Những bài học lớn trong cuộc đời kinh doanh: Bạn không thể chạy đua nếu bạn kiệt sức

sức khỏe đặt lên hàng đầu

Những bài học lớn trong cuộc đời kinh doanh: Bạn không thể chạy đua nếu bạn kiệt sức

Chia sẻ của một doanh nhân sẽ có ích cho những người đang hoặc sắp bước trên con đường kinh doanh. Khi bạn ngừng học hỏi nghĩa là bạn chưa trưởng thành.

Sự chân thực

Đây chắc chắn là bài học đầu tiên khi bạn trở thành ông chủ và thường xuất hiện trước nhiều người. Khi bạn thể hiện bản thân mình với thế giới, bạn hãy cho họ ấn tượng rằng mình chính là người như mình đã nói.
Xã hội nhìn nhận những người chuyên nghiệp theo cách hoàn toàn khác với những người còn lại. Đừng nói một đằng, làm một nẻo.
Rất nhiều người vẽ ra một ranh giới giữa con người của họ trước công chúng và con người thực tế của họ, nhưng tôi không nghĩ rằng điều đó cần thiết.
Trở nên trung thực có nghĩa là bạn phải chấp nhận con người mà bạn thấy mỗi lần soi gương. Hãy cho mọi người thấy những gì gần gũi với họ. Bạn càng “con người” bao nhiêu, mọi người càng dễ cảm thấy thu hút với bạn bấy nhiêu. Mọi người yêu sự chân thực, vì vậy, hãy tự hào về con người của bạn.

Thất bại cũng vui

Làm sao để vui với thất bại? Điều đó không có nghĩa là tôi thích thất bại. Điều tôi thích chính là bài học mà nó để lại.
Tôi sẽ không có được ngày hôm nay nếu tôi không từng thất bại. Nó đem đến cho bạn thêm kiến thức và giúp bạn trở thành một con người tốt hơn cả trong cuộc sống lẫn kinh doanh. Thật khó để trân trọng chiến thắng mà bạn giành được nếu bạn không đánh đổi bằng thất bại.
Khi chúng ta đối mặt với thua lỗ, chúng ta tìm ra câu trả lời cho những vấn đề và chúng ta học được cách mới để giải quyết vấn đề đang phải đối mặt. Tóm lại, thất bại là điều cần thiết để chúng ta tiến bộ và hoàn thiện bản thân tốt nhất.
Chắc chắn, không ai thực sự thích thú với thất bại, nhưng việc chấp nhận thất bại và biến nó thành bài học chính là một kiểu lạc quan mà mọi người cần có. Giải quyết thất bại, nhận ra những gì không nên làm và những gì phải làm tiếp theo chính là cách chúng ta đi tới thành công.

Đừng sợ phải nói Không

Đây là việc khó đối với rất nhiều người. Thật đáng ngưỡng mộ khi trở thành một người tốt, nhưng việc đặt bản thân bạn lên hàng đầu cũng quan trọng không kém. Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người, và việc cố gắng làm như vậy chỉ mang đến áp lực nhiều hơn mà thôi. Chẳng phải có câu nói “chìa khóa của thất bại chính là việc cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người” đó sao.
Ngoài ra, sẽ có những lúc cơ hội bày ra cho bạn nhưng lại không phù hợp với tầm nhìn hay ý tưởng của bạn. Lắng nghe gợi ý là điều tốt, nhưng đừng đồng ý với mọi thứ không phù hợp với bạn.
Điều gì là quan trọng với bạn? 
Những quyết định nào sẽ giúp bạn yên tâm ngủ ngon? 
Điều gì là tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn? 
Nếu bạn cảm thấy áp lực khi đưa ra một quyết định, tốt nhất hãy gác sang bên ngay cả khi nó có thể giúp bạn. Hãy luôn cân nhắc mọi thứ và đưa ra quyết định nào sẽ tạo ra kết quả tốt nhất.

Sẵn sàng dấn thân

Thật dễ dàng để tưởng tượng một cuộc sống tốt mà không phải làm việc. Thực tế, làm việc vất vả là điều mà hầu hết mọi người đều sợ và nỗi sợ này ngăn cản họ nắm lấy cơ hội.
“Như thế vất vả quá. Liệu có cách nào dễ hơn không?”
Trong cuộc sống, không có cái gì giá trị mà đến dễ dàng. Tôi đã học được một bài học, đó là nếu bạn muốn hoàn thành một việc gì đó, bạn phải tự làm nó. Nếu bạn muốn kiếm được nhiều tiền, bạn phải làm việc cật lực. Nếu bạn muốn tạo ra một nhãn hàng thể thao số một đất nước, bạn phải thực sự lăn lộn để đạt được mục tiêu đó.
Sẽ có những lúc mọi thứ phụ thuộc vào bạn và cũng có những lúc bạn phải làm việc song hành cùng đội của bạn. Tôi đã từng làm việc cho một số ông sếp, họ thực sự làm việc cùng các nhân viên khi chúng tôi thiếu người. Tôi rất ngưỡng mộ điều đó và nhìn họ như những nhà lãnh đạo thực thụ, chứ không chỉ là người chỉ tay năm ngón.
Nếu bạn chỉ xuất hiện thấp thoáng và giao hết mọi thứ cho người khác, liệu bạn có thấy mình xứng là một lãnh đạo?bai-hoc-kinh-doanh

Sức khỏe đặt lên hàng đầu

Trong guồng máy cạnh tranh ngày nay, mọi người ai cũng hối hả chạy đua. Nhưng điều quan trọng hơn chính là bạn phải sống. Khi tôi bắt đầu khởi nghiệp, tôi đã từng tin vào thuyết “giấc ngủ chỉ dành cho kẻ yếu”, nhưng rồi tôi dần dần nhận ra rằng, ngủ ngon chính là chìa khóa để tôi làm việc hiệu quả vào ngày hôm sau. Ngoài ra, hãy chú ý đến sức khỏe tinh thần của mình.
Những năm qua, các phương tiện truyền thông đã làm sáng tỏ vấn đề và tìm ra cách để giúp mọi người duy trì cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Bạn không thể chạy đua nếu bạn kiệt sức. Hãy giành thời gian để nghỉ ngơi, nhờ đó bạn sẽ duy trì sức bền để chạy đua trên thương trường đường dài phía trước.

Theo Trí Thức Trẻ

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *