Cẩn Thận Trước “Sóng” Thị Trường Đất Nền Vùng Ven

Cẩn Thận Trước “Sóng” Thị Trường Đất Nền Vùng Ven

Cẩn Thận Trước “Sóng” Thị Trường Đất Nền Vùng Ven

Sau Tết, thị trường đất nền đón những cơn “sốt đất” liên tục diễn ra khiến nhiều người “đứng ngồi không yên”. Tuy nhiên, mặc dù lợi nhuận nhanh và hấp dẫn nhưng không phải ai cũng có cơ hội “đổi đời”.

Nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng rao bán đất tăng

Báo cáo mới đây của chuyên trang Batdongsan.com.vn cho biết, trong tháng 01/2022, nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng rao bán đất tăng lần lượt 17-28% so với cùng kỳ.

Theo đó, loại hình đất nền và nhà liền thổ tại các tỉnh thành tiếp giáp TP.HCM như Long An, Đồng Nai, Bà Rịa–Vũng Tàu, Lâm Đồng đều ghi nhận mức độ quan tâm tăng mạnh. Cụ thể, nhu cầu tìm mua đất nền tại Long An tăng 31%, nhà liền thổ tăng 54%; Bà Rịa – Vũng Tàu tăng 9% đối với đất nền và 51% đối với nhà liền thổ. Tương tự, đất nền Đồng Nai tăng gần 5% nhu cầu mua so với cùng kỳ 2021. Riêng thị trường đất nền tại một số tỉnh miền Tây như Cần Thơ, Sóc Trăng, Tiền Giang… ghi nhận mức quan tâm đất nền tăng trung bình 20-30% trong 2 tháng đầu năm 2022 do ăn theo làn sóng phát triển mạng lưới cao tốc liên vùng.

Cẩn Thận Trước “Sóng” Thị Trường Đất Nền Vùng Ven
Cẩn Thận Trước “Sóng” Thị Trường Đất Nền Vùng Ven

Trên thực tế, từ cuối năm 2021 đến nay, “sóng” đất đã âm thầm diễn ra tại các tỉnh phía Nam. Trong đó đất nền, đất thổ cư giá bình dân được săn đón hơn cả, giá bán đang liên tục biến động theo chiều hướng tăng. Hiện tượng “sốt đất” xuất hiện cục bộ tại một số khu vực hưởng lợi thế về hạ tầng, quy hoạch như Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa–Vũng Tàu, Bình Phước hay Long An. Báo cáo quý 4/2021 của Bộ Xây dựng cho biết, mức độ biến động giá của hai phân khúc này nhanh hơn các phân khúc khác, tăng bình quân từ 20-40%/năm, đất dự án tăng từ 15-20%/năm.

“Đọc vị” thị trường đất nền đầu năm

Trong bối cảnh hiện nay khi nguồn cầu ngày một gia tăng, dòng tiền nhàn rỗi trong dân, tiền đầu tư công, cứu trợ kinh tế… liên tục được bơm ra thị trường. Các chuyên gia cho rằng, trong tương lai, thị trường đất nền vùng ven sẽ rất tiềm năng bởi khoảng cách về giá bán tại các thành phố lớn và vùng ven ngày càng lớn. Nhất là khi các dự án hạ tầng đầu tư công được triển khai. Đây sẽ là động lực lớn để biến những khu vực xa xôi trở thành “miền đất hứa”.

Một vị chuyên gia chia sẻ, từ đầu năm 2022, tính thanh khoản của thị trường đang rất mạnh, giá có xu hướng tăng trong khi nguồn cung lại hạn chế. Đối với những sản phẩm đã trải qua 3-5 năm, thậm chí là 10 năm chẳng khác nào là “nhân sâm” trong thời điểm này.

Cẩn Thận Trước “Sóng” Thị Trường Đất Nền Vùng Ven
Cẩn Thận Trước “Sóng” Thị Trường Đất Nền Vùng Ven

Với những người tham gia thị trường đất nền sở hữu nguồn vốn hàng chục tỉ đồng, đây chính là cơ hội. Tuy nhiên, các nhà đầu tư dù chuyên nghiệp hay bán chuyên đều phải hết sức thận trọng trước khi xuống tiền.

Đầu tư đất nền cần thận trọng

Theo chuyên gia Nguyễn Quốc Anh của trang Batdongsan.com.vn, đầu tư chạy theo quy hoạch, hạ tầng là câu chuyện không mới. Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư đã thắng lớn với cách thức này, song cũng tồn tại không ít người vỡ mộng.

Đối với nhà đầu tư cá nhân, không phải cứ mua nhà gần đường là sẽ có lời, mà khu vực đó phải hình thành khu đô thị, khu dân cư thì mới nâng được giá trị BĐS. Do vậy, người mua cần cân nhắc bài toán hợp lý, nhất là với trường hợp sử dụng đòn bẩy tài chính. Nếu tốc độ tăng giá sản phẩm đất nền thấp hơn chi phí tài chính thì sẽ trở thành gánh nặng cho người mua.

Dưới góc độ của người am hiểu thị trường, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, không phải lúc nào cũng có thể kiếm lời từ đất. Trước khi tham gia thị trường đất nền, bên cạnh may mắn, người mua cũng cần nắm vững các kiến thức về BĐS cũng như thủ tục pháp lý, thông tin quy hoạch và có thể tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm và các thông tin về biến động giá cả, thị trường nói chung.

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *