Thị trường BĐS hút mạnh dòng tiền trước áp lực lạm phát

Thị trường BĐS hút mạnh dòng tiền trước áp lực lạm phát

Thị trường BĐS hút mạnh dòng tiền trước áp lực lạm phát

Giá xăng tiếp tục trên đà tăng giá khiến nguy cơ lạm phát tăng cao. Dòng tiền tiếp tục chảy vào thị trường BĐS tìm nơi trú ẩn dẫn đến thị trường địa ốc một số địa phương “nóng” lên.

Dưới tác động của xung đột Nga – Ukraine, nền kinh tế Việt Nam cũng như thế giới đang chịu nhiều ảnh hưởng. Theo Dragon Capital dự báo, trong năm 2022 lạm phát Việt Nam có thể tăng trưởng 4,2%.

Ghi nhận thực tế có thấy, giá dầu, xăng đều đang trên đà tăng mạnh và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Đỉnh điểm trong ngày 11/3, giá xăng dầu đạt mức kỷ lục gần 30.000 đồng/lít, giá vàng cũng ghi nhận mức giá 68-70 triệu đồng/lượng. Các chuyên gia đánh giá, đà tăng tốc giá hàng hóa ngay trong quý đầu năm cùng biến động lớn của giá vàng, giá xăng dầu có thể tác động tiêu cực đến giá nhà đất và thổi bùng làn sóng đầu cơ tích trữ tài sản.

Thị trường BĐS nóng lên

Theo kết quả nghiên cứu của Batdongsan.com.vn, so với tháng 1/2021, nhu cầu tìm kiếm BĐS tăng ở hầu hết các phân khúc trong tháng 2/2022. Trong đó, loại hình đất, đất nền ghi nhận cả mức độ quan tâm lẫn lượng tin đăng bán đều tăng mạnh ở nhiều địa phương. Theo đó, mức độ quan tâm đến sản phẩm BĐS bán tăng trung bình 23% so với tháng 1/2022 (Hà Nội và TP. HCM tăng lần lượt 22% và 29%).

Thị trường BĐS hút mạnh dòng tiền trước áp lực lạm phát
Thị trường BĐS hút mạnh dòng tiền trước áp lực lạm phát

Một số địa phương hiện đang thu hút sự quan tâm nổi bật của nhà đầu tư, có thể kể đến như: Lâm Đồng (41%), Khánh Hòa (35%), Đà Nẵng (32%), Đồng Nai (25%),…

Hai thị trường BĐS chủ lực là Hà Nội và TP.HCM cũng cho thấy sự đồng pha khi mức độ quan tâm đều tăng lần lượt ở các mức 22% và 29%. Tại Hà Nội, các phân khúc chính đều tăng, như: Chung cư để bán (23%), nhà riêng (13%), bán đất (8%). Tại TP.HCM, các phân khúc này cũng tăng lần lượt ở các mức: 22%, 17% và 19%.

Nhiều lo ngại “sốt giá” quay trở lại

Chuyên gia Trần Khánh Quang chia sẻ, lạm phát, biến động giá vàng thường khiến người dân, giới đầu tư, đầu cơ tìm kiếm tài sản làm kênh trú ẩn an toàn. Hơn nữa, cuộc xung đột Nga – Ukraine đã khiến giá xăng dầu tăng mạnh, giá hàng hóa ở hầu hết các lĩnh vực cũng tăng theo. Trước nguy cơ lạm phát tăng mạnh, đồng tiền mất giá, người ta càng có xu hướng tìm đến thị trường BĐS để bảo toàn giá trị đồng tiền.

Vị chuyên gia này cũng cho biết thêm, thị trường địa ốc đang xuất hiện làn sóng các nhà đầu tư lâu năm với lợi thế vốn lớn giữ tài sản có giá trị cao, trong khi người ít tiền lại có xu hướng tìm về vùng đô thị vệ tinh.

“Đầu tư kinh doanh sản xuất sẽ bị lép vế so với đầu cơ tài sản. Lạm phát sẽ càng đẩy giá nhà đất tăng thêm dù 2 năm Covid giá BĐS đã tăng mất kiểm soát”, ông Quang lo ngại.

Chủ tịch HoREA – ông Lê Hoàng Châu cũng bày tỏ lo ngại về những ảnh hưởng mà BĐS sẽ phải chịu. Theo đó, các tác động khó lường từ bên ngoài và gói kích thích kinh tế, hỗ trợ an sinh xã hội giá trị hơn 350.000 tỷ đồng cũng gây ra rủi ro tiềm ẩn làm gia tăng lạm phát, tăng chỉ số CPI cao hơn mức mục tiêu trong năm nay.

“Các địa phương cần quan tâm xử lý quyết liệt, kịp thời các “đầu nậu”, “cò đất”, doanh nghiệp “bất lương” để ngăn chặn các hệ quả tiêu cực đến sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường BĐS”, ông Châu cảnh báo.

Xu hướng đầu tư dài hạn

Ở góc nhìn khác, một số chuyên gia đánh giá, chỉ trong 2 tháng đầu năm, với bối cảnh chung là nền kinh tế đang dần khởi sắc trở lại. Đặc biệt, việc thông thương hàng không sẽ tạo động lực cho doanh nghiệp quay lại sản xuất – kinh doanh, từ đó mang đến “cảm hứng” mới cho thị trường địa ốc, kích thích các nhà đầu tư rót tiền vào các phân khúc khác nhau.

Thị trường BĐS hút mạnh dòng tiền trước áp lực lạm phát
Thị trường BĐS hút mạnh dòng tiền trước áp lực lạm phát

Song, xu hướng “lướt sóng” không còn phù hợp ở giai đoạn này. Ở thời điểm hiện tại, sự thận trọng mới là yếu tố được đề cao số một khi nhà đầu tư tham gia vào thị trường BĐS. Do đó, nhà đầu tư nên chuẩn bị tâm thế đầu tư trong tầm trung và dài hạn. Bởi BĐS thường mang tính chu kỳ trung và dài hạn nhiều hơn.

Các chuyên gia chia sẻ, với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường địa ốc thì càng phải thận trọng. Nhà đầu tư cần phải đánh giá khả năng tài chính bản thân, biết mình nằm ở đâu trong chuỗi bán hàng của một sản phẩm BĐS. Nhất là phải cẩn trọng với các thông tin trong ngành bởi, thông tin thực tế có thể hoàn toàn khác với thông tin trên giấy, do thông tin sai lệch được tung ra từ “cò đất”, “cá mập”, … nhằm mục đích đầu cơ.

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *