5 bài học sống còn rút giúp bạn đỡ tốn thời gian đi vòng đến đích

5 bài học sống còn rút giúp bạn đỡ tốn thời gian đi vòng đến đích

Bạn chỉ cần bỏ ra 5 phút đọc, tôi sẽ kể cho bạn nghe 5 bài học cuộc sống tuổi 30 dạy tôi.

Tuổi tác chỉ là con số. Năm 23 tuổi, tôi hỏi một người anh rằng anh ta cảm thấy sao khi bước sang tuổi 30. Anh ta nói chẳng cảm thấy gì cả.
Rồi năm 25 tuổi, tôi lại có dịp đặt lại câu hỏi này với một người khác, anh ta nói cảm thấy già đi và có trách nhiệm hơn.
30 tuổi. Với nhiều người đó là sự thành công về tài chính. Có người vừa lập gia đình. Có người vừa tậu nhà mới. Có người vừa tổ chức lễ đầy tháng cho con.
Với tôi, nếu độ tuổi 20 là để khám phá con đường mình sẽ đi, thì 30 sẽ là lúc để lấp đầy những khoảng trống. Tôi cảm thấy quanh mình là những chiếc hố, nhiệm vụ của một người đàn ông là lấp đầy những chiếc hố đó xuyên suốt cuộc đời mình.
Bạn tự hỏi những chiếc hố đó là gì? Phải rồi. Những chiếc hố đó tượng trưng cho những khuyết thiếu và chưa hoàn thiện của bản thân. Nó cần được lấp đầy bởi những kinh nghiệm và hiểu biết cho đến khi chúng ta nhắm mắt.
Tôi muốn chia sẻ 5 bài học cuộc sống mà tuổi 30 dạy tôi.

suc-khoe-la-thu-can-thiet

Sức khoẻ là thứ cần thiết nhất

Tôi từng nhìn thấy cái chết cận kề ngay trước mắt. Chúng tôi phê pha từ tối hôm trước đến tận sáng hôm sau. Phải nói đó là lần “chơi” khoẻ nhất từ trước tới giờ. Đến độ, lưỡi tôi muốn dày lên 2 phân trong khi mũi thì tắc gần như không thở nổi. Rạng sáng, chúng tôi tiếp tục khui thêm rượu để chia tay, và cũng để tăng thêm độ phê.
Như mọi khi, tôi về khách sạn tắm rửa trước khi lên giường đi ngủ. Nhưng ngay khi vừa xả những dòng nước đầu tiên vào người, tôi cảm thấy choáng váng. Mắt tôi không còn nhìn thấy gì ngoài 4 bức tường thi nhau đổ sụp vào người. Tôi với tay tắt vòi nước nhưng nó ở quá xa. Lần đầu tiên tôi ngã với tư thế không phản ứng. Đầu tôi đập vào tường trước khi may mắn ngã phịch xuống, cạnh bồn cầu.
Nước vẫn xả, tôi hoảng sợ gọi tên đám bạn đang ngủ phòng kế bên. Nhưng không có bất cứ động tĩnh nào ngoài tiếng nước chảy rì rào. Định thần 15 giây, tôi cố gắng với tay tắt vòi nước, nhưng chỉ kịp chạm tới vòi là cơ thể lại ngã quỵ.
“Mình không thể chết vì lý do này được. Và mình không thể chết trong tư thế này được.”
Đó là 2 suy nghĩ cuối cùng trước khi tôi sử dụng hết bản năng của mình để tắt vòi nước, cuốn khăn, và lên giường hú vía.
Tôi không còn tham gia nhiều cuộc chơi sau lần ấy. Cũng từ đó tôi bắt đầu chăm sóc và để ý tới sức khoẻ của mình nhiều hơn. Bởi tôi biết, đó là thứ QUAN TRỌNG NHẤT của cuộc đời mỗi con người.
Hãy bắt đầu tập luyện, ngủ nghỉ có giờ giấc, và quan trọng hơn cả hãy kiểm soát những gì mình đưa vào cơ thể. Nếu chỉ toàn là rượu bia, thuốc lá và chất kích thích, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng tàn tạ về sau.

doc-sach-cuc-ky-quan-trong

Đọc sách cực kỳ quan trọng

Vòng đời “học vấn” của đa số sẽ đi theo kiểu, học từ lớp 1 đến lớp 5, từ lớp 6 đến lớp 9, từ lớp 10 đến lớp 12. Sau lớp 12, bạn có thể học lên đại học. Sau khi tốt nghiệp đại học , bạn chấm dứt cái sự học của mình.
Nhưng đó là một vòng đời sai lầm. Bạn có thể tự hào vì mình tốt nghiệp đại học. Nhưng những người tốt nghiệp phổ thông, vì chịu khó học hỏi và gia tăng hiểu biết từ cuộc sống, để rồi sau cùng họ thành công hơn bạn.
Hay những người chịu khó học hỏi và rèn luyện kỹ năng mềm, sau cùng họ chọn được những công việc lương khủng, hoặc cao hơn nhiều lần so với những người tốt nghiệp đại học danh giá nhưng không chịu học hỏi.
Đọc sách là một phần quan trọng trong cuộc sống của đàn ông. Mặc dù nó không thực sự thú vị, hay không đem lại tính giải trí cao. Nhưng nó giúp cuộc sống của bạn 100 lần tốt hơn, và 1000 lần lành mạnh hơn.
Bài học cuộc sống chỉ ra rằng, đọc sách là cách để giới thiệu tâm trí của bạn tới những ý tưởng mới, hoặc những tình huống có liên hệ tới cuộc sống của bạn. Vì thế, đừng phí thời gian để suy nghĩ hay đắn đo bên cạnh những cuốn sách hay. Chỉ đơn giản là cầm nó lên và đọc.

Đừng phung phí thời gian, hãy đầu tư cho nó

Năm 20 tuổi tôi tự hỏi, “Tại sao người ta cứ ước một ngày có 36 tiếng nhỉ. Mình chỉ cần 12 tiếng thôi. Làm gì cho hết một ngày bây giờ?”
Rồi tôi cũng không biết mình bận rộn lúc nào. Khi mà càng lớn bạn càng có nhiều vấn đề phải để tâm hơn.
20 tuổi bạn quan tâm tới điều gì? Ăn ngon, mặc đẹp, biết cách chơi, đi học điểm danh đầy đủ, đó gần như đã là tất cả của đa số.
Nhưng 30 tuổi, bạn có hàng trăm thứ để lo, hàng nghìn mối bận tâm, và các loại trách nhiệm lớn nhỏ phải gánh vác.
Vì thế bài học cuộc sống chỉ ra rằng, bạn cần phải chi tiêu thời gian của mình sao cho hợp lý.
Hãy đầu tư thời gian cho những việc có ích thay vì phung phí nó. Ví dụ nếu dành thời gian đọc sách chúng ta gọi nó là đầu tư. Còn nếu dành thời gian để xem gameshow hay lướt Facebook, nó gần như là lãng phí.

Tập trung vào một vài thứ để phát triển thay vì quá nhiều

Ông bà ta ngày xưa có câu: “Một nghề thì sống đống nghề thì chết” ám chỉ hãy chuyên tâm tập trung vào một nghề cho thật giỏi. Chứ nghề nào cũng biết một chút, nhưng hời hợt thì sẽ khó lòng mà làm nên nghiệp lớn được.
Bài học cuộc sống tuổi 30 cho tôi biết điều tương tự. Thay vì làm quá nhiều việc, tốt nhất bạn chỉ nên tập trung vào một số việc mình có tiềm năng hoặc đam mê mà thôi.
Sau cùng hãy nhớ, tập trung vào những thứ bạn làm tốt. Sau khi thành công, hãy khai thác và mở rộng thị trường của mình cho lớn hơn.
ban-be-den-roi-di

Bạn bè đến rồi đi

Đến năm 30 tuổi, nếu không phải cuộc sống của bạn thay đổi thì cuộc sống của những người xung quanh bạn sẽ thay đổi.
Có thể bạn lên chức quản lý, bạn cảm thấy không hợp với những người bạn lông bông nữa. Có thể người bạn thân lập gia đình, cậu ta quá bận rộn với việc nuôi dậy và chăm sóc con. Hay cũng có thể bạn di chuyển, hoặc những người xung quanh bạn di chuyển.
Bạn bè đến rồi lại đi. Có hôm bạn kết được thêm bạn mới. Có hôm bạn mất đi một người bạn cũ. Phì cười vì nhân vật nọ nói, “Tôi không muốn dự thêm bất cứ một đám tang nào nữa” (Tuổi quá già). Rồi một ngày bạn sẽ nhận ra những bữa tiệc chia tay còn nhiều hơn cả những bữa ăn gặp gỡ bạn bè, đối tác mới.
Nhưng dù thế nào đi nữa, bạn vẫn phải tìm niềm vui và đích đến cho cuộc sống của mình. Bất kể nhận được tin chia vui của cậu bạn ở phương xa, hay chẳng còn bao giờ gặp mặt.
Tuổi 30 của tôi là như vậy. Bài học cuộc sống đã dạy cho tôi những bài học trên. Còn của bạn thì sao? Bất kể bạn trên 30 hay dưới 30, hãy cho tôi biết hiện tại bạn đang học được gì, và bạn đang tâm đắc thứ gì trong cuộc đời? Hãy nói cho tôi biết với!

Theo Lai H.
Trí thức trẻ

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *