Thị trường BĐS ra sao trong 6 tháng cuối năm?

Thị trường BĐS ra sao trong 6 tháng cuối năm?

Thị trường BĐS ra sao trong 6 tháng cuối năm?

Thị trường BĐS kỳ vọng sẽ ấm dần lên vào 6 tháng cuối năm. Những chính sách tín dụng, chính sách về thủ tục pháp lý sẽ góp phần hướng dòng tiền vào những sản phẩm thật, hạn chế các cơn sốt ảo.

Thị trường BĐS đối mặt với 3 vấn đề

Dự báo về xu hướng thị trường nửa cuối năm, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam nhận định, có 3 vấn đề mà thị trường sẽ phải đối mặt, đó là nguồn cung ít, giá bán duy trì mức cao, tính thanh khoản chậm.

Theo ông Khương, nguyên nhân thị trường kém thanh khoản bởi vì quỹ đất không còn phát triển dự án mới, các dự án bị ác tắc do pháp lý, thứ ba là nhà đầu tư đẩy lợi nhuận kì vọng lên quá cao.

Thị trường BĐS ra sao trong 6 tháng cuối năm?
Thị trường BĐS ra sao trong 6 tháng cuối năm?

Vị chuyên gia này nhấn mạnh về việc giá bán thị trường sơ cấp rất cao, nhưng thanh khoản ở thị trường thứ cấp chậm lại bởi các nhóm khách hàng đầu tư luôn kỳ vọng biên độ lợi nhuận cao hơn các thời điểm trước. Sau khi đã giữ BĐS trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, việc đẩy giá thứ cấp trong thời gian tới là có, nhưng tính thanh khoản lại rất thấp. Đây là điểm nghịch lý của thị trường BĐS lúc này.

“Ở những thời điểm mà giá tăng người ta vẫn muốn mua nhưng đối với nhà đầu tư F2, F3, họ sẽ rất cân nhắc nếu phải sử dụng các đòn bẩy tài chính. Còn đối người mua ở thực, giá thứ cấp cao sẽ là một trở ngại lớn. Nguyên nhân là các nhà đầu tư thứ cấp không hạ giá bán và người dân có nhu cầu ở thực họ không có khả năng chi trả. Tôi nghĩ chúng ta cần có bài toán về nguồn cung một cách lành mạnh để giúp thị trường phát triển bền vững”, ông Khương nhận định.

Cần lạc quan hơn vào lúc này

Bà Trang Bùi – TGĐ Cushman & Wakefield cho rằng, hiện nay, sự chênh lệch cung cầu vẫn còn rất lớn, việc Chính phủ đang gấp rút đẩy nhanh giải ngân đầu tư công là tín hiệu lạc quan cho thị trường BĐS cuối năm. Thị trường có thể có chút sụt giảm nhẹ về cả cung lẫn cầu nhưng giá bán dự kiến vẫn ghi nhận tăng ở mức chậm.

Hạ tầng, thông tin quy hoạch vẫn là yếu tố dẫn dắt chính cho sự sôi động của thị trường. Bên cạnh đó, tốc độ tăng dân số nhanh và sự linh hoạt của các chủ đầu tư sẽ phần nào bổ trợ giúp thị trường quay lại chu kì tăng trưởng mới.

Thị trường BĐS ra sao trong 6 tháng cuối năm?
Thị trường BĐS ra sao trong 6 tháng cuối năm?

Chung quan điểm, ông David Jackson – Tổng giám đốc Colliers Việt Nam dự báo, từ đây đến cuối năm giá bán vẫn sẽ tiếp tục tăng cao. Nguyên nhân bởi các chủ đầu tư hiện đang chịu áp lực về gía nguyên vật liệu, giá đất… Cùng với đó, nguồn cung tiếp tục khan hiếm khiến cho giá sơ cấp các dự án căn hộ ở mức cao. Ngoài ra, do mặt bằng giá căn hộ và cả đất nền đã ở mức rất cao cùng với những thông tin về siết tín dụng BĐS đã có những tác động đến mức giá tăng chậm trên thị trường thứ cấp.

Vị chuyên gia này khuyến cao nhà đầu tư cũng cần tránh tâm lý chạy theo đám đông, tính toán sử dụng tỷ lệ đòn bẩy ở mức hợp lý, có kế hoạch vay/trả lãi phù hợp nhằm tối ưu hóa lợi nhuận mang lại.

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *