Những tháng cuối năm, đầu tư vào đâu để sinh lời vượt trội và an toàn?

Những tháng cuối năm, đầu tư vào đâu để sinh lời vượt trội và an toàn?

Tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp và có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào. Vì vậy, việc quyết định đầu tư vào đâu để an toàn và hiệu quả là “bài toán nan giải” cho các nhà đầu tư. Đây là thách thức và cũng là cơ hội cho nhà đầu tư nếu biết lựa chọn đúng loại hình đầu tư.

Thị trường chứng khoán – diễn biến phụ thuộc nhiều vào dịch Covid-19

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực, cụ thể như chỉ số VN-Index vào sáng 25/11 có thời điểm đã chạm tới mốc 1.000 điểm. Bên cạnh đó, phản ứng tích cực của thị trường tài chính toàn cầu cho thấy các yếu tố rủi ro liên quan đến bầu cử Mỹ đã không còn quá lớn.

Tuy nhiên những diễn biến khó lường từ đại dịch Covid-19 có thể tạo ra các rủi ro tiềm ẩn đối với thị trường chứng khoán thế giới và Việt Nam cũng khó tránh khỏi bị ảnh hưởng một khi triển vọng thị trường toàn cầu xấu đi.

Có nên Vàng – Xu hướng tăng, giảm không rõ ràng

Vàng được coi là kênh đầu tư truyền thống và phổ biến từ trước đến nay. Đặc biệt, trong thời điểm đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến các thị trường đầu tư, vàng nhanh chóng trở thành nơi trú ẩn cho các nhà đầu tư. Từ đầu năm đến nay, giá vàng ghi nhận liên tục tăng mạnh và chạm mốc kỷ lục. Tuy nhiên lợi nhuận cao bao giờ cũng đi kèm rủi ro lớn vì giá vàng không chỉ được xác định bởi sự tương tác thông thường giữa cung và cầu, mà còn chịu nhiều rủi ro từ thị trường tiền tệ và rủi ro từ các nhà đầu cơ. Do đó, nhà đầu tư cũng nên thận trọng trước khi quyết định xuống tiền đầu tư vào vàng.

Gửi tiết kiệm ngân hàng – giải pháp an toàn nhưng sinh lời thấp

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán mang nhiều rủi ro, đầu tư vàng có nhiều biến động mạnh thì tiền gửi tiết kiệm vào ngân hàng vẫn là kênh đầu tư an toàn để đảm bảo tài sản, sinh lời ổn định. Tuy nhiên, đi cùng với yếu tố an toàn, thì tỷ lệ sinh lời của gửi tiết kiệm ngân hàng là thấp hơn so với các kênh đầu tư khác với mức lãi suất đang quanh mức 6-7% cho kỳ hạn 6 tháng trở lên.

Bất động sản – thị trường vùng ven lên ngôi

Cũng giống như các kênh đầu tư khác, thị trường bất động sản cũng có những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, tuy nhiên với những chính sách kích cầu kinh tế kịp thời của Chính phủ đã tạo điểm tựa để thị trường phục hồi nhanh chóng và sôi động trở lại. Có thể kể đến như nghị quyết 41/NQ-CP về hỗ trợ an sinh xã hội cho các cá nhân và tổ chức bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và gói 250 ngàn tỷ đồng hỗ trợ nền kinh tế theo chỉ thị 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, các chương trình đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng cũng tác động tích cực đến các lĩnh vực tài chính, tiêu dùng, lao động..từ đó trực tiếp tác động đến thị trường Bất động sản.

Về phân khúc sản phẩm bất động sản, một điều có thể dễ nhận thấy đó chính là quỹ đất tại các đô thị lớn như Tp. Hồ Chí Minh đang ngày càng khan hiếm và đắt đỏ. Các phân khúc như căn hộ có tỷ suất sinh lợi không được như kỳ vọng. Condotel không còn nhận được sự tin tưởng của nhà đầu tư. Nhà phố biệt thự trung tâm thì vốn đầu tư quá cao nên cũng không còn là kênh đầu tư hấp dẫn các nhà đầu tư.

Đầu tư đất nền vùng ven chất lượng “chiếm sóng” trên thị trường BĐS

Thay vào đó, thị trường Bất động sản đang có xu hướng dịch chuyển đầu tư vào các khu đô thị, đô thị sân bay tại vùng ven, các tỉnh thành lân cận như Cần Thơ, Long An, Đồng Nai, Bình Dương…có thể kể đến như khu đô thị phức hợp thương mại Tây Nam Center Golden Land do công ty Cường Thịnh Phát Group phân phối tại Long An.

Khách hàng tham quan dự án Tây Nam Center Golden Land
Khách hàng tham quan dự án Tây Nam Center Golden Land

Điểm mạnh của các dự án khu đô thị tại các khu vực này chính là quỹ đất sạch phong phú hơn các đô thị lớn như TP.HCM hay Hà Nội, xuất hiện một số dự án chất lượng, thêm vào đó là sự đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng và hệ thống kết nối với các khu vực lân cận đã và đang nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư và sẽ trở thành nguồn cung chủ lực trong thời gian tới.

Tóm lại, tùy thuộc vào tình hình tài chính, mục tiêu đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi nhà đầu tư để từ đó lựa chọn kênh đầu tư phù hợp nhất. Tuy nhiên, khi quyết định xuống tiền các nhà đầu tư cần phải nghiên cứu và lưu ý đến các yếu tố đầu tư như tính an toàn, khả năng sinh lời và tính thanh khoản của hạng mục mình sẽ đầu tư để đưa ra một quyết định xuống tiền một cách chính xác nhất và an toàn nhất.

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *