Phải chăng đầu tư đất thổ cư gần khu công nghiệp một vốn bốn lời?

Phải chăng đầu tư đất thổ cư gần khu công nghiệp một vốn bốn lời?

Phải chăng đầu tư đất thổ cư gần khu công nghiệp một vốn bốn lời?

Khi việc đầu tư bất động sản không còn dễ, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã “bắt sóng” mua đất thổ cư quanh khu công nghiệp, kênh đầu tư này đang được xem là “một vốn bốn lời” cho khách hàng. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng tính pháp lý của mảnh đất khi quyết định đầu tư.

Khi các tỉnh phát triển các khu công nghiệp, cũng là lúc thị trường bất động sản ở khu vực đó bắt đầu phát triển. Do nhu cầu về nhà ở cho công nhân và các chuyên gia rất lớn, trong khi đó những dự án này không thể đáp ứng được chỗ ở cho nhân lực làm việc tại các khu công nghiệp. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều khách hàng sẵn sàng đầu tư vào kênh này để kiếm lời.

Nhà đầu tư săn lùng đất thổ cư

Với một khu công nghiệp lớn thì nhu cầu về nhà ở rất lớn cho nhân lực làm việc tại đây. Để đón đầu làn sóng đầu tư bất động sản, sau đợt giãn cách, nhiều nhà đầu tư có ý định mua đất nền tỉnh gần khu công nghiệp để đầu tư

Hiện đất thổ cư khu vực xây dựng khu công nghiệp tại Bàu Bàng – Bến Cát – Bình Dương vẫn ổn định, tuy nhiên giá hiện tại cũng đã tăng cao hơn giữa năm 2020. Đơn cử như 1 mảnh đất thổ cư 80m2 có đầy đủ sổ đỏ trước đó khoảng 1 tỷ đồng, thì nay lên 1,2 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, giá đất thổ cư tại đây chỉ có tăng chứ không có giảm. Năm 2020 đất thổ cư, đất đấu giá gần khu công nghiệp Bàu Bàng, KCN Vsip 1,2,3 cũng tăng lên nhanh chóng..

Vẫn thận trọng pháp lý

Đánh giá về việc nhà đầu tư săn lùng đất thổ cư gần các khu công nghiệp, một số chuyên gia cho rằng, nguyên nhân là do cầu không đủ cung, trong khi đó, số lượng các khu công nghiệp, khu chế xuất mọc lên ngày càng nhiều.
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, trên địa bàn cả nước đã có 513 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân, với số lượng 16.160.000 m2 sàn; trong đó đã hoàn thành 249 dự án với quy mô xây dựng 5.210.000 m2 sàn, đạt tỷ lệ 41,7% so với kế hoạch; đang tiếp tục triển khai 264 dự án với quy mô xây dựng khoảng 10.950.000 m2 sàn nhà ở.

Trên thị trường sơ cấp, giá bán của một số dự án giai đoạn tiếp theo tăng mạnh so với giai đoạn đầu.
Trên thị trường sơ cấp, giá bán của một số dự án giai đoạn tiếp theo tăng mạnh so với giai đoạn đầu.

Như vậy, nhìn vào số liệu trên cho thấy, số lượng dự án nhà ở cho công nhân hiện chưa đáp ứng được số lượng công nhân tại các khu công nghiệp. Hơn nữa, số dự án nhà ở công nhân chỉ tập trung ở một số tỉnh như: Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nam, TP. HCM, Hà Nội, Vũng Tàu, Vĩnh Phúc… Điều này đã khiến số công nhân ở các địa phương khác đi làm xa phải thuê nhà gần khu công nghiệp.

Mua đất thổ cư là một kênh đầu tư khá an toàn và có lãi

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhìn nhận, trước nhu cầu lớn như vậy, việc mua đất thổ cư đầu tư là một kênh khá an toàn và có lãi. Đơn cử, mua 1 lô đất 80m2 có giá 1-1,2 tỷ đồng, nếu xây nhà cho công nhân thuê hàng tháng cũng thu về 10-15 triệu đồng. Trường hợp không xây nhà cho thuê, nhà đầu tư vẫn hoàn toàn có thể bán lại cho người khác kiếm lời.

Đánh giá về độ an toàn và rủi ro mua đất gần các khu công nghiệp, ông Đính cho rằng, đầu tư vào lô đất có sổ đỏ thì hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần chú ý về việc mua đất vườn, đất ruộng, pháp lý mảnh đất chưa rõ ràng. Đồng thời phải xem xét các lô đất chưa đủ pháp lý đó có đủ điều kiện để chuyển đổi sang đất ở, có được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

“Khi nhà đầu tư không tìm hiểu xem xét kỹ mua phải đất ruộng, đất vườn dễ dẫn đến rủi ro bị chính quyền địa phương thu hồi lại sử dụng vào mục đích công cộng hoặc đất khu vực đó không được cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho thuê”, ông Đính nhấn mạnh.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *