Giá bất động sản có thể tăng do thiếu nguồn cung

Giá bất động sản có thể tăng do thiếu nguồn cung

Giá bất động sản có thể tăng do thiếu nguồn cung

Tình hình thị trường bất động sản 8 tháng cuối năm 2019 sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ các yếu tố: sự phát triển ổn định của kinh tế vĩ mô trong nước và tăng trưởng của kinh tế thế giới, đặc biệt là các thay đổi của chính sách tín dụng cho bất động sản. Quý I vừa qua đã chứng kiến một loạt thay đổi về giá các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu và điện sẽ tác động đến giá đầu vào của bất động sản, vật liệu xây dựng, nhân công lao động sẽ tăng theo.

Khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung chất lượng, có quy mô

Ghi nhận từ thị trường, hiện nay không chỉ người mua nhà mà các công ty bất động sản cũng đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung chất lượng, có quy mô. Tưởng rằng có hai chiến tuyến, nhưng trong bối cảnh này thì cả khách hàng và công ty bất động sản đều cùng mục tiêu. Người mua nhà đất thì tìm “đỏ mắt” cũng khó thấy những dự án sạch để ở. Công ty bất động sản thì đãi cát tìm vàng để chọn ra được dự án tốt để đầu tư. Thế mới thấy, không lo thiếu khách hàng, chỉ sợ thiếu minh bạch.

Tín dụng cho bất động sản đã được kiểm soát chặt chẽ hơn, quy mô tín dụng bất động sản đã giảm dần từ năm 2016 đến nay. Theo dự đoán, tín dụng bất động sản sẽ còn được kiểm soát chặt chẽ hơn, với việc Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến về Dự thảo thay thế Thông tư 36, Quy định các giới hạn.

Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, theo đó sẽ hạ tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn xuống còn 30% hay tăng hệ số rủi ro từ 50% lên 150% đối với các khoản vay cá nhân phục vụ nhu cầu đời sống có số dư nợ gốc từ 3 tỷ đồng trở lên. Những thay đổi này sẽ có tác động không nhỏ tới thị trường bất động sản.

Ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tạo làn sóng dịch chuyển các cơ sở sản xuất sang Việt Nam giúp cho thị trường bất động sản công nghiệp gia tăng mạnh mẽ. Sự phát triển của bất động sản công nghiệp kèm theo là các cơ sở nhà ở, dịch vụ dành cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp sẽ có cơ hội phát triển.

Tín dụng bất động sản được kiểm soát chặt chẽ hơn sẽ làm cho chất lượng của các khoản vay bất động sản sẽ chất lượng và lành mạnh hơn, giảm nợ xấu. Cơ cấu lại dòng vốn sẽ kích thích các nguồn vốn khác đầu tư vào bất động sản như: vốn tư nhân, kiều hối, vốn đầu tư từ nước ngoài, chứng khoán bất động sản.

Tuy vậy, thị trường bất động sản cả nước vẫn cho thấy một số dấu hiệu tích cực: tỷ lệ hấp thụ vẫn cao, chứng tỏ nhu cầu bất động sản nhà ở vẫn còn lớn, đặc biệt là tại thị trường TPHCM. Thị trường bất động sản các địa phương khác đều có sự phát triển tốt, thậm chí nhiều địa phương có dấu hiệu sốt nóng ở một số thời điểm, đặc biệt là đất nền tại một số địa phương xung quanh TPHCM.

Giá nhà đất tiếp tục tăng và có giá trị thực.

Với chiều hướng cung ít hơn cầu này thì dự báo trong tương lại thị trường nhà đất sẽ tiếp tục tăng giá mạnh. Thời kì dân số tăng nhanh, nền kinh tế phát triển ổn định nên nhu cầu mua nhà cho bản thân và con cái rất nhiều. Và đó là nhu cầu thực, một tín hiệu vui mừng cho thị trường bất động sản Việt Nam sau những giai đoạn bong bóng nhà đất gây ám ảnh.

Tuy vậy xét về lâu dài cũng có nhiều bất cập, như tình trạng người trẻ tới thành phố lớn để làm việc, muốn mua nhà đất để an cư lạc nghiệp thì lại gặp khó khăn.

Trong cái khó lại ló ra nhiều giải pháp, như những mô hình bất động sản mới lên ngôi hoặc sự dịch chuyển sang mua nhà đất ở các tỉnh lân cận thành phố. Ngoài thị trường lớn như TP Hồ Chí Minh thì bất động sản các tỉnh giáp ranh cũng đang thu hút nhiều nguồn đầu tư, được tập trung phát triển.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *