Người thu nhập thấp khó sở hữu chốn an cư khi giá đất tăng cao

Người thu nhập thấp khó sở hữu chốn an cư khi giá đất tăng cao

Giá đất tăng cao khiến cho các chủ đầu tư quay lưng với các dự án căn hộ giá vừa túi tiền, phân khúc vốn được xem là đóng vai trò tạo động lực phát triển bền vững cho thị trường bất động sản.

Theo khảo sát của DKRA Việt Nam, quý 1/2019, nguồn cung và tiêu thụ của căn hộ giảm mạnh, đây là mức thấp nhất các quý từ năm 2016 đến nay. Cụ thể, nguồn cung mới chỉ đạt 25% so với quý 4/2018, và bằng 26% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, không có dự án mới căn hộ hạng C (vừa túi tiền) mở bán, ngược lại căn hộ tầm trung vẫn dẫn dắt thi trường và căn hộ hạng A (cao cấp) tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới.
Nếu như cách đây 2 năm, có trong tay tầm năm trăm triệu đồng, cùng với việc ngân hàng hỗ trợ cho vay dễ dàng mua được một căn hộ khoảng 1,5 tỷ với 2 phòng ngủ, cách tầm 10km với trung tâm của TP.HCM. Nhưng ở năm 2019 này, khó tìm được nhà với mức tiền ấy bởi giá nhà đất đã thiết lập mặt bằng giá mới.
Giá căn hộ mở bán trong 6 tháng đầu năm 2019 đều trên dưới 30 triệu đồng/m2. Các dự án gần trung tâm thì giá còn cao hơn rất nhiều. Đặc biệt giá rao bán các căn hộ ngay khu trung tâm lên đến hai trăm triệu đồng mét vuông.
Ngay cả các quận trước kia bị người mua chê xa thì giờ đây được tìm kiếm ráo riết khiến cho giá căn hộ có nơi đã tăng gần gấp đôi so với lúc mở bán. Đơn cử như quận Thủ Đức, hàng loạt các dự án dọc theo đường Phạm Văn Đồng đều có giá tăng mạnh so với 4-5 năm về trước.
Không chỉ ở cung đường này mà hiện tượng tăng giá lan toả, ngay đến các vị trí khu dân cư mới xây dựng vài năm gần đây cũng tăng mạnh, dù không gần các hạ tầng tiện ích. Đặc biệt, mức tăng ở các dự án đã bàn giao có không gian sống chất lượng, tiện ích phong phú và những dự án có tiến độ xây dựng nhanh đều tăng rất mạnh.
Khi thị trường khu vực TP.HCM thiết lập mặt bằng giá bán mua mới thì thị trường các khu vực lân cận cũng tăng theo. Như các dự án nằm trên địa bàn Dĩ An – Bình Dương giáp với TP.HCM cũng đã tăng giá không kém cạnh.
Nhu cầu nhà ở không ngừng tăng là điều mà các dự báo, nhận định đều chung quan điểm. Nhưng có thể thấy, trước tình hình quỹ đất tại TP.HCM ngày càng eo hẹp thì việc phát triển các sản phẩm có giá phù hợp với khả năng của số đông người mua càng ít đi.
Như tại khu vực quận 9,trước đây, nhiều người hồ hởi, hy vọng trở thành cư dân thành phố khi một đơn vị đầu tư phát triển dự án nhà ở công bố triển khai vài chục ngàn căn hộ giá rẻ. Song đến nay, dự án đã được chủ đầu tư chuyển đổi kế hoạch phát triển, từ dự án nhà giá rẻ sang dự án cao cấp.

 Theo chia sẻ của các đơn vị phát triển bất động sản, dù biết nhu cầu nhà vừa túi tiền rất lớn và đầu tư phân khúc này sẽ không phải lo việc thanh khoản, nhưng họ gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, giá đất tăng cao qua từng năm, quỹ đất để phát triển dự án ngày càng eo hẹp là mấu chốt. Nếu xét về hiệu quả kinh doanh, nhà vừa túi tiền không mang lại nguồn lợi nhuận hấp dẫn nhưng quy trình thủ tục cũng như nhà giá cao. Điều này đã lý giải cho câu chuyện vì sao các dự án nhà vừa túi tiền ngày càng ít dần.

     Theo TTDN

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *