Thị trường nhà ở TP HCM có thể dịch chuyển về vùng ven và huyện giáp ranh

Thị trường nhà ở TP HCM có thể dịch chuyển về vùng ven và huyện giáp ranh

Theo HoREA, các huyện vùng ven và một số huyện thuộc tỉnh giáp ranh TP HCM đang có nhiều lợi thế để phát triển đô thị vệ tinh và phát triển các cụm dân cư.
Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản đề xuất các mô hình phát triển nhà ở đáp ứng tình trạng gia tăng dân số tại TP HCM.
Theo HoREA, dân số TP.HCM có gần 9 triệu người thường trú, so với năm 2009 thì dân số thành phố đã tăng 1,8 triệu người, trung bình tăng 183.000 người/năm trong 10 năm gần đây.
Ngoài ra, hàng năm thành phố có thêm khoảng 60.000 trẻ sơ sinh và khoảng 50.000 cặp kết hôn mới. Tổng số sinh viên, cao đẳng có hơn 500.000 người. Theo thống kê chưa đầy đủ, có khoảng 100.000 người nước ngoài làm việc và thường trú tại thành phố.
Còn theo số liệu thống kê năm 2016 của Sở Xây dựng, trên địa bàn thành phố có hơn 1,6 triệu căn nhà với diện tích sàn xây dựng 150,55 triệu m2. Diện tích nhà ở bình quân năm 2009 là 13,6 m2/người, đến năm 2018 đạt 19,75 m2/người, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức bình quân cả nước là 25 m2/người.
Từ đó, để đáp ứng tình trạng gia tăng dân số nhanh, HoREA kiến nghị nhiều mô hình phát triển nhà ở, trong đó có mô hình phát triển các điểm dân cư nông thôn và mô hình khu dân cư nông thôn tại các huyện thuộc tỉnh giáp ranh.
Cụ thể, 5 huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh và Cần Giờ đang thành công trong việc phát triển các điểm dân cư nông thôn theo hướng đô thị hóa nông thôn, trên cơ sở xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện và tạo ra môi trường sống xanh, trong lành.
Hiệp hội phân tích, huyện Củ Chi có di tích địa đạo Củ Chi là lợi thế đặc biệt và có nhiều khu công nghiệp. Huyện Hóc Môn có lợi thế tương tự huyện Củ Chi với mảng xanh lớn, thuận lợi phát triển các cụm dân cư và công trình xanh.
Bên cạnh đó, huyện Cần Giờ có tiềm năng xây dựng cụm dân cư mới nhờ có Khu dự trữ sinh quyển thế giới Rừng Sác, di tích lịch sử Đoàn 10 Rừng Sác, khu đô thị lấn biển và dự án cầu Cần Giờ,…
Ngoài, HoREA cũng đề xuất mô hình phát triển các dự án Khu dân cư quy mô lớn tại các huyện thuộc các tỉnh giáp ranh TP HCM.
Theo đó, nhiều khu vực giáp ranh hoặc gần thành phố Hồ Chí Minh như Đức Hòa, Cần Giuộc, Bến Lức (Long An); Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một (Bình Dương); Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom (Đồng Nai); Phú Mỹ, Tân Thành, Bà Rịa, Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), đã thực sự tạo thành các đô thị vệ tinh của TP HCM đã góp phần cơ cấu lại sản xuất và dân cư trong toàn vùng.
Do vậy, TP HCM cần phối hợp với các tỉnh này để giải quyết nhu cầu nhà ở của người dân thành phố và làm giảm bớt áp lực của dòng người nhập cư.
HoREA đề cập đến hàng loạt những mô hình bất động sản lưu trú đang phát triển mạnh mẽ về số lượng tại TP HCM nói riêng và cả nước nói chung.
Đó là mô hình văn phòng lưu trú (officetel), căn hộ dịch vụ (serviced apartment), căn hộ du lịch (condotel), cửa hàng thương mại lưu trú (shophouse) đáp ứng nhu cầu thật của thị trường, kết hợp vừa làm việc, kinh doanh vừa lưu trú.
Ngoại trừ căn hộ dịch vụ (serviced apartment) được hộ gia đình thuê ở hoặc được sở hữu căn hộ có thời hạn, đã được tính các chỉ tiêu qui hoạch tương tự dự án căn hộ thông thường.

vietnambiz.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *