Vành đai 4 TP.HCM quyết tâm hoàn thành trước năm 2025

Vành đai 4 TP.HCM quyết tâm hoàn thành trước năm 2025

Vành đai 4 TP.HCM quyết tâm hoàn thành trước năm 2025

Các địa phương liên quan đến Dự án đường Vành đai 4 TP.HCM đã họp bàn, phân giao nhiệm vụ và trách nhiệm để hoàn thành Dự án trước năm 2025 ở một số địa phương.

Dự án đường Vành đai 4 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chi tiết vào ngày 28.9.2011, với chiều dài 197,6 km. Theo đó, tuyến đường sẽ đi qua 5 tỉnh, TP, gồm: Bà Rịa – Vũng Tàu (18,3 km), Đồng Nai (45,45 km), Bình Dương (48,25 km), TP.HCM (20,5 km) và Long An (67,85 km). Trong đó, điểm đầu là đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và điểm cuối là cảng Hiệp Phước (TP.HCM).

Dự án được cập nhật điều chỉnh trong quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1454 ngày 1.9.2021, có quy mô 8 làn xe.

Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai thống nhất thi công đường Vành đai 4 TP.HCM

Mới đây, ngày 17.4, tại TP Bà Rịa, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai cùng tổ chức cuộc họp, nghe đơn vị tư vấn trình bày về dự án đường Vành đai 4.

Đơn vị tư vấn cho biết, Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai cùng có các cảng quốc tế, có nhiều khu công nghiệp. Trong đó, cánh phía đông của đường này đi qua các khu công nghiệp của Đồng Nai, Bình Dương, đi qua cảng hàng không quốc tế Long Thành và cảng container nước sâu Cái Mép – Thị Vải. Do đó, 2 tỉnh cần phải đầu tư đường Vành đai 4 TP.HCM cùng một lúc để tránh chuyện “đường cụt”. Bên cạnh đó, đơn vị tư vấn cũng trình bày các phương án tài chính để làm con đường này qua 2 tỉnh, với tổng vốn đầu tư từ 6.200 đến gần 7.000 tỉ đồng.

Vành đai 4 TP.HCM quyết tâm hoàn thành trước năm 2025
Vành đai 4 TP.HCM quyết tâm hoàn thành trước năm 2025

Trong cuộc họp, sau khi nghe các công ty tư vấn và ý kiến của các sở, ngành 2 địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai đã thống nhất cùng lúc triển khai thi công đường Vành đai 4 TPHCM. “Chúng tôi sẽ cùng làm, cùng làm để cùng phát triển”, ông Nguyễn Văn Thọ – Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói. Dự kiến, tuyến đường sẽ hoàn thành trước năm 2025.

Bình Dương quyết định thành lập tổ chỉ đạo dự án

Tại Bình Dương, chính quyền địa phương đã quyết định thành lập 6 tổ chỉ đạo các dự án trọng điểm. Trong đó, Tổ chỉ đạo triển khai thực hiện Dự án đường Vành đai 4 TP.HCM, đoạn qua Bình Dương sẽ do ông Võ Văn Minh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương làm tổ trưởng.

Vành đai 4 TP.HCM quyết tâm hoàn thành trước năm 2025
Vành đai 4 TP.HCM quyết tâm hoàn thành trước năm 2025

Hiện tại, bàn tỉnh đang tích cực phối hợp cùng TP.HCM triển khai tuyến Vành đai 3 và 4. Các địa phương chủ động tính toán khu vực phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ để kêu gọi các nhà đầu tư phát triển khu vực dọc tuyến đường Vành đai 4.

Theo kế hoạch, Vành đai 4 TP.HCM sẽ hoàn thành trước 2030. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị cho tỉnh được đầu tư các đoạn còn lại từ nguồn vốn hỗn hợp để có thể hoàn thành trong năm 2024. Trong đó, tỉnh sẽ giải phóng mặt bằng từ ngân sách tỉnh, còn chi phí xây lắp sẽ từ vốn của các chủ đầu tư khu công nghiệp, khu đô thị, cảng sông có tuyến đường đi qua.

Ngoài ra, tại TP.HCM, đoạn Bến Lức – Hiệp Phước thuộc Dự án đã được Ban Quản lý Dự án Mỹ Thuận lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi trình Bộ GTVT. Theo đó, mức đầu tư khoảng 7.100 tỷ đồng.

Theo Sở GTVT TP.HCM, việc sớm khép kín đường Vành đai 4 tạo sự đồng bộ cơ sở hạ tầng, góp phần phát huy hiệu quả kết nối Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với cảng Hiệp Phước, cảng Long An,…; thúc đẩy các dịch vụ vận chuyển logistics.

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *