Bất động sản xanh – Xu thế chủ đạo của ngành bất động sản hiện nay

Bất động sản xanh – Xu thế chủ đạo của ngành bất động sản hiện nay

Bất động sản xanh – Xu thế chủ đạo của ngành bất động sản hiện nay

Sau khi bước đầu cảm nhận được hệ quả của việc đối xử tàn nhẫn với thiên nhiên, con người đang dần quay về với lối sống xanh – sống sạch hợp quy luật. Bằng chứng là những chiến dịch dọn rác tầm cỡ “toàn cầu” được phát động và lan tỏa thông qua mạng xã hội. Hay ngày càng nhiều những công trình gần gũi với thiên nhiên, lấy thiên nhiên làm chủ đạo ra đời và được nhiều người đón nhận. Những công trình đó gọi là “bất động sản xanh”. Và theo nhận định của Cường Thịnh Phát Group thì đó sẽ là xu thế chủ đạo của ngành bất động sản năm 2019.

Bất động sản xanh – trào lưu hay xu thế?

Thời gian này, không khó để chúng ta bắt gặp những thông tin về lối sống xanh, gắn kết và bảo tồn thiên nhiên. Lối sống xanh có mặt ở tất cả lĩnh vực thiết yếu của cuộc sống: ăn uống, làm đẹp, phương tiện giao thông, và những công trình xây dựng. Chúng ta hoài nghi rằng, lối sống xanh hay cụ thể hơn ở lĩnh vực này là “bất động sản xanh” sẽ chỉ là một trào lưu sớm nở chóng tàn như những trào lưu nhất thời trước đó? Nhưng không, đối với bất động sản xanh, chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng về sự phát triển bền vững và lâu dài của những dự án đó.

Bởi lẽ,…

Thiên nhiên đã đồng hành cùng loài người ngay từ lúc con người đầu tiên xuất hiện ở hành tinh này. Sống xanh (cuộc sống gắn liền với cây cối, thiên nhiên) trở thành một bản năng của con người. Hãy để ý xem, ở thành thị nơi nhà cửa xe cộ chen chúc, ít có sự xuất hiện của cây xanh thì con người thành thị luôn mong mỏi tìm về với mẹ thiên nhiên để tái tạo lại năng lượng bản thân. Và sau mỗi lần như thế, ta sẽ càng thấy rõ được tầm quan trọng của cuộc sống xanh với sức khỏe cơ học và tâm lý của bản thân.

Chúng ta có thể khẳng định về sự bền vững của các dự án bất động sản xanh thông qua những lợi ích mà nó mang lại cho con người về sức khỏe, tiện ích và nhất là đối phó với sự biến đổi khí hậu và môi trường sống.

Tại sao lại là bất động sản xanh?

Khi các nhà đầu tư chọn bất động sản xanh để phát triển bền vững thì chắc chắn phải có những lợi ích vượt trội. Cường Thịnh Phát Group đánh giá ba lí do tiêu biểu nhất, đó là:

Đầu tiên phải kể đến chính là ảnh hưởng tích cực đến với sức khỏe con người. Cuộc sống giữa những cây xanh giúp thanh lọc không khí, giảm thiểu tối đa những khí thải độc hại, nhiều oxy giúp tinh thần sảng khoái… chắc chắn sẽ là lựa chọn tối ưu nhất. Một cuộc sống vừa hiện đại, vừa gần gũi với thiên nhiên là mô hình lý tưởng mà chúng ta hằng ao ước. Và bây giờ, sau những năm tháng nghiên cứu thì các kiến trúc sư đã hiện thực hóa ý tưởng đó thành những dự án bất động sản xanh hoàn hảo.

Thêm vào đó, những công trình xanh có thể tiết kiệm điện năng, nước sinh hoạt, vật liệu xây dựng, năng lượng so dự án thông thường và giúp tuổi thọ công trình dài hơn. Về mặt chi phí và thân thiện với môi trường thì hơn hẳn một bậc so với những công trình đơn thuần.

Xét về khía cạnh vĩ mô hơn, Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của biến đổi khí hậu. Việc xây dựng mô hình xanh này về lâu dài sẽ hạn chế được sự ảnh hưởng đó.

Bất động sản xanh được rất nhiều nhà đầu tư hướng đến bởi nhu cầu sống xanh ngày một nhiều hơn

Thực trạng xây dựng bất động sản xanh và một số dự án nổi bật.

Dù ai cũng biết những lợi ích rõ ràng của các dự án bất động sản xanh, nhưng thực tế thì ở Việt Nam hiện chỉ có hơn 100 công trình đang được thi công, thiết kế. Tất nhiên chúng ta sẽ cùng đánh giá những khó khăn để hiểu rõ hơn tại sao lại có quá ít dự án tốt như thế.

Trên thế giới và ở Việt Nam, để đánh giá xem liệu một công trình như thế nào được gọi là bất động sản xanh thì cần đến các tiêu chuẩn xanh chứng nhận như: Edge (của tổ chức IFC thuộc Ngân hàng Thế giới); Green Mark (Singapore), Leed (Mỹ), Lotus… Mỗi tiêu chuẩn đều có các điểm mạnh yếu khách nhau nhưng hội tụ lại thì BĐS phải đảm bảo được các yếu tố cơ bản như: Địa điểm xây dựng công trình bền vững; sử dụng năng lượng và nước hiệu quả; sử dụng vât liệu và tài nguyên thân thiện với môi trường… Điều này đồng nghĩa với việc nếu xây một công trình xanh tức là công trình này phải xanh từ ngay trong “nội tại” của nó.

Điều này thể hiện rằng, chi phí xây dựng nên một công trình “xanh từ trong ra ngoài” sẽ là một con số khủng và đòi hỏi phải để ý đến rất nhiều tiểu tiết để đạt chuẩn. Đây có lẽ là nguyên do lớn nhất để giải thích cho số lượng ít ỏi các công trình xanh được thực hiện.

Chi phí ban đầu cao cùng với mức sống cũng như nhận thức về dự án xanh của người dân trong nước chưa đáp ứng kịp, chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng cung cao nhưng cầu không có. Đó sẽ là một rủi ro lớn cho các doanh nghiệp bất động sản.

Một nhân tố khác đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy dự án chính là: Chính Phủ. Nếu như có sự thấu hiểu và đồng hành, hỗ trợ từ chính phủ thì tương lai của các dự án chắc chắn sẽ tươi sáng và phát triển mạnh mẽ hơn nhiều.

Hy vọng rằng trong tương lai, không chỉ là chủ đầu tư mà các bên liên đới trực tiếp tới những dự án bất động sản xanh này sẽ cùng nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của dự án, từ đó phát triển mô hình này nhiều hơn để có một cuộc sống tốt đẹp nhất.

Đối với những doanh nghiệp đang bước đầu thực hiện những dự án tầm cỡ này thì mong rằng hãy vững tin và đặt chữ tâm huyết lên trên lợi nhuận. Vì Cường Thịnh Phát Group hiểu rằng những dự án bất động sản xanh là những bước đi bền vững cho một cuộc sống an toàn và lâu dài, không chỉ ảnh hưởng đến những cá thể sử dụng nó mà còn tác động đến sự an toàn cho hành tinh này. Khó khăn rồi sẽ qua, chắc chắn thế hệ tương lai hiện đại sẽ nhận ra được giá trị của những dự án tốt đẹp này.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *