Vật Liệu Xây Dựng Tăng Giá Mạnh Đầu Năm 2022

Vật Liệu Xây Dựng Tăng Giá Mạnh Đầu Năm 2022

Vật Liệu Xây Dựng Tăng Giá Mạnh Đầu Năm 2022

Sau dịp Tết Nguyên đán, mặt bằng giá ở hầu hết các vật liệu xây dựng đều tăng mạnh. Trong đó, giá mỗi tấn thép xây dựng lại tăng 250.000 – 300.000 đồng/tấn.

Giá vật liệu xây dựng điều chỉnh đồng loạt

Theo khảo sát của báo Tiền Phong tại một số cửa hàng vật liệu xây dựng ở quận 12 (TP.HCM) ngày 22/2, giá hầu hết các loại vật liệu như thép, cát, đá xanh, xi măng đã tăng so với cuối năm 2021.

Trong đó, giá cát tăng khoảng 10.000 đồng/m3, từ 290.000 đồng/m3 lên 300.000 đồng/m3 với cát xây tô, cát bê tông vàng tăng lên 420.000 đồng/m3; xi măng tăng từ 3.000-5.000 đồng/bao 50kg; gạch ống tăng khoảng 100 đồng/viên; các loại sắt thép cũng tăng gần 500 đồng/kg;…

Vật Liệu Xây Dựng Tăng Giá Mạnh Đầu Năm 2022
Vật Liệu Xây Dựng Tăng Giá Mạnh Đầu Năm 2022

Loạt doanh nghiệp thép điều chỉnh giá

Mới đây, loạt doanh nghiệp thép đã có thông báo điều chỉnh giá từ giữa tháng 2/2022. Trước việc này, nhiều ý kiến quan ngại rằng, các nhà thầu, chủ đầu tư có thể buông xuôi cho dự án BĐS, nhất là những dự án “đắp chiếu” lâu năm khi giá vật liệu xây dựng “không quay đầu”. Cùng với đó, người mua nhà sẽ phải đứng trước nổi lo khi giá BĐS trong thời gian tới sẽ điều chỉnh tăng.

Theo ghi nhận, Công ty TNHH Thép Hòa Phát Hưng Yên (thuộc Tập đoàn Hòa Phát) đã gửi thông báo đến các đại lý về việc điều chỉnh giá thép cuộn xây dựng từ ngày 12/2. Cụ thể, giá bán thép cuộn Hòa Phát sẽ tăng thêm 300.000 đồng/tấn so với trước.

Tương tự, Công ty TNHH Thép đặc biệt Shengli Việt Nam, Công ty Liên doanh Sản xuất Thép Vinausteel, Công ty CP Sản xuất Thép Việt Đức cũng thông báo điều chỉnh giá thép cuộn, thép cây các chủng loại tăng 300.000 đồng/tấn từ ngày 12/2.

Trước đó, năm 2021, thị trường đã chứng kiến sự tăng vọt của giá thép với mức đáy 14.800 đồng/kg lên đỉnh 17.200 đồng/kg.

Các chuyên gia dự báo, giá của loại vật liệu xây dựng này sẽ còn tiếp tục tăng, ít nhất là trong nửa đầu năm 2022 khi nhiều dự án BĐS tái khởi động. Ngoài ra, năm 2022 có nhiều dự án đầu tư công quy mô lớn triển khai như các tuyến cao tốc Bắc – Nam, các tuyến đường vành đai, sân bay quốc tế Long Thành… cũng sẽ đưa lượng tiêu thụ thép tăng mạnh.

Nhiều nhà thầu gặp khó

Đứng trước “bài toán” chi phí xây dựng, các chuyên gia trong ngành chia sẻ, việc giá vât liệu tăng mạnh trong những tháng đầu năm và dự kiến tiếp đà tăng giá trong thời gian tới sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho các chủ đầu tư cũng như nhà thầu.

Vật Liệu Xây Dựng Tăng Giá Mạnh Đầu Năm 2022
Vật Liệu Xây Dựng Tăng Giá Mạnh Đầu Năm 2022

Một nhà thầu chia sẻ, từ năm 2021 đến nay, giá vật liệu xây dựng tăng cao liên tục khiến các nhà thầu không dám ký các hợp đồng trọn gói. “Trong năm 2021, giá thép tăng gần 50%, kéo theo các loại vât liệu khác tăng theo từ 20% trở lên. Nhất là mỗi lần xăng dầu tăng, tất cả các loại vật liệu đều tăng theo khiến nhà thầu phải ngậm đắng nuốt cay, bỏ tiền túi ra trả lương công nhân vì lỗ vốn”, nhà thầu này chia sẻ.

Các chuyên gia cho rằng, trước mắt, nếu giá thép, giá vật liệu tăng trong khoảng thời gian ngắn thì nhà thầu, chủ đầu tư vẫn xoay chuyển được. Tuy nhiên, nếu tiếp tục kéo dài, nhiều lo ngại việc tăng giá vật liệu lên cao sẽ khiến chủ đầu tư bị lỗ nặng, thậm chí nhiều chủ đầu tư đành buông xuôi để mặc dự án “đắp chiếu”.

Thời điểm này, không riêng các nhà thầu xây dựng đau đầu với “bài toán” vật liệu xây dựng tăng giá, mà các chủ đầu tư lớn cũng đang lo lắng khi đơn giá xây lắp bị đội lên cao so với dự toán ban đầu, ảnh hưởng đến tổng mức đầu tư.

Cường Thịnh Phát Group

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *