Bộ Xây Dựng Kiến Nghị Rà Soát Giá Vật Liệu Xây Dựng Tăng Cao

Bộ Xây Dựng Kiến Nghị Rà Soát Giá Vật Liệu Xây Dựng Tăng Cao

Bộ Xây Dựng Kiến Nghị Rà Soát Giá Vật Liệu Xây Dựng Tăng Cao

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi các địa phương đề nghị thường xuyên theo dõi, kịp thời cập nhật, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng phù hợp.

Nhiều đợt tăng giá liên tiếp

Trong năm qua, thị trường vật tư xây dựng đã trải qua một khoảng thời gian đầy thăng trầm. Thời điểm đầu năm 2021, giá thép tăng chóng mặt so với năm 2020 khiến các bộ ngành vào cuộc kiểm tra. Sau đó, giá thép và các vật liệu khác có xu hướng chững lại và giảm 5%. Tuy nhiên, nhìn chung vẫn cao hơn so với cuối năm 2020 khoảng trên 10%.

Tiếp đó, vào tháng 10/2021, thị trường vật liệu xây dựng lại bước vào đợt tăng giá mới trong bối cảnh nhiều dự án đang phải đối mặt với tình trạng chậm tiến độ. Nhiều doanh nghiệp thép đã điều chỉnh mức tăng giá bán khoảng 17.000 – 192.000 đồng/kg tùy từng thương hiệu.

Bộ Xây Dựng Kiến Nghị Rà Soát Giá Vật Liệu Xây Dựng Tăng Cao
Bộ Xây Dựng Kiến Nghị Rà Soát Giá Vật Liệu Xây Dựng Tăng Cao

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC), không riêng các chủ đầu tư lớn mà ngay các nhà thầu xây dựng cũng đau đầu với bài toán vật tư tăng giá. Hiện đơn giá xây lắp đang bị đội cao hơn hẳn so với tính toán ban đầu, ảnh hưởng đến tổng mức đầu tư dự án. Các nhà thầu cả nước đang đứng trước nguy cơ bù lỗ do giá vật tư xây dựng tăng cao mà không thể thương lượng được với chủ đầu tư.

Tuy nhiên, với sản phẩm BĐS, tất cả chi phí này sẽ được tính vào giá bán và người mua nhà phải “gánh chịu” phần chi phí này.

Kiến nghị rà soát tình trạng giá vật liệu xây dựng

Bộ Xây dựng cho biết, trong năm 2021 chỉ số giá xây dựng tăng 4,34% so với năm 2020. Tác động chính là do giá thép xây dựng tăng 30 – 40%. Chỉ một số doanh nghiệp duy trì được doanh thu tối đa 80%, đa phần doanh thu chỉ đạt 30 – 50% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhằm thực hiện các giải pháp để giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và biến động của giá thép đến các hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng đã đề nghị các địa phương, cơ quan liên quan theo dõi, kịp thời cập nhật, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng phù hợp thực tiễn; kiến nghị các ngành liên quan đẩy mạnh sản xuất, tăng nguồn cung thép trên thị trường.

Bình ổn giá vật liệu xây dựng

Bộ Xây Dựng Kiến Nghị Rà Soát Giá Vật Liệu Xây Dựng Tăng Cao
Bộ Xây Dựng Kiến Nghị Rà Soát Giá Vật Liệu Xây Dựng Tăng Cao

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, việc giá vật tư xây dựng tăng trong bối cảnh Chính phủ đang đưa ra nhiều chính sách nhằm khôi phục lại phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp nhưng lại chưa kịp áp dụng vào thực tiễn, đang cho thấy sự mâu thuẫn.

Nhằm góp phần bình ổn giá vật liệu xây dựng, ông Hiệp – Chủ tịch VACC kiến nghị Thủ tướng giao Bộ xây dựng hướng dẫn việc áp dụng quy định về điều kiện bất khả kháng đối với các hợp đồng giao nhận thầu thực hiện trong thời điểm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Đồng thời, bổ sung các chi phí phòng dịch bắt buộc, các chi phí tạm dừng thi công chờ việc, các chi phí kiểm tra nhanh dịch bệnh cho cán bộ, công nhân… vào chi phí đầu tư xây dựng công trình. Bên cạnh đó, xin Thủ tướng hỗ trợ dừng thu BHXH 6 tháng cuối năm cho tất cả lao động thời vụ ký hợp đồng lao động từ dưới 6 tháng tại các doanh nghiệp xây dựng.

Đối với các khoản vay ngân hàng, VACC kiến nghị các công trường, dự án phải dừng thi công do giãn cách chống dịch nên được tính lãi suất 0%. Cho hoãn nộp tiền sử dụng đất cho các doanh nghiệp đến hết năm 2021, đồng thời có phương án giảm giá thuê đất đặc biệt đối với các diện tích đất làm nhà kho, xưởng phục vụ thi công, sản xuất.

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *