Đất Huyện Long Thành: Tăng Gần 4,9 Ngàn Ha Phát Triển Công Nghiệp

Đất Huyện Long Thành: Tăng Gần 4,9 Ngàn Ha Phát Triển Công Nghiệp

Đất Huyện Long Thành: Tăng Gần 4,9 Ngàn Ha Phát Triển Công Nghiệp

Theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, diện tích đất huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) sẽ có gần 6.590ha đất công nghiệp.

Theo UBND huyện Long Thành, trong quy hoạch sử dụng đất cấp huyện đến năm 2030, địa bàn huyện sẽ tăng thêm gần 4,9 ngàn ha đất cho các khu công nghiệp (KCN) và cụm công nghiệp (CCN).

Tăng quỹ đất huyện Long Thành phát triển công nghiệp

Theo đó, diện tích đất tăng thêm sẽ được sử dụng cho 9 KCN và 4 CCN. các KCN sẽ gồm có KCN đầu tư xây dựng mới và KCN sẽ mở rộng diện tích như: Phước Bình 1–2–3-4, Long Đức 3, Long Đức, An Phước, Bàu Cạn-Tân Hiệp, Công nghệ cao Long Thành. Các CCN được đầu tư giai đoạn tới sẽ có diện tích từ 68–75ha là: ô tô Đô Thành, Long Phước 1, Bình An và Phước Bình.

Trong đó, Bàu Cạn-Tân Hiệp sẽ có diện tích lớn nhất trong các KCN tại huyện Long Thành với hơn 2,6 ngàn ha. Từ cuối 2020, KCN này đã được chính phủ đưa vào quy hoạch KCN Việt Nam.

Đất Huyện Long Thành: Tăng Gần 4,9 Ngàn Ha Phát Triển Công Nghiệp
Đất Huyện Long Thành: Tăng Gần 4,9 Ngàn Ha Phát Triển Công Nghiệp

Với định hướng mở rộng quỹ đất huyện Long Thành để phát triển công nghiệp, khi các KCN trên hoàn thành hạ tầng và cho doanh nghiệp thứ cấp thuê đầu tư nhà xưởng, văn phòng để sản xuất kinh doanh, địa bàn huyện sẽ trở thành địa phương có nền công nghiệp phát triển nhất tỉnh.

Được biết, thời gian qua, Chính phủ và tỉnh Đồng Nai ưu tiên vốn, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công trên địa bàn huyện, nhằm mục tiêu đưa Long Thành trở thành một trung tâm phát triển kinh tế hàng đầu của khu vực phía Nam. Đây cũng là huyện được ưu tiên ngân sách đầu tư các công trình hạ tầng kết nối, phục vụ Sân bay Long Thành và kết nối giao thông của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với khu vực Tây Nguyên, Tây Nam bộ.

Bổ sung nhiều quỹ đất Đồng Nai giai đoạn 2021-2030

Hiện, tỉnh đang tập trung quy hoạch sẵn đất huyện Long Thành và Nhơn Trạch để phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh Đồng Nai. Trong đó, định hướng phát triển quỹ đất Đồng Nai giai đoạn 2021-2030 sẽ gồm phần chuyển đổi gần 15.600 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (huyện Long Thành) và chuyển đổi hơn 6.000 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (huyện Nhơn Trạch).

Bởi theo định hướng của tỉnh Đồng Nai, tỉnh dự kiến sẽ xây dựng huyện Long Thành thành đô thị sân bay, huyện Nhơn Trạch là thành phố mới. Đây sẽ là hai khu vực có những đột phá về phát triển kinh tế trong những năm tới, khi cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc Bến Lức-Long Thành, đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu xây dựng xong và đưa vào khai thác.

Đối với Long Thành, địa bàn tỉnh dự kiến sẽ chuyển đổi gần 15.600ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp để thực hiện các dự án trên các lĩnh vực. Riêng lĩnh vực công nghiệp, thương mại dịch vụ, khu dân cư, giao thông có 252 dự án với tổng diện tích lên đến hơn 10.000ha.

Chuyển đổi gần 15.600ha đất huyện Long Thành từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp

Ông Võ Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chia sẻ, định hướng sử dụng quỹ đất huyện Long Thành sẽ căn cứ theo vị trí kết nối hạ tầng giao thông quốc gia, quỹ đất phát triển không gian đô thị-công nghiệp-thương mại dịch vụ, cơ sở vật chất đô thị, xã hội hiện có.

Đất Huyện Long Thành: Tăng Gần 4,9 Ngàn Ha Phát Triển Công Nghiệp
Đất Huyện Long Thành: Tăng Gần 4,9 Ngàn Ha Phát Triển Công Nghiệp

Cụ thể, huyện sẽ phân thành 5 vùng. Trong đó, vùng đô thị Bình Sơn có một phần các xã: An Phước, Lộc An, Bình Sơn, Long Đức, Bình An. Đây sẽ là nơi phát triển đô thị kết hợp với nông nghiệp chất lượng cao, du lịch sinh thái.

Vùng dịch vụ thương mại, đô thị hỗn hợp dọc theo QL51, thuộc một phần các xã: Phước Thái, Long An, Long Phước. Khu vực này thuộc cửa ngõ sân bay, phát triển thành trung tâm thương mại-dịch vụ-tài chính và logistics.

Vùng khu vực chức năng đặc thù cho cảng hàng không quốc tế Long Thành thuộc xã Bình Sơn và một phần các xã: Long An, Long Phước, Cẩm Đường, Bàu Cạn.

Vùng công nghiệp đô thị dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao sẽ có xã Phước Bình, Tân Hiệp và một phần các xã: Phước Thái, Long Phước, Bàu Cạn.

Vùng đô thị thị trấn Long Thành mở rộng và khu phức hợp công nghiệp, đô thị-dịch vụ Long Thành có thị trấn Long Thành, xã Tam An, một phần xã: An Phước, Long Đức, Lộc An. Vùng này sẽ tập trung phát triển dân cư, dịch vụ đô thị, công nghiệp.

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *