Phân khúc Đất nền các tỉnh vẫn là điểm sáng trong giai đoạn cuối năm

Phân khúc Đất nền các tỉnh vẫn là điểm sáng trong giai đoạn cuối năm

Các nhà nghiên cứu bất động sản đã cho rằng trong quý 3 năm 2019, các dự án đất nền có đầy đủ pháp lý, có tiềm năng tăng trưởng giá cao và chắc chắn đây vẫn là một điểm sáng trong giai đoạn cuối năm của thị trường bất động sản cả nước.

Thanh khoản tốt nhất vẫn thuộc về phân khúc đất nền

Trong 6 tháng đầu năm, thanh khoản tốt nhất đến giờ vẫn thuộc về phân khúc đất nền. Tuy nhiên, so với sự bùng nổ năm trước thì đất nền năm nay đã giảm, chỉ duy trì ở một số thị trường chính và thị trường đất nền các tỉnh có dấu hiệu chững lại, nhưng với tình hình trong các tháng cuối năm sẽ có sự thay đổi.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do tại một số tỉnh/thành giá bất động sản bị đẩy lên cao khiến khách hàng có tâm lý xem xét. Bên cạnh đó là nguồn cung trong năm nay – sản phẩm đất nền có đầy đủ pháp lý – đang có xu hướng giảm.
Về triển vọng cuối năm, đến hiện tại, nguồn cung đất nền tại các thành phố lớn đang khan hiếm và có tổng giá trị đầu tư cao. Do đó, triển vọng tốt thuộc về các dự án đất nền tại các tỉnh. Với dự án có pháp lý đầy đủ, tiềm năng tăng trưởng giá sẽ là một điểm sáng của thị trường cuối năm.

Dự án đất nền có pháp lý đầy đủ, tiềm năng tăng trưởng giá sẽ là một điểm sáng của thị trường cuối năm
Dự án đất nền có pháp lý đầy đủ, tiềm năng tăng trưởng giá sẽ là một điểm sáng của thị trường cuối năm

Các nhà đầu tư mua đất nền các tỉnh chủ yếu đến từ đâu?

Theo nghiên cứu của hiệp hội HoREA, có hai đối tượng khách chính. Một là khách địa phương, đặc biệt là các khách ở các địa phương có tích lũy lớn trong nhiều năm hoặc là nơi phát triển mạnh về công nghiệp như Bình Dương. Ngày trước khách hàng địa phương mua để ở nhưng hiện nay thói quen tiêu dùng đã thay đổi, họ đã mua để đầu tư, tích trữ tài sản.
Đối tượng thứ 2 là khách tại thành phố lớn như TP.HCM. Sở dĩ khách thành phố tìm về các tỉnh/thành vì nguồn cung tại trung tâm kinh tế lớn này hiện đang ít và giá cao. Nhưng đối tượng khách này vẫn thiên hướng đầu tư lướt sóng chứ không tích trữ tài sản.
Khi đất nền tại một địa phương đang sôi sục thì khi đó thị trường đã đạt đỉnh, nhà đầu tư không nên tham gia – nhận định này chỉ đúng với một số thị trường. Với nhà đầu tư, có nhiều người theo tâm lí đám đông, chỉ nghe đồn thổi về quy hoạch đã cùng nhau mua bán, làm giá đất bị đẩy lên.
Nhưng hiện nay, về cơ bản, khách hàng đã rất thông minh trong lựa chọn, họ đánh giá kỹ lưỡng hơn. Khách hàng cũng sợ thị trường sốt ảo. Do đó, các nhà đầu tư đều thận trọng trong việc xác định giữ đất trong trung – dài hạn và vì thế làm thị trường có tính bền vững hơn.
Hiện nay, các tỉnh phát triển công nghiệp tiềm năng phát triển chung cư, hướng tới đối tượng chuyên gia trong khu công nghiệp. Với các tỉnh/thành đang phát triển công nghiệp thì quỹ đất khá khan hiếm, nên để tối ưu hóa việc sử dụng đất các tỉnh/thành đấy cũng sẽ cho xây chung cư tại các khu vực có công nghiệp phát triển.
Nhưng để thị trường phát triển tốt, có thanh khoản thì cũng cần thêm nhiều yếu tố, đặc biệt là tâm lí tiêu dùng của người dân khu vực đó.
Tại một số khu vực, có thể người dân đã chấp nhận được chung cư thì phát triển dự án được. Nhưng một số tỉnh khác, người dân vẫn không/chưa chấp nhận được chung cư, như vậy dự án xây lên chỉ tìm kiếm được khách cho thuê. Nhưng xây cho thuê thì chỉ có nguồn cầu khá nhỏ, vì vậy muốn phát triển tốt thì vẫn phải hướng đến khách có nhu cầu ở thực, ví dụ công nhân và người dân địa phương.

Các nhà đầu tư đều thận trọng trong việc xác định giữ đất tại các vị trí có tiền năng phát triển, đông bộ về cơ sở hạ tầng trong trung – dài hạn giúp làm thị trường có tính bền vững hơn
Các nhà đầu tư đều thận trọng trong việc xác định giữ đất tại các vị trí có tiền năng phát triển, đông bộ về cơ sở hạ tầng trong trung – dài hạn giúp làm thị trường có tính bền vững hơn

Như vậy với các tỉnh/thành có sự phát triển mạnh về công nghiệp – phát triển trong dài hạn, và quỹ đất khan hiếm thì có thể xây chung cư hay căn hộ thời hạn 50 năm sẽ có hiệu quả. Còn xây để “đón lõng” thị trường thì phải tính toán rất kĩ nhu cầu.
 
 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *