốn FDI liên tục đổ về thủ phủ công nghiệp mới

Để tạo tiền đề phát triển kinh tế, huyện Bàu Bàng đã đầu tư hơn 7.300 tỉ đồng để xây dựng nông thôn mới, từ đó thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển, thu hút FDI.

"<yoastmark

Trong năm 2021, địa phương đã thu hút được 97 dự án đăng ký mới và 7 dự án tăng thêm vốn với tổng số vốn đăng ký hơn 1.000 tỷ đồng và 809,7 triệu đô la Mỹ.

Tính đến nay, huyện thu hút 1.244 dự án, trong đó, đầu tư trong nước 1.035 dự án với tổng số vốn đăng ký 32.116 tỷ đồng, đầu tư nước ngoài 209 dự án với tổng số vốn đăng ký trên 4,3 tỷ đô la Mỹ.

Đặc biệt, trong năm 2021, dù ảnh hưởng của dịch bệnh, dự án sản xuất sợi tổng hợp của Công ty TNHH Polytex Far Eastern (Việt Nam) vào KCN Bàu Bàng với vốn đầu tư đăng ký tăng thêm 610 triệu đô, tổng vốn đầu tư sau khi tăng thêm là 1 tỷ 370 triệu đô.

Hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh và sức hút từ dòng vốn ngoại (FDI) đang tạo động lực cho toàn huyện. Ổn định và phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại, tạo nền tảng hướng đến mục tiêu năm 2030, Bàu Bàng trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, là hạt nhân trong dự án phát triển các KCN Bình Dương.

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *